Phụ Nữ Sức Khỏe

Không muốn bị ngộ độc tuyệt đối không được ăn hạt của những loại quả này

Đây đều là những loại trái cây thơm ngon, quen thuộc nhưng hạt của chúng có thể gây ngộ độc cho cơ thể của bạn.

Không muốn bị ngộ độc tuyệt đối không được ăn hạt của những loại quả này - Ảnh 1

Hạt táo và lê

Theo Business insider, hạt của táo và lê có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê, có thể tử vong do ngộ độc xyanua.

Thông tin này cũng được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.

Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

Còn theo lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, người ta vẫn dùng đại táo để chế thành thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế thuốc phải có cách thức riêng. Với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.

Hạt hạnh nhân đắng

Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.

PGS Thịnh cũng cho biết, chất độc trong hạnh nhân đắng đã được nói đến trong y văn. Người lớn ăn 40-60 nhân, trẻ em 10-20 nhân có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng.

Hạt ớt

Khi ăn ớt, thường là người ăn không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày, khó tiêu. Chất cay trong hạt ớt nhiều hơn ở thịt và vỏ trái ớt, khi hạt ớt vào ruột dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày, gây nóng hoặc bỏng tại vị trí đó, ăn hạt ớt nhiều dễ bị nóng, nổi mụn nhọt.

Hạt cà chua

Rất nhiều người khi ăn cà chua thường không bỏ hạt vì không biết rằng khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, nếu chẳng may hạt cà chua lọt vào ruột thừa sẽ dễ dẫn tới viêm ruột thừa.

Theo Lan Ngọc/Tiêu dùng 24h

Tin liên quan

6 loại thực phẩm bổ sung estrogen tự nhiên: Phụ nữ ăn đều đặn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão...

Bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn là cách giúp cân bằng estrogen trong cơ thể...

Thực phẩm giúp bạn trị chứng mất ngủ, đặt lưng là nằm tới sáng

Nếu bạn đang mắc chứng mất ngủ, khó ngủ đừng quên bổ sung vào thực đơn của mình những thực...

Chuyên gia khuyên ăn cà chua cùng 4 món này để ngăn chặn ung thư

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, cà chua không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao...

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é

Bạn có thể đã nếm hạt húng quế (hạt é) trong nhiều món tráng miệng và đồ uống. Hạt húng...

11 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ việc uống trà dâm bụt

Được biết đến là loài hoa xinh đẹp với những bông hoa to lớn đầy màu sắc, ngoài việc tô...

Dưa lưới: Loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, hầu hết chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và...

5 món ăn quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao

Theo trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) các món ăn quen thuộc từ thịt, trứng, sữa, hàu...

Tin mới nhất