Ngày 16/11, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường, 35 tuổi) về tội “Giết người” theo điều 123 Bộ Luật hình sự 2015.

Trước đó, Công an quận Ba Đình chuyển hồ sơ sang VKS quận đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường về tội “Vô ý làm chết người” và Phạm Đức Thế về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điều 249.

Châu Việt Cường tại cơ quan công an

Tuy nhiên, VKSND trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Cường có dấu hiệu của tội “Giết người”. Sau hơn một tháng xem xét lại hồ sơ, xác định hành vi của Cường là “Giết người” nên ra quyết định khởi tố.

Ca sĩ Châu Việt Cường được xác định là người có liên quan đến cái chết của chị Trần Mỹ H. (20 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) trong căn hộ ở phố Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình) hôm 5/3.

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 5/3, Cường đi hát về và ghé nhà Thế sử dụng ma túy đá cùng Nguyễn Qúy Nguyên. Đến 3h30, Nguyên gọi điện thoại rủ thêm Đỗ Phượng Anh và chị Trần Mỹ H. đến sử dụng ma túy.

Cả nhóm chơi ma túy và quan hệ tình dục. Đến rạng sáng thì Nguyên rời đi. Bị ảo giác vì ma túy đá, nghĩ chị H. bị ma nhập nên Cường mua một rổ tỏi nhét vào miệng cô gái khiến nạn nhân tử vong.

Kết quả khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng đã tìm thấy hơn 33 nhánh tỏi và củ tỏi trong khoang miệng khiến nữ nạn nhân tử vong do suy hô hấp cấp, tắc thở do dị vật. Trong quá trình bị tạm giữ, nghi phạm này cũng phải đi cấp cứu vì nuốt khá nhiều tỏi tươi.