Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay để bảo vệ sức khỏe

Hai quả thận trong cơ thể được xem quý như vàng bỏ vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể. Khi thận có vấn đề nó sẽ phát tính hiệu cảnh báo, mọi người nên biết để chữa trị sớm.

Thận là cơ quan đảm nhận nhiều nhiệm vụ giúp cơ thể duy trì sự sống như: lọc máu, duy trì cân bằng muối và điện giải trong máu, điều chỉnh huyết áp,... Các bệnh ở thận như viêm cầu thận, sỏi thận, suy thận, ung thư thận,... sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân.

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay để bảo vệ sức khỏe  - Ảnh 1
Khi thận có vấn đề, nó sẽ gửi “tín hiệu” báo trước cho cơ thể bạn. Ảnh minh họa: Internet

Khi thận có vấn đề, nó sẽ gửi “tín hiệu” báo trước cho cơ thể bạn. Nếu nhận ra các thông điệp này sớm, bạn có thể kiểm tra và phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu làm tăng khả năng chữa trị. 8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của 2 quả thận: 

Khó ngủ

Khi thận không hoạt động bình thường, có nghĩa là chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

Cảnh báo: Những người bị bệnh thận mãn tính thường bị ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn khiến bạn dừng thở trong một hoặc nhiều khoảng thời gian. Những lần tạm dừng này có thể kéo dài từ vài giây đến một phút. Sau mỗi lần tạm dừng, nhịp thở bình thường trở lại với một tiếng khịt mũi lớn. Ngáy nặng liên tục báo hiệu rằng đã đến lúc bạn cần đi khám.

Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược

Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể chúng ta để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO). Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu (những tế bào vận chuyển oxy) dẫn đến sự mệt mỏi của cơ và não của bạn.

Cảnh báo: Những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu. Nếu bạn đã nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, nhưng vẫn tiếp tục cảm thấy mệt mỏi, mức năng lượng thấp và suy nhược chung, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Da khô và ngứa

Thận có chức năng quan trọng bằng việc loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản sinh các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể bạn. Da khô và ngứa báo hiệu thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, dẫn đến bệnh xương và thận.

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay để bảo vệ sức khỏe  - Ảnh 2

Da khô và ngứa báo hiệu thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, dẫn đến bệnh xương và thận. Ảnh minh họa: Internet

Cảnh báo: Nếu bạn có làn da khô và ngứa, hãy cố gắng giữ ẩm nhiều hơn. Bên cạnh đó, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc trị ngứa nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số thành phần thuốc có khả năng làm hỏng chức năng thận.

Hơi thở hôi và mùi kim loại

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi kim loại trong miệng của bạn. Hôi miệng là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu. Hơn nữa, bạn có thể ngừng thèm ăn thịt và chán ăn nói chung, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.

Cảnh báo: Có nhiều lý do khiến thức ăn khi vào cơ thể có vị kim loại (từ dị ứng đến sức khỏe răng miệng kém). Nếu bạn đã chữa những bệnh trên mà vẫn tồn tại mùi kim loại thì hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

Thận không hoạt động bình thường sẽ không loại bỏ chất lỏng nào ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng giữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn. Sưng các phần dưới của cơ thể cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

Cảnh báo: Đôi khi dùng thuốc, giảm muối và loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể cũng có thể giúp chân bạn hết sưng. Nếu nó không giúp ích, thì bạn cần một phương pháp điều trị riêng biệt.

Đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng ở phía dưới khung xương sườn. Nó có thể được cảm thấy ở phía trước của vùng háng hoặc hông. Đau lưng và chân có thể do u nang thận, là những túi chứa đầy chất lỏng lớn được hình thành trên thận và là kết quả của bệnh thận đa nang.

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay để bảo vệ sức khỏe  - Ảnh 3
Suy thận có thể dẫn đến đau lưng ở phía dưới khung xương sườn. Ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên: Đau lưng do suy thận đi kèm với cảm giác buồn nôn, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Đau lưng bình thường không liên quan đến thận thì biểu hiện khác: đau khu trú nhiều hơn và xảy ra đột ngột, không sốt. Nếu bạn tiếp tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy đi kiểm tra thận ngay lập tức.

Thay đổi khi đi tiểu

Thận của bạn chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải qua đó. Không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất, mùi, màu sắc và sự xuất hiện của nước tiểu. Các loại thay đổi phổ biến bao gồm:

Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Tần suất đi từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường.

Tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh sẽ lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc có vấn đề, các tế bào máu có thể bắt đầu “thải” ra qua đường nước tiểu.

Nước tiểu có bọt. Sủi bọt trong nước tiểu, đặc biệt là những sủi bọt khiến bạn phải dội nước nhiều lần cho đến khi chúng biến mất cho thấy có protein trong nước tiểu.

 

Bọng mắt

Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị hư hại là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến bọng quanh vùng mắt. Bọng mắt được giải thích là do thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ nó và phân phối nó khắp cơ thể.

Lời khuyên: Nếu bạn chắc chắn rằng cơ thể đang được nghỉ ngơi và cung cấp đủ protein, nhưng bạn vẫn bị xuất hiện bọng mỡ quanh mắt, hãy nhớ đặt lịch hẹn khám bác sĩ.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 dấu hiệu ‘cảnh báo’ thận đang bị ‘phá hoại nghiêm trọng’, ai không có thật sự quá may mắn

Nếu bạn có 1 trong 4 dấu hiệu này có thể thận bạn đang có vấn đề, nên đi khám...

Mới: Phát hiện loại ung thư có thể duy truyền từ mẹ sang con, phụ nữ cần cẩn thận phòng...

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản vừa công bố báo cáo khoa học...

Cô gái 17 tuổi phải chạy thận suốt đời, vì thói quen ‘chết người’ rất nhiều người mắc phải, nhất...

Một thói quen cơ bản rất nhiều người đang mắc phải chính là nguyên nhân tàn phá thận mà hầu...

2 quả thận của cô gái trẻ đầy sỏi và chảy mủ vì một thói quen vạn người mắc phải,...

Thận có chức năng cân bằng lượng nước và lọc sạch cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Một...

3 món ăn triệu người Việt thích nhưng lại ‘tàn phá’ gan thận cực mạnh, nhất là loại thứ 2...

Ngày nay các căn bệnh nguy hiểm nhưng suy gan, suy thận, ung thư gan thận ngày một phổ biến...

Người đàn ông 60 tuổi có ổ sỏi thận san hô kéo dài ⅓ niệu quản, bác sĩ chỉ mặt...

Vừa qua người đàn ông này được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể khối sỏi thận...

Nếu thấy ngứa 2 bộ phận này, không phải dị ứng đâu, cẩn thận ung thư gan đang ‘ùn ùn’...

Triệu chứng ngứa đôi khi không đơn thuần là bị muỗi đốt hay dị ứng mà đôi khi nó là...

Tin mới nhất

Đời người chỉ cần có được 4 thứ này, cuộc sống sẽ an yên, hạnh phúc, gia đạo bình an...

10 giờ trước

Top 3 con giáp phải CẦM HẾT TIỀN CỦA CHỒNG gia đình mới giàu có, đổi đời thành ĐẠI GIA...

10 giờ trước

Tử vi 3 năm tới: Top con giáp trúng số phát tài, trở thành đại gia có số má, nhà...

14 giờ trước

Rằm tháng Giêng, tuyệt đối đừng bỏ qua những VIỆC TỐT LÀNH này nếu không muốn lỡ mất TÀI VẬN...

16 giờ trước

3 con giáp số mệnh vượt trội, TUỔI THỌ CAO, càng về già càng giàu sang phú quý

16 giờ trước

3 con giáp nữ PHÚC ĐỨC hơn người, càng lấy chồng muộn càng ‘sướng như tiên’, được chồng cung phụng...

16 giờ trước

3 con giáp PHÁT TÀI - PHÁT LỘC, tài vận bừng sáng, thu về khoản lợi nhuận khổng lồ...

16 giờ trước

3 con giáp ĐÀO TRÚNG MỎ VÀNG, được trời thương mà ban tài ban lộc, Tân Sửu 2021 phất lên...

17 giờ trước

Năm xui tháng hạn đã qua, top con giáp phú quý an nhàn, tiền của nối đuôi nhau chạy vào...

17 giờ trước