Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoa học chứng minh: Vợ chồng thường xuyên cãi nhau mới hạnh phúc và khỏe mạnh

Điều này mới nghe có vẻ rất mâu thuẫn và vô lý, nhưng theo các chuyên gia, việc hai vợ chồng cãi nhau thường xuyên sẽ giúp mối quan hệ giữa hai người ngày càng khăng khít hơn, từ đó góp phần quan trọng trong hạnh phúc gia đình.

Mới nghe qua, có thể nhiều cặp đôi cho rằng điều này vô lý nhưng sự thật thì nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí Medicine Biobehavioral (Mỹ) đã kết luận rằng, các cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn mới là những cặp đôi hạnh phúc. Ngoài ra, các cặp vợ chồng này cũng thường sống lâu và sống khỏe mạnh hơn khi cãi nhau thường xuyên.

Và với mục đích nghiên cứu là nhằm tìm ra mối liên quan giữa hành vi của người bạn đời và sức khỏe của họ, các nhà khoa học đã phân tích từ 192 cặp vợ chồng trong khoảng thời gian kéo dài lên đến hơn 32 năm. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, các cặp vợ chồng thường xuyên xuất hiện mâu thuẫn và cãi vã lại có xu hướng sống lâu và sống với nhau hạnh phúc hơn. Đặc biệt, những phụ nữ có thói quen tranh luận với chồng, không âm thầm chịu đựng thì lại là những người luôn khỏe mạnh hơn người khác.

Khoa học chứng minh: Vợ chồng thường xuyên cãi nhau mới hạnh phúc và khỏe mạnh - Ảnh 1
Các cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn mới là những cặp đôi hạnh phúc. Ảnh minh họa: Internet
 

Như vậy, theo các nhà khoa học, muốn hành phúc và sống khỏe mạnh, chị em phụ nữ đừng bao giờ giữ im lặng mà hãy luôn tranh luận với chồng, hãy nói hết ra những cảm xúc trong lòng để giải tỏa thay vì kìm nén. Theo các nhà khoa học, đây cũng là một cách để giúp giảm stress, tìm lại tâm trạng thoải mái, tạo nên tác động tích cực đến sức khỏe của của các cặp đôi.

Thế nhưng, chúng ta ai đều hiểu rằng, việc vợ chồng thường xuyên cãi nhau cũng sẽ rất dễ dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ. Vậy nên, theo các chuyên gia, vợ chồng cãi nhau làm sao cho thật "văn minh" cũng là điều các cặp đôi nên lưu ý.

Nên tranh luận với nhau một cách nhẹ nhàng

Theo các chuyên gia, vợ chồng chỉ nên tranh luận với nhau một cách nhẹ nhàng bởi việc cãi nhau gay gắt chỉ khiến tình hình trở nên tôi tệ hơn. Hầu hết đàn ông đều là những người ưa mềm mỏng, họ không thích nghe những lời hạch sách. Thế nên, việc chị em to tiếng để giải quyết vấn đề chỉ khiến mọi chuyện rơi vào bế tắc.

Khoa học chứng minh: Vợ chồng thường xuyên cãi nhau mới hạnh phúc và khỏe mạnh - Ảnh 2
Theo các chuyên gia, vợ chồng chỉ nên tranh luận với nhau một cách nhẹ nhàng bởi việc cãi nhau gay gắt chỉ khiến tình hình trở nên tôi tệ hơn. Ảnh minh họa: Internet

Không cãi nhau trước mặt con cái

Các cặp đôi nên nhớ rằng dù hai người có mâu thuẫn đến đâu cũng nên kiềm chế và không nên cãi nhau trước mặt con cái bởi việc làm này sẽ khiến con có những ấn tượng không tốt về gia đình mình. Thêm vào đó, trẻ em rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, chắc chắn con bạn sẽ rất sốc khi nhìn bố mẹ mình, những tượng đài trong lòng chúng lộ ra khuyết điểm. Thế nên, nếu lỡ cãi vã trước mặt con cái thì các cặp vợ chồng hãy dừng lại ngay lập tức và cố gắng bình tĩnh lại.

Giáo sư William Doherty (khoa xã hội học gia đình, Đại học Minnesota Mỹ) chia sẻ rằng: "Những tranh cãi trong gia đình cũng có tác động tích cực đến việc giáo dục con cái. Nếu như lũ trẻ không bao giờ nhìn thấy bố mẹ tranh cãi, chúng sẽ nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó thật giả tạo. Nhưng nếu tranh cãi ở mức độ gay gắt, miệt thị, chửi bới và thậm chí là đánh nhau, điều này cũng tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Những cuộc tranh luận vui vẻ trên cơ sở hòa bình và thiện chí sẽ giúp trẻ cảm nhận được hạnh phúc và phát triển tư duy”.

 

Không nên xem chuyện cãi nhau như là một cái cớ

Điều này mới nghe có vẻ phi lý bởi chả có cặp đôi nào lại đi kiếm cớ để cãi nhau, nhưng sự thật thì đúng là vậy. Đặc biệt, theo các chuyên gia, khi người phụ nữ chịu nhiều áp lực sẽ thường có xu hướng ngứa mắt với những thứ tủn mủn và bắt đầu xem những cuộc cãi vã với chồng như là cái cớ để xả hết bực dọc trong lòng. 

Có một điều cấm kị trong mọi cuộc cãi vã giữa các cặp đôi là tuyệt đối không nên nhắc lại những chuyện quá khứ, bởi điều đó chẳng hề khiến tình huống tiến triển tốt mà chỉ khiến mọi thứ rơi vào bế tắc hơn. Và điều này còn khiến chồng/ vợ tự ái hoặc cảm thấy bị xem thường và chán ghét nhau hơn. Thế nên, trong những cuộc cãi vã thì một hoặc cả hai người chớ dại đào xới chuyện cũ, hãy để chúng được ngủ yên trong quá khứ.

Theo Huynh Ha/Thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

Vợ chồng khi cãi nhau đừng quên những điều này

Đọc những câu nói hay về tình cảm vợ chồng để bạn nhân ra rằng: Vợ chồng nghĩa nặng tình...

Tôi chán nản vì cứ cãi nhau vợ lại bế con về nhà ngoại ở

Tôi không yêu cầu gì nhiều ở vợ, chỉ muốn cô ấy dành nhiều thời gian cho con hơn là...

Mắng vợ một câu, vợ “chiến tranh lạnh” cả tháng trời

Tôi tự thấy mình là một thằng đàn ông không đến nỗi nào, thậm chí từ sau khi lấy vợ...

Đàn ông khôn biết 'cúi đầu, nghiêng mình' trước 3 người phụ nữ này sẽ trở nên giàu có, thành đạt

Người đàn ông khôn ngoan phải biết yêu thương và trân trọng 3 người phụ nữ quan trọng nhất...

Đàn ông nông cạn chỉ nhìn ba vòng của phụ nữ, còn đàn ông khôn ngoan tôn trọng phẩm giá

Đàn ông nông cạn luôn có cái nhìn thiển cận và luôn bình phẩm hình thể phụ nữ. Còn với...

Phụ nữ ở nhà nội trợ có thật sự thảnh thơi và sung sướng như đàn ông nghĩ?

Đàn ông vô tâm xem việc nội trợ thật bé mọn, tầm thường, cỏn con so với việc ra ngoài...

Gửi chồng vô tâm: Chúng ta có tất cả nhưng lòng dạ lại chẳng hướng về nhau

Người chồng vô tâm như anh bây giờ có quá nhiều mối bận tâm, có quá nhiều bạn bè để...

Tin mới nhất