Không muốn con cụp cổ, gù lưng suốt đời thì đừng nên cho sử dụng thứ này quá lâu

07/04/2017 09:23

Phunusuckhoe.vn Mới đây bé gái 14 tuổi phải nhập viện trong tình trạng xương cổ bị chấn thương nặng, vì thường xuyên sử dụng một vật dụng hết sức quen thuộc trong đời sống hằng ngày, theo SCMP.

Theo thông tin của South China Morning Post, bé gái 14 tuổi này đến từ Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Sau khi dùng điện thoại thông minh quá nhiều, giờ đây cô bé không thể ngẩng đầu lên vì xương cổ bị tổn thương.

Sau khi tiến hành các phương pháp kiểm tra, bác sĩ cho biết căn bệnh mà cô bé gặp phải thường chỉ xảy ra ở các cụ già 50 tuổi khi xương của họ bị cứng lại. Cha của cô bé nói rằng vì gia đình ông làm nghề kinh doanh, nên không thể dành nhiều thời gian cho con gái. Do đó, ông đã mua cho cô bé một chiếc điện thoại thông minh đắt tiền để giải trí.

Ngày càng có nhiều trẻ em bị cụp cổ, gù lưng vì dùng điện thoại quá nhiều. Ảnh: SCMP

Ngoài giờ học trên lớp, hầu như toàn bộ thời gian ở nhà cô bé đều cầm điện thoại để xem các đoạn video trên mạng hay chơi trò chơi. Sau một khoảng thời gian, cô bé xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, phần xương cổ bị đau mỗi khi ngẩng đầu lên. Theo các bác sĩ, nếu cô bé vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại liên tục và ngồi không đúng cách thì sẽ bị dị tật cổ suốt đời.

Cách đây không lâu, một cậu bé 10 tuổi cũng gặp vấn đề tương tự với cột sống của mình. Vì thường xuyên chơi điện thoại, cột sống của cậu bị tổn thương dẫn đến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Các chuyên gia trong bệnh viện đã nói với người nhà cô bé rằng mỗi ngày chỉ nên cho em chơi điện thoại hai giờ đồng hồ là đủ, nếu chơi nhiều hơn sẽ khiến tình trạng ngày càng tồi tệ.

Lời khuyên khi sử dụng điện thoại di động

Việc cúi đầu xem điện thoại gây ra tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, khi chúng ta cúi đầu về phía trước thì sức nặng mà xương cổ phải chịu lớn hơn gấp 3 đến 4 lần so với bình thường. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên dùng điện thoại theo cách này sẽ khiến phần xương cổ bị tổn thương trầm trọng.

Nếu bạn không thể ngừng việc xem điện thoại vì những công việc quan trọng, các chuyên gia khuyên rằng nên thư giãn thường xuyên để giảm nhẹ áp lực cho cổ. Lúc cúi đầu xem điện thoại, bạn có thể nghiêng đầu từ trái qua phải thường xuyên. Hành động này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Nó giúp các cơ bắp được duỗi thẳng, khiến cổ ngày càng dẻo dai.

Chỉ nên cho trẻ em chơi 2 – 3 giờ mỗi ngày để không bị cụp cổ, gù lưng. Ảnh: Internet

Một phương pháp khác có thể giúp bạn hạn chế tình trạng này đó là thư giãn cơ thể thường xuyên. Sau 1 – 2 giờ sử dụng điện thoại, bạn nên đứng lên ưỡn ngực, vươn vai để giãn cơ.

Đối với trẻ em, không nên tập sử dụng các thiết bị thông minh quá sớm. Ngoài ra, không nên cho trẻ chơi điện thoại quá 2 giờ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: South China Morning Post

Bệnh huyết trắng ở chị em phụ nữ và cách phòng ngừa
Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa có tỉ lệ mắc phải cao nhất ở phái nữ, nhưng rất ít trong số...
XEM TIẾP
Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo
Các bậc cha mẹ vì tin vào các loại cháo chữa cận thị mà bắt con ăn cháo khiến mắt con đã cận càng thêm...
XEM TIẾP
Clip người phụ nữ giả vờ mua trái cây để móc túi giữa ban ngày
Mỗi khi khách thanh toán tiền sau khi mua trái cây, người phụ nữ tiến lại gần nhanh tay rút ví của từ trong...
XEM TIẾP