Vào đêm giao thừa, cậu bé 15 tuổi (được giấu tên) đã uống thuốc trừ sâu để tự tử vì không chịu nổi sự đánh đập của người cha tàn bạo. Theo thông tin của trang South China Morning Post đăng tải thì cậu bé sống ở một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.  

‘Khi con chết, cha sẽ được hạnh phúc’, lời trăn trối đầy ám ảnh của cậu bé tự tử vì bị cha bạo hành - Ảnh 1
Bức thư tuyệt mệnh của cậu bé 15 tuổi. Ảnh: SCMP

Trong thư tuyệt mệnh của mình, cậu bé đã viết: “Trong mỗi dịp Tết, con luôn phải nghe những lời đỗ lỗi và trách mắng của cha. Khi con chết, cha sẽ được hạnh phúc vì không bị bất kỳ ai làm phiền nữa”. Không chỉ vậy, cậu bé còn kể lại những kỷ niệm đau khổ mà cậu phải trải qua trong những ngày nghỉ khi cha cậu trở về nhà: “Trong những ngày Tết Nguyên Đán năm nay và cả năm ngoái, con đã không có được một ngày tốt lành. Năm ngoái cha đã đánh và hét lớn vào mặt con chỉ vì những lỗi lầm nhỏ nhặt nhất. Trong suốt một năm qua, khi nghĩ về những điều đó con đã khóc rất nhiều”.

Khi sự việc xảy ra, cha mẹ của cậu bé đã rời khỏi địa phương và không nhận bất kỳ cuộc gọi hay trả lời câu hỏi nào từ phía truyền thông. Nhưng người dân xung quanh cho biết, cậu bé sống với ông bà từ nhỏ, còn cha mẹ của cậu thì đi đến nơi khác để làm việc, rất hiếm khi trở về nhà trừ những dịp lễ Tết.

‘Khi con chết, cha sẽ được hạnh phúc’, lời trăn trối đầy ám ảnh của cậu bé tự tử vì bị cha bạo hành - Ảnh 2
Những đứa trẻ sống ở quê với ông bà trong khi cha mẹ đi làm xa. Ảnh: SCMP

Bức ảnh chụp lại lá thư tuyệt mệnh của cậu bé sau khi được lan truyền trên các trang mạng xã hội đã khiến không ít người rơi nước mắt vì xót xa cho những gì cậu đã phải trải qua khi sống với cha mình. Bức ảnh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, nhiều người dùng mạng xã hội lên tiếng kêu gọi nhà nước, chính quyền địa phương cần có nhiều hơn các chính sách quan tâm đến những đứa trẻ sống ở miền quê nghèo, có cha mẹ đi làm ăn xa.

Một người dùng mạng xã hội đã viết: “Cái chết của một số người đã cảnh tỉnh những người còn sống, để họ có thể đưa tay giúp đỡ cho những ai đang phải sống trong hoàn cảnh tương tự”.

‘Khi con chết, cha sẽ được hạnh phúc’, lời trăn trối đầy ám ảnh của cậu bé tự tử vì bị cha bạo hành - Ảnh 3
Những đứa trẻ sống xa cha mẹ rất dễ rơi vào các tệ nạn xã hội. Ảnh: SCMP

Vào năm 2016, trang South China Morning Post đưa tin rằng Trung Quốc đã có khoảng 61 trẻ em sống ở vùng nông thôn cùng với ông bà, họ hàng trong khi cha mẹ của chúng phải đi làm ăn ở một thành phố khác. Đây chính là mặt trái của sự phát triển công nghiệp tập trung ở quốc gia này. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh đã chỉ ra rằng những đứa trẻ này thường rơi vào các tệ nạn xã hội vì thiếu thốn tình cảm của cha mẹ.

Nguồn: South China Morning Post