Bỏng bô không còn là tình huống xa lạ với tất cả mọi người, bỏng bô có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn bất cẩn. Nhiều người cho rằng, bỏng bô là loại bỏng nhẹ nhưng thực tế nhiệt độ của bô rất cao nên bỏng bô xe máy thường là các vết bỏng sâu. Do đó, thời gian điều trị thường kéo dài, có khi đến 1 tháng, khiến cuộc sống của người bị bỏng ảnh hưởng khá nhiều, nhất là với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

Dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bỏng bô xe máy nếu điều trị không đúng cách có thể khiến vết thương liền chậm, ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt và để lại di chứng về thẩm mỹ. Tuyệt đối không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc tự có hoặc đổ nước mắm lên như kinh nghiệm từ dân gian xưa.

1. Sơ cứu khi bị bỏng bô xe

Bước 1: Bạn ngâm ngay vùng da bị bỏng vào nước sạch để giảm nhiệt, tốt nhất nên rẽ vào hiệu thuốc mua 1 lọ xịt bỏng Panthenol để thoa giúp vết thương dịu lại nhanh chóng. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu phải ngâm chân vào nước bẩn thì hãy mua nước đóng chai để dội lên vết thương ngay sau đó.

Bước 2: Nếu như vết thương lành trong vòng 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo còn vết thương nặng và sâu, bạn cần đến bác sĩ tư vấn độ nặng của vết bỏng và điều trị kịp thời.

2. Cách điều trị không để lại sẹo thâm

- Tuyệt đối không được chọc vỡ bóng nước (nếu có).

- Sau khi về nhà, dùng nước muối sinh lý Nacl 0.9%  rửa sạch vết bỏng. Tuyệt đối không dùng oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch này có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

- Dùng mật ong thoa lên vết thương vì trong mật ong có chứa chất chống oxy hóa giúp kháng khuẩn, làm lành vết thương rất tốt. Mật ong cũng có tác dụng cung cấp độ ẩm giúp da mềm mại, mịn màng hiệu quả. Nếu bạn có việc phải ra ngoài, có thể thoa Vaseline rồi dùng băng urgo cố định vết thương lại.

- Khi bị bỏng, nên mặc váy hoặc quần short trong thời gian điều trị để tránh cọ xát vào vết thương, khiến vết thương lâu lành hơn.

- Hạn chế tối đa đi lại có thể để vết thương mau lành.