Có thể bạn đã biết rằng đồ uống chứa caffeine không hề tốt cho bà mẹ mang thai và làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai. Nhưng không dừng lại ở đó, theo một nghiên cứu vào năm 2016, không chỉ người mẹ dung nạp caffeine mới gây ảnh hưởng đến thai nhi mà cả thói quen này ở người cha tại thời điểm trước và trong khi thụ thai cũng tác động xấu đến thai nhi.

Không chỉ mẹ, bố làm việc này tại thời điểm thụ thai cũng làm tăng nguy cơ sảy thai - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Nghiên cứu được thực hiện trên 344 cặp vợ chồng vừa thụ thai ở Texas và Michigan (Mỹ). Chế độ ăn uống của các cặp đôi này được theo dõi, và trong 344 phụ nữ mang thai, có tổng cộng 98 người bị sảy thai, chiếm 28%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra nguy cơ sảy thai tăng đến 74% ở những phụ nữ uống đồ uống chứa caffeine như cà phê, nước ngọt và nước tăng lực trên 3 lần mỗi ngày. và tăng 73% ở nhóm có người cha dùng đồ uống chứa caffeine trên 2 lần trong những ngày thụ thai. Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định thói quen sử dụng caffeine của người cha cũng ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Không chỉ mẹ, bố làm việc này tại thời điểm thụ thai cũng làm tăng nguy cơ sảy thai - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu không quy kết hoàn toàn rằng đồ uống chứa caffeine dẫn đến sảy thai do các cặp đôi tham gia nghiên cứu không báo cáo chi tiết tất cả những gì họ ăn và uống bên cạnh rượu bia, thức uống chứa caffeine và cá. Tuy nhiên, việc tìm ra mối liên quan giữa caffeine với nguy cơ sảy thai cũng đưa ra một cảnh báo quan trọng về mức tối đa mà một cặp vợ chồng đang mong con có thể tiêu thụ, ở cả chồng và vợ, chỉ nên ở mức 1 đến 2 phần (ly, tách, lon) mỗi ngày.

Bác sỹ Zev Williams từ Trường Y Albert Einstein tin rằng phụ nữ vốn đã quen với việc sử dụng caffeine cũng không nên cắt hoàn toàn thói quen này khi mang thai bởi cơ thể họ có thể phản ứng với sự ngưng dung nạp caffeine đột ngột bằng những cơn đau đầu hành hạ. Việc uống thuốc để giảm đau đầu còn có hại cho thai kỳ hơn cả caffeine.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những phụ nữ uống vitamin hàng ngày tiền thai kỳ có tỷ lệ sảy thai giảm đến 55%, và những thai phụ kiên trì uống vitamin bổ sung trong suốt thai kỳ giảm đến 79% khả năng sảy thai.