Phụ Nữ Sức Khỏe

Khẩu phật tâm xà sớm muộn gì cũng rước họa vào thân mà thôi!

Phước đức không chỉ đến từ việc làm mà còn đến từ lời nói. Đừng bao giờ biện hộ cho những lời độc ác...

Người đời vốn có câu “họa từ miệng mà ra”. Trong giáo lý nhà Phật lại có cụm từ “khẩu nghiệp”. Dân gian lại kỵ kẻ “khẩu Phật tâm xà”…Xưa nay có câu "Miệng ăn núi lở", của cải dù to lớn như núi, nhưng cái miệng ăn lâu ngày cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo nhiều đời, nhưng do cái miệng tạo nghiệp, phê bình, chỉ trích, nói lời ác… thì trong giây phút cũng có thể tiêu tan. Làm ơn hay bị mắc oán, cũng do cái miệng nầy hay kể công, mắng nhiếc, nói sỉ nhục người. “Thần khẩu nó hại xác phàm, Người nào nói quá họa làm khổ thân. Lỡ chân gượng được đỡ lên. Lỡ miệng gây họa phải đền trả thôi”.

Khẩu phật tâm xà sớm muộn gì cũng rước họa vào thân mà thôi!  - Ảnh 1
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chẳng ai quảng cáo mình là "khẩu Phật tâm xà" bao giờ...nhưng không ít người tự giới thiệu mình là "khẩu xà tâm Phật"...  (hoặc là đại khái nói "tôi hay thế này thế kia, nhưng thực ra thì không có gì đâu"). Nếu thực sự là 'tâm Phật" thì có cần tự biện hộ hay không... nếu đã dùng mấy chữ "khẩu xà tâm Phật" để biện hộ thì liệu trong tâm có Phật hay không...

“Lời nói không thể thấy, không thể cầm nắm được, hình như không có tướng, thế mà tự xưa nay đã gây nên biết bao nụ cười và nước mắt. Có phản ứng tức có tác nhân. Nói đến nhân là nói tướng. Vậy tướng của lời nói là gì? Người nóng nảy thì hay nói lời xúc xiểm, người dối trá thì lời nói trơn tuột, chẳng thể bắt bẻ họ, nhưng cũng không thể hiểu tâm họ ra sao? Người thâm hiểm thì nói xúc phạm đến kẻ khác bằng giọng nói như hiền từ… tất cả ngôn ngữ này đều phát sinh từ một gốc, đó là Tâm; Và do đó tướng của ngôn ngữ là Tâm. Tâm Phật thì lời nói là pháp thiện, Tâm chúng sanh thì lời nói thành ác nghiệp. Tâm chúng sanh có muôn ngàn tướng thì lời nói cũng gây muôn ngàn nghiệp báo.

Nói tóm lại, không cần hành động thất đức hay độc ác, chỉ cần miệng lưỡi không xương đá đưa vài cái là có thể tạo nên nghiệp. Mà đôi khi ở đời, chúng ta chẳng lường trước được. Nhiều khi cố ý, lắm khi lại vô tình. Vậy nên hôm nay tôi đây mạo muội chia sẻ cùng các bạn một vài điều cần tránh.

Theo đạo lý nhân quả trong Phật giáo thì một việc làm, một lời nói hay một ý niệm, suy nghĩ của thân, miệng, ý dù đó là thiện hay bất thiện đều đưa đếnkết quả nhất định của nó. Những hành vi, lời nói, suy nghĩ được lặp đi lặp lại nhiều lần thì kết quả hiện hành rõ ràng hơn, chi phối mạnh mẽ trong đời sống hàng ngày của cá nhân đó.

Như vậy, với những người thường dùng lời nói thâm độc, thô bạo để mắng nhiếc, chửi rủa người khác thì chính bản thân người ấy đã thể hiện lối sốngthiếu đạo đức và văn minh. Dần dần sẽ hạ thấp hình ảnh của tự thân khiến người xung quanh xa lánh.

Nói về quả báo của ác khẩu, trong Kinh Tứ thập nhị chương có câu chuyện, giữa hồ nước đen kịt giữa lòng thành phố có con thú trăm đầu nổi lên. Người ta mới hỏi Đức Phật tại sao có con thú trăm đầu, quả báo gì? Phật bảo con thú trăm đầu này trước chửi một vị tỳ kheo là bò, đồ chó, đồ khỉ…gán vào vị tì kheo cả trăm con vật khác nhau. Vì thế mà kiếp sau ông sinh ra một con thú trăm đầu y như lời ông đã chửi.

Theo Huyền Trang /phunutoday/Khoevadep

Tin liên quan

Ngày Cá tháng Tư, 3 cung hoàng đạo này không thoát được 'kiếp nợ', bị lừa lên lừa xuống

Nếu bạn thuộc 1 trong 3 cung hoàng đạo này thì phải cẩn thận vì chắc chắn có người lừa...

Đàn ông thuộc 5 con giáp "nhất kiến chung tình", yêu ai là yêu cả đời, gái đẹp "thả thính"...

Nếu gặp được người đàn ông thuộc một trong những con giáp này, bạn chắc chắn là người phụ...

'Đắc tội' với thần tài, những con nam này xác định tháng 3 âm tiền mất tật mang, kinh doanh...

Những con giáp nam này nếu có ý định đầu tư cho kinh doanh trong tháng 3 âm thì phải...

Tử vi thứ Năm ngày 2/4/2020 của 12 con giáp: Tuổi Mão tài chính đỏ rực, tuổi Thân tình duyên...

Dưới đây là tử vi thứ Năm ngày 2/4/2020 của 12 con giáp, tuổi Mão có vận tài chính khả...

Sinh vào tháng Âm lịch này, quý nhân theo chân phù trợ, cả đời giàu sang, sung túc

Sinh vào những tháng Âm lịch này, từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, bạn gặp được nhiều quý...

3 con giáp tài trí hơn người, giỏi giang mà luôn khiêm tốn

Là những người vốn khiêm tốn, 3 con giáp này không khi nào khoe khoang, tự phụ về những gì...

Xem tướng mũi dự báo vận vận mệnh tương lai: Người sinh ra để hưởng phú quý, kẻ mạt kiếp...

Theo thuật tướng số cho biết: Tướng mũi tiết lộ về cuộc sống tương lai và vận mệnh của con...

Tin mới nhất