Theo AFP, cậu bé đặc biệt trên tên Mukhlis Abdul Holik ( 8 tuổi) sống tại một ngôi làng ở Tây Java , Indonesia. Mukhlis Abdul Holik bị dị tật nặng ở chân khiến em chỉ cao ngang hông của bạn bè khi đứng dậy.

Khâm phục nghị lực của cậu bé mỗi ngày bò gần 6 km đến trường - Ảnh 1
Mỗi ngày, Mukhlis Abdul Holik bò bằng tay vượt gần 6 km đến trường. Ảnh: AFP

Hàng ngày Mukhlis Abdul Holik đeo ba lô trên lưng, tay xỏ vào một đôi sandal bò đến trường. Để đến được ngôi trường cách xa nhà gần 6km, em phải bò bằng tay qua những con đường sỏi đá và một cây cầu gỗ.

"Con đường rất dốc nhưng thằng bé hàng ngày vẫn bò", Pipin, mẹ của Holik, nói. "Nếu chúng tôi có tiền, thằng bé có thể bắt xe ôm đi học, nhưng kinh tế quá eo hẹp nên nó phải bò. Thằng bé chưa bao giờ kêu ca, mưa hay nắng, nó vẫn đến trường". 

Khâm phục nghị lực của cậu bé mỗi ngày bò gần 6 km đến trường - Ảnh 2
Mẹ Holik chia sẻ, cậu bé chưa bao giờ kêu ca, mưa hay nắng, em vẫn đến trường".  Ảnh: AFP

Câu chuyện của Mukhlis Abdul Holik thu hút sự chú ý khắp Indonesia.

Mới đây, ngày 3/12, nhân ngày ngày Quốc tế Người Khuyết tật của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp Mukhlis Abdul Holik.

Khâm phục nghị lực của cậu bé mỗi ngày bò gần 6 km đến trường - Ảnh 3
Holik gặp Tổng thống Joko Widodo hôm 3/12. Ảnh cắt từ video

"Khi gặp nhau, tôi đã hỏi Abdul rằng cậu bé muốn tôi tặng gì không", ông Widodo kể. "Tôi nghĩ cậu bé muốn tôi tặng một món quà nhưng cậu bé không muốn gì cả. Cậu bé chỉ muốn được học đại học".

Holik bày tỏ rất vui khi được gặp thần tượng Widodo và tổng thống Indonesia đã được nghe cậu bé trình bày về những kế hoạch tương lai đầy tham vọng. "Cháu muốn trở thành một lính cứu hỏa, một bác sĩ và một phi hành gia", Holik nói.