Tất cả các mẹ đều biết rằng canxi đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ còi xương, chậm lớn và không đạt được sự phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần. Vì thế, cung cấp canxi cho trẻ đầy đủ là vô cùng cần thiết.

Thông thường, khi bổ sung canxi cho trẻ mẹ thường nghĩ đến việc cho con dùng sữa và các sản phẩm từ sữa mà quên mất rằng một vài loại thực phẩm khác còn chứa nhiều canxi hơn cả sữa.

Lượng canxi có trong một cốc sữa 240ml là khoảng 300mg. Tuy nhiên, một số khẩu phần ăn rất nhỏ các thực phẩm khác cũng có thể cung cấp cho trẻ 1 lượng canxi tương đương hoặc gấp đôi thế. 

Dưới đây là 6 loại rau chứa rất nhiều canxi mẹ có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ để bổ sung canxi cho con:

1. Rau cải xoong

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 15 chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều vitamin C hơn cam.

Rau cải xoong. (Ảnh minh họa)

Ngoài việc mang lại một lượng canxi dồi dào, người ta tin rằng loại rau này còn có khả năng cải thiện não bộ. Người Hy Lạp xưa đã có câu: "Ăn cải xoong, học thông minh hơn”. Đặc biệt, rau còn chứa những chất dinh dưỡng thực vật như isothiocyanates và các chất chống oxy hóa với nhiều đặc tính phòng ngừa bệnh tật.

2. Rau cải ngọt

Cải ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một loại rau dễ ăn, được nhiều mẹ yêu thích vì dễ chế biến. Bên cạnh đó, cải ngọt cũng chứa rất nhiều canxi, chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, cải ngọt cũng có thể chữa ho, táo bón rất hiệu quả, các mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho con ngay.

Rau cải ngọt. (Ảnh minh họa)

Rau có thể luộc hoặc xay nhuyễn nấu cháo với các thực phẩm khác rồi cho bé ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

3. Đậu bắp

Đây là một loại rau có nguồn gốc từ Ai Cập và rất được mọi người yêu thích. Loại rau giàu dinh dưỡng này có chứa một lượng canxi lớn rất tốt cho trẻ và các mẹ đang mang thai. 

Quả đậu bắp. (Ảnh minh họa)

Đậu bắp có chứa lượng lớn vitamin B, rất quan trọng cho việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, chất folate trong đậu bắp giúp giảm các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, giúp em bé phát triển bình thường.

4. Bông cải xanh

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi bông cải xanh là "siêu thực phẩm" bởi nó rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C và mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Chính vì giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho nên việc trẻ ăn thường xuyên giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn bổng cải xanh sẽ tốt cho cả mẹ và bé vì thực phẩm này sẽ giúp chống loãng xương cho mẹ và giúp bé phát triển nhanh.

5. Quả đỗ xanh

Quả đỗ xanh được tìm thấy nhiều ở các nước nhiệt đới và dần trở nên được yêu thích vì ăn khá ngon, lành tính và dễ chế biến thành nhiều món ăn. Hàm lượng canxi trong đỗ xanh cũng rất dồi dào nên mẹ có thể cho bé ăn nếu cần bổ sung canxi tự nhiên từ thực vật.

Quả đỗ xanh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, quả đỗ xanh còn có tác dụng trong việc giải độc, làm dịu thanh quản, bổ máu vì giàu sắt. Tuy nhiên, vì đây là loại rau có tính hàn nên các mẹ không nên cho con ăn quá nhiều. Bé chỉ nên ăn đỗ 1 lần mỗi tuần, với một lượng vừa phải.