Dưới đây là một số vị trí tuyệt đối không được nặn mụn mà chị em cần lưu ý để tránh gặp nguy hiểm.

Chóp mũi

Không muốn chết, đừng dại nặn mụn ở những nơi này - Ảnh 1
Ở khu vực chóp mũ có huyệt Nhân trung nên khi nặn mụn ở đây có thể gây nguy hiểm - Ảnh: Internet

Khu vực dưới chóp mũi, hay ở phía trên môi, là nơi có huyệt đạo Nhân trung - được xem là một huyệt đạo hiểm trên cơ thể. Việc nặn mụn ở chóp mũi sẽ tác động vào huyệt này, có thể gây ra hiện tượng hoa mắt, choáng váng. Do đó, khi mọc mụn ở vị trí này nên sử dụng kem trị mụn hoặc đến bác sĩ da liễu để được xử lý đúng cách.

Mép

Những nốt mụn mọc ở mép có thể là mụn đinh râu nên tuyệt đối không được nặn. Đây là loại mụn rất độc, vì vậy nên gặp bác sĩ da liễu để xử lý kịp thời.

Nếu dùng tay để nặn sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào tĩnh mạch, khiến máu bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Khóe mắt

Không muốn chết, đừng dại nặn mụn ở những nơi này - Ảnh 2
Nặn mụn ở khu vực khóe mắt có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe - Ảnh: Internet

Ở khóe mắt có một huyệt đạo rất quan trọng tên là Tình minh. Nếu bạn dùng lực để nặn mụn ở khu vực khóe mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi nặn mụn ở khu vực này có thể dẫn đến hoa mắt, choáng; thậm chí nếu nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê sâu.

Những loại mụn không nên tự nặn ở nhà

Mụn đinh râu: Như đã nói ở trên, mụn đinh râu là một loại mụn vô cùng nguy hiểm, nếu tự ý xử lý không đúng cách có thể dẫn đến tử vong. Theo các chuyên gia, khi bị mụn đinh râu, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý chấm lên vùng mụn để sát trùng. Tuyệt đối không được tự ý nặn hay đắp các loại lá dân gian lên nốt mụn. Đến khi mụn “chín” thì đến trung tâm da liễu để được điều trị đúng cách và an toàn.

Không muốn chết, đừng dại nặn mụn ở những nơi này - Ảnh 3
Khi bị mụn thịt, nên đến các trung tâm da liễu để được chữa trị đúng cách - Ảnh: Internet

Mụn thịt: Đây là một loại mụn nhỏ thường mọc thành đám ở khu vực quanh mắt, chân mày hay mí mắt. Ban đầu, nó có kích thước khá nhỏ, thường có màu trắng hay vàng nếu bị ngoại lực tác động sẽ chuyển thành màu đỏ. Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng loại mụn này sẽ gây mất thẩm mỹ trên gương mặt. Do vậy, nhiều người dùng tay nặn mà không biết nó vô cùng nguy hiểm.

Với loại mụn này, bạn phải đến các cơ sở y tế để được điều trị vì nó nằm ở những nơi có huyệt đạo quan trọng. Nếu xử lý không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.