Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động và nghịch ngợm nên tai nạn có thể bất ngờ xảy ra bất cứ lúc nào. Cha mẹ cần hết sức cẩn trọng trong việc chăm sóc con nhỏ, nhất là khi trẻ mới bắt đầu tập bò và tập đi.

Để đề phòng mọi tình huống xấu có thể xảy ra, mẹ không được lơ là cảnh giác trong việc coi chừng và chăm sóc trẻ. Xung quang trẻ luôn có những “sát thủ” giấu mặt, chúng có thể là những vật dụng tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho con bạn bất cứ lúc nào.

Dưới đây là những đồ vật trong nhà mẹ cần cẩn trọng để bảo vệ an toàn cho con:

Máy giặt lồng ngang

Ảnh minh họa: Internet

Máy giặt là thiết bị quen thuộc được sử dụng trong nhiều gia đình. Nếu máy giặt lồng trên khá an toàn với trẻ nhỏ thì máy giặt lồng ngang lại có thể là mối nguy hiểm với trẻ.

Mặc dù máy giặt lồng ngang thường có chế độ khóa an toàn khi vận hành nhưng khi ngưng hoạt động, cửa máy giặt rất dễ mở, nhất là loại cửa này rất gần tầm với của trẻ. Trẻ nhỏ thường tò mò và hiếu kỳ về những thứ mới lạ, trẻ có thể mở cửa và chui vào bên trong một cách dễ dàng do thân hình bé nhỏ. Việc này có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm vì mắc kẹt bên trong dẫn đến ngạt thở và nguy hiểm đến tính mạng nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện.

Tủ đồ cao

Ảnh minh họa: Internet

Những chiếc tủ đồ cao, nhiều tầng trong gia đình có thể trở thành vật gây nguy hại cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ mới biết đi thường thích leo trèo lên những nơi cao như kệ giường, cầu thang hoặc tủ đồ cao.

Một số loại tủ nhiều tầng không chắc chắn, trẻ có thể kéo các ngăn tủ ra khi trèo lên, trước sức nặng của cơ thể bé, tủ có thể bị đổ sập xuống và đè lên người trẻ gây tử vong.

Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh nguy cơ tai nạn trẻ em với loại tủ kéo nhiều rầng thì cha mẹ nên sử dụng dụng cụ cố định hoặc bắt vít vào tường để tránh nguy cơ đổ sập.

Dây rèm cửa

Ảnh minh họa: Internet

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong vì dây rèm cửa sổ. Cô bé Bronwyn Taylor, 16 tháng tuổi , ở Anh từng bị dây rèm cửa quấn quanh cổ và không thể thoát ra khiến cô bé bị ngạt thở và tử vong. (Dailymail)

Cô bé Elsie (3 tuổi) cũng gặp phải trường hợp tương tự như trên, cô bé trong khi vui đùa đã bị mắc cổ vào sợi dây rèm cửa. Sau khi được đưa đi cấp cứu thì sau 1 tuần điều trị, cô bé đã qua đời vì bị chết não. (Today)

Những sợi dây rèm cửa tưởng chừng bình thường ấy là chính là “sát thủ” cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Nếu nhà có con nhỏ, cha mẹ nên hạn chế sử dụng rèm cửa có dây kéo hoặc nếu sử dụng thì nên đảm bảo dây kéo rèm luôn được buộc cao gọn gàng.

Ổ cắm, dây điện, thiết bị điện gia dụng

Ảnh minh họa: Internet

Đây là những đồ vật mẹ cần hết sức cẩn trọng. Trẻ nhỏ tò mò có thể thò tay vào ổ điện hoặc nghịch chơi dây điện dẫn đến nguy cơ bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng. Nếu nhà có con nhỏ, cha mẹ cần dùng nút đậy an toàn cho các ổ cắm điện, cất những thiết bị điện sau khi sử dụng ở nơi xa tầm với của trẻ. 

Thảm

Những tấm thảm trong nhà có thể khiến trẻ bị trượt ngã, nhất là trong giai đoạn trẻ mới tập đi, bước chân chưa vững. Mẹ nên sử dụng những loại thảm chống trượt để bảo vệ an toàn cho con.