Bạn đang có ý định mua cho bé yêu nhà mình một chiếc gối nhỏ kê đầu khi ngủ? Bạn lo lắng rằng bé có thể ngủ không thoải mái nếu thiếu gối? Tuy nhiên, bạn cũng lo ngại rằng việc ngủ gối sớm sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến trẻ.

Khi nào nên cho trẻ ngủ gối, đây là lời đáp chính xác nhất cho bố mẹ  - Ảnh 1
Khi nào nên cho con ngủ gối là câu hỏi của nhiều người làm bố mẹ đặt ra - Ảnh minh họa: Internet

Nếu đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan này, trang MomJuction xin chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Khi nào nên cho bé ngủ gối?

Trong những tháng đầu đời, mẹ hãy yên tâm vì việc nằm không có gối chẳng hề khiến bé cảm thấy khó chịu. Bởi khi ngủ trên một mặt phẳng, bé không hề cảm nhận được sự khác biệt giữa việc có hay không có gối.

Hầu hếu các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia chăm sóc trẻ em cho rằng để bé ngủ trên gối có thể gây ra hội chứng trẻ sơ sinh đột tử (SIDS). Khi nhìn thấy chiếc gối, trẻ có thể rất thích thú và tò mò, tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên để bé ngủ gối quá sớm.

Các ông bố bà mẹ cần phải lưu ý rằng gối không thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Khi nằm trên gối, bé rất dễ bị ngạt thở khi gặp sự cố vì không thể tự dịch chuyển vùng cổ dẫn đến vùng hầu họng nơi hơi thở đi qua sẽ bị chặn lại.

Khi nào nên cho trẻ ngủ gối, đây là lời đáp chính xác nhất cho bố mẹ  - Ảnh 2
Trẻ trên 2 tuổi là thời điểm tốt nhất cho ngủ gối - Ảnh minh họa: Internet

Cách lựa gối an toàn cho bé

Khi con yêu đã đủ tuổi để ngủ gối, bạn hãy lựa gối cho bé theo những tiêu chí dưới đây nhé:

1. Gối nhỏ và phẳng

Mẹ nên chọn cho bé một chiếc gối không quá mềm cũng không quá cứng. Gối mềm thường có nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS rất cao.

Khi nào nên cho trẻ ngủ gối, đây là lời đáp chính xác nhất cho bố mẹ  - Ảnh 3
Tuyệt đối không cho trẻ bằng gối quá cao hoặc quá mềm - Ảnh minh họa: Internet

Đừng mua gối lông vũ cho bé bởi rất dễ gây lún đầu và nghẹt thở khi ngủ. Bên cạnh đó, những chiếc gối có nhiều chuỗi hạt hoặc tua rua cũng nên tránh sử dụng vì rất dễ làm tổn thương mặt và mắt bé.

2. Kiểm tra xem bé đã sẵn sàng chưa

Thời gian tốt nhất để cho bé nằm gối là khi được chuyển sang ngủ giường. Đôi khi trẻ sẽ có những dấu hiệu để thông báo cho mẹ biết rằng bé đã sẵn sàng để ngủ gối như nằm thử lên gối của bố mẹ hoặc vùi đầu xuống chăn…

Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy không thoải mái, hãy ngưng cho bé nằm gối ngay.

3. Chọn gối

Mẹ hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra xem chiếc gối mình định mua có an toàn với bé không nhé:

Ấn gối xuống và quan sát xem sau bao lâu thì chiếc gối trở lại hình dáng như bình thường. Nếu thời gian quá lâu, bạn đừng nên mua vì chiếc gối này quá mềm sẽ không tốt cho con yêu.

Ngoài ra, cũng nên tránh mua các loại gối làm từ vải polyester vì đây là chất liệu thường khiến bé dễ bị dị ứng. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc gối được làm từ vải cotton.

Khi nào nên cho trẻ ngủ gối, đây là lời đáp chính xác nhất cho bố mẹ  - Ảnh 4
Trẻ sơ sinh và dưới 2 tuổi có thể ngủ thoải mái mà không cần gối - Ảnh minh họa: Internet

Câu hỏi "khi nào nên để bé ngủ gối?" đã có lời đáp chính xác và đầy đủ nhất vì thế, hy vọng các ông bố bà mẹ sẽ cân nhắc thật cẩn thận trước khi dùng vật dụng này cho con yêu nhé!