Bé gái có khối u quái có cả răng và tóc tên là Trần P.A.,12 tuổi sinh sống tại  Móng Cái, Quảng Ninh. Ngày 19/6, bé tới  Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để điều trị trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Thông tin từ bệnh viện, kết quả siêu âm và chụp X-Quang chỉ ra trong buồng trứng trái của em có khối dạng nang bì, có tổ chức dạng dịch, mô mềm và vôi hoá KT 86 x 59 mm, dịch cùng đồ 15mm.

Đây là dấu hiệu của khối u nang bì buồng trứng trái xoắn, vòi trứng trái và buồng trứng trái bị xoắn 2 vòng, xuất hiện tím do xoắn, buồng trứng trái to, có khối kích thước 9cm.

Khối u quái có răng, tóc, xương trong buồng trứng bé gái - Ảnh 1
Khối u quái có răng, tóc, da,... bị cắt khỏi buồng trứng bé gái (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn; phương pháp gây mê nội khí quản cho P.A. Trong ca phẫu thuật, nhóm bác sĩ tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành cho trẻ. 

Sau ca mổ, sức khỏe P.A dần ổn định và có thể được xuất viện trong vài ngày tới. 

Chia sẻ về trường hợp của P.A, BS Bùi Văn Thế cho biết: "Bệnh nhân có khối u nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương,… còn được gọi là u quái. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

U nang bì buồng trứng là 1 bệnh lý phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện. Để đảm bảo sức khỏe của chính mình, chị em phụ nữ cần đi khám bệnh định kì.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân… thì nên đi thăm khám càng sớm càng tốt"