Đánh người rồi bảo “tôi không cố ý”

Chiều 19/5, đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ ở TP Hà Đông, tỉnh Quảng Trị có hành vi đánh đập một nữ lao công khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Theo mạng xã hội, lúc 15 giờ khi quét rác thu gom rác trên tuyến đường Nguyễn Trãi, cô lao công đẩy xe rác đi thì chủ shop Ly Zim 79 Nguyễn Trải lấy rác trong shop ra vứt đầy đường. Cô quét rác quay lại nhắc nhở thì bị cô chủ shop đánh tới tấp.

Không chịu nổi “gạch đá” từ cộng đồng mạng, nữ chủ shop đánh chị lao công đã tắt điện thoại, khóa Facebook? - Ảnh 1
Nữ chủ shop đánh tới tấp chị lao công giữa trưa nắng. Ảnh chụp màn hình

Theo báo Dân Việt, chị Dương Hoa (47 tuổi, nhân viên đội 1, Công ty Môi trường và Độ thị TP.Đông Hà) kể lại sự việc, khoảng 15h ngày 19/5, chị quét rác ở đường Nguyễn Trãi, TP.Đông Hà, Quảng Trị.

Khi vừa dọn sạch đoạn đường trước số nhà 79 (shop bán quần áo Ly Zim), chị Hoa phát hiện chủ cửa hàng đổ rác ra đường bay tứ tung. Chị Hoa quay lại nhắc nhở, thì giữa hai người xảy ra cãi cọ.

“Tôi quay lại nói: "Em ơi, chị vừa dọn xong, sao em rứt rác bay tứ tung đầy đường vậy?", thì cô bé chủ shop bảo rác vứt ra đó gió thổi bay chứ hơi đâu đứng đó mà giữ rác. Cô bé đó đóng tiền rồi thì tôi phải lo mà dọn. Nói rồi chủ shop quần áo đuổi tôi đi”, chị Hoa kể lại.

Chị Hoa bỏ đi được một đoạn, chủ shop tiếp tục vứt rác ra đường. Quá bức xúc, chị Hoa quay lại chỉ mặt chủ shop hỏi: “Làm cái gì vậy?”. Sau đó hai bên tiếp tục to tiếng.

Chủ shop đã lao vào đánh chị Hoa, ném dụng cụ quét rác của chị. Đến khi có người đến can ngăn, sự việc mới lắng xuống.

Không chịu nổi “gạch đá” từ cộng đồng mạng, nữ chủ shop đánh chị lao công đã tắt điện thoại, khóa Facebook? - Ảnh 2
Facebook được cho là của nữ chủ shop đã khóa. Ảnh: MXH

Chị Hoa cho biết, nếu chủ shop bỏ rác vào sọt rác, thùng rác thì không nói làm gì. Nhưng chủ shop bỏ rác ra đường mà không cho vào túi, gió thổi rác bay tứ tung, ô nhiễm môi trường nên tôi mới bức xúc, nhắc nhở.

Trần tình trên báo Tri thức trẻ, cô gái có hành vi đánh chị lao công trong clip - chị T.T.Y.L (26 tuổi), chủ shop bán quần áo Ly Zin thừa nhận mình là người xuất hiện trong clip.

"Do trước shop không có sọt rác nên khi vứt rác ra đường gặp gió rác bay tứ tung. Tôi không cố ý. Chị lao công đó đến nhắc nhở "nhưng nói tiếng nặng, khó chịu" nên tôi mới bức xúc, xảy ra chuyện như vậy”, nữ chủ shop trần tình.

Nợ chị lao công một lời xin lỗi

Chiều 20/5, một ngày sau khi clip xuất hiện trên cộng đồng mạng, nhiều cư dân mạng vẫn tiếp tục truy lùng Facebook, số điện thoại cá nhân của nữ chủ shop này.

PV liên hệ theo số điện thoại 0936xxx… được cho là số điện thoại của nữ chủ shop. Tuy nhiên, sau nhiều lần gọi, số điện thoại này vẫn trong tình trạng tắt máy, không liên lạc được.

Trên trang Ly Zi…, trang mạng xã hội Facebook được cho là là trang cá nhân của nữ chủ shop đánh chị lao công, “gạch đá” vẫn không ngừng được cộng đồng mạng trút xuống trước dòng trạng thái: “Mọi người không cho em sài Facebook nữa hay sao”

“Nhìn mặt Ly Yim cũng được mà sao hành động như đồ mất dậy vậy”, một cư dân mạng đặt câu hỏi.

Không chịu nổi “gạch đá” từ cộng đồng mạng, nữ chủ shop đánh chị lao công đã tắt điện thoại, khóa Facebook? - Ảnh 3
Câu hỏi này nhận được "rổ gạch đá" của cư dân mạng. Ảnh chụp màn hình.

Chưa biết đây là trang Facebook thật hay giả, tuy nhiên hành vi xấu xí của nữ chủ shop đã khiến cộng đồng mạng thực sự nổi giận.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định hành vi của nữ chủ shop là việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi người lao công đang làm việc dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa.

Theo luật sư Thơm, ở góc độ luật pháp, người phụ nữ này đã vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn xã hội.

Cụ thể Điều 5 Vi phạm quy định về trật tự công cộng - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Bên cạnh đó, nữ chủ shop còn vi phạm điểm c, khoản 1, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Ngay chính thời điểm này, nữ chủ shop còn nợ chị lao công một lời xin lỗi!