Từ trước tới nay, đa số mọi người đều nghĩ rằng việc thoa các loại phấn trang điểm sẽ khiến da tổn thương và xuống cấp nhanh chóng. Nhưng sau một quá trình nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia về da liễu tại Úc đã đưa ra một kết luận vô cùng thú vị. Theo đó, makeup không hề có hại, ngược lại quá trình làm đẹp này còn có khả năng giúp chống lại căn bệnh ung thư da, nhất là vùng da quanh mắt. 

Các chuyên gia còn khẳng định việc trang điểm còn lành tính hơn nhiều so với việc thoa kem chống nắng mỗi ngày. 

Khó tin nhưng có thật: Trang điểm thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư - Ảnh 1
Trang điểm giúp chống lại bệnh ung thư da là kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Da liễu Úc - Ảnh: Internet

Thực hư việc makeup giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da

Trong cả quá trình nghiên cứu, các chuyên gia tại Viện Da liễu Úc (Australasian College of Dermatologists) đã tiến hành các thí nghiệm lần lược đối với kem nền, kem lót, phấn phủ, phấn má hồng, gel kẻ mắt, chì kẻ mày, mascara và son môi. Cuối cùng, đại diện nhóm chuyên gia, tiến sĩ Phillip Artemi, khẳng định: “Các loại dược mỹ phẩm có thành phần SPF còn có khả năng chống lão hóa, giúp da chống lại sự tàn phá của thời gian”. 

Khó tin nhưng có thật: Trang điểm thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư - Ảnh 2
Trang điểm giúp da ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời, nguyên nhân lớn gây ung thư da - Ảnh: Internet

Để làm rõ vấn đề, tiến sĩ Phillip giải thích thêm: Tia UBA, UVB không phải là những tia duy nhất trong ánh nắng mặt trời. Trong điều kiện nhiệt độ cao, tia cực tím còn sản sinh ra nhiều loại bức xạ xấu, gây tổn thương làn da một cách nghiêm trọng, từ đó làm xuất hiện các vấn đề như khô ráp, bong tróc và nhăn nheo. Đồng thời, dưới sự tấn công của bụi bẩn, không khí ô nhiễm... khiến quá trình lão hóa da trở nên nhanh hơn mức bình thường. 

Lớp makeup chính là "lá chắn" giúp da không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời 

Các chuyên gia tại Viện Da liễu Úc khuyến cáo, nên sử dụng gói trang điểm kết hợp với kem chống nắng có hợp chất SPF, cách này sẽ làm hạn chế một cách triệt để sự ảnh hưởng của các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm đến da. 

Hiểu một cách đơn giản, trang điểm cũng giống như việc bạn đang xây một rào chắn, giúp da chống lại các tác nhân gây hại. Việc trang điểm sẽ không gây hại đến da khi bạn tuân thủ đúng các bước vệ sinh da, tẩy trang, chăm sóc da sau khi makeup. 

Khó tin nhưng có thật: Trang điểm thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư - Ảnh 3
Trang điểm giúp chống lại bệnh ung thư da, tin vui khiến phụ nữ không còn e ngại makeup mỗi ngày - Ảnh: Internet

Vậy nên, đừng để quan niệm sai lầm về trang điểm trước đây kiềm hãm mong muốn làm đẹp của bản thân, bạn nhé!