Phụ Nữ Sức Khỏe

Khống chế thành công chùm cúm A/H1N1 ở bệnh viện Chợ Rẫy

Chùm cúm A/H1N1 tại khoa Nội Thận bệnh viện Chợ Rẫy đã được khống chế thành công. Đến hiện tại không còn ca nhiễm cúm nào nhập viện. Hiện BV Chợ Rẫy đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi cúm và 1 bệnh nhân nhiễm cúm đang thở máy.

Trước đó, ngày 11/06, tại khoa Nội Thận bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Sau đó, 4 bệnh nhân cho cách ly tại khoa bệnh Nhiệt Đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Kết quả xét nghiệm cho thấy 4 bệnh nhân dương tính với cúm AH1N1. Bệnh viện Chợ Rẫy sau đó đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện; Thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm.

Đồng thời, bệnh viện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong bệnh viện; Tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; Tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân; Dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp…phục vụ công tác phòng chống dịch; Thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh.

Khống chế thành công chùm cúm A/H1N1 ở bệnh viện Chợ Rẫy  - Ảnh 1

Viện Vệ sinh dịch tễ TP, viện Pasteur TPHCM sau đó cũng cử cán bộ qua Chợ Rẫy phối hợp trong công tác phòng chống dịch. Bệnh viện Chợ Rẫy cho chích ngừa cúm cho nhân viên y tế, chủ động thông tin đến các cơ quan chức năng để có biện pháp phòng chống bệnh cúm mùa.

Trong 17 người nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát thì có 10 bệnh nhân nhiễm cúm AH1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Vậy tính đến hiện tại, khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác, nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm, được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm AH1N1.

Chủng virus ở toàn bộ bệnh nhân là chủng virus AH1N1pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng. Có 3 bệnh nhân tử vong, họ đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó.

Bệnh viện có lưu lượng khám chữa bệnh mỗi ngày từ 15.000 – 20.000 người gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, nhiều giải pháp đã được triển khai song song; cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân đã giúp Bệnh viện kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại khoa Nội Thận chỉ trong thời gian 9 ngày. Hiện, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho 1 bệnh nhân bị cúm AH1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

Huy Khoa

Tin liên quan

Ca tử vong thứ 3 do nhiễm cúm A/H1N1 tại TP HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa có thêm một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng...

BV Chợ Rẫy phát hiện 12 người nhiễm cúm H1N1

Sau BV Từ Dũ, Chợ Rẫy tiếp tục được ghi nhận có 24 người có triệu chứng nhiễm cúm và...

9 phương pháp tự nhiên chữa cúm cực nhanh cho bà bầu

Mang thai là thời điểm nhạy cảm mà mẹ bầu sẽ không thể dùng các loại thuốc để chữa cảm...

Bà bầu uống thuốc cảm cúm có nguy hiểm không?

Bà bầu uống thuốc cảm cúm có được không và có nguy hiểm không, đó là nỗi lo chung của...

Có nên tiêm vắc-xin cúm nếu đang mang thai?

Nhóm chuyên gia Úc vừa có bài phân tích chi tiết trên tờ The Conversation, giải đáp nỗi băn khoăn...

Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể đề xuất giãn cách xã hội nếu cần

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý vi phạm của tiếp viên làm lây COVID-19 ra cộng đồng. Các quận gồm...

Thêm 4 ca COVID-19, trong đó TP.HCM có 2 ca nhiễm cộng đồng

Cả 2 trường hợp lây nhiễm cộng đồng ghi nhận vào chiều 1-12 đều có liên quan đến ca mắc...

Tin mới nhất