Cách đây khoảng một tháng, một nữ bệnh nhân 25 tuổi ở Phú Thọ đến Bệnh viện An Việt để hút mỡ bụng và tạo hình thành bụng mini.

Tối 5/4, bệnh nhân bắt đầu được gây tê tủy sống để thực hiện thủ thuật, tuy nhiên ngay sau đó có biểu hiện bất thường, truỵ mạch, ngừng thở. Bệnh viện An Việt đã cấp cứu ngay tại chỗ theo phác đồ sốc phản vệ.

Rạng sáng 6/4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu do thiếu máu não, phù não nặng. Chiều 10/4, bệnh nhân tử vong.

Tiếp đó, tối 7/4, một nữ công nhân may đã tử vong trong lúc đang truyền dịch tại phòng khám Kết Châu (ngõ 481 Vũ Tông Phan, Q.Thanh Xuân). 

Tai biến y khoa là điều không bác sĩ nào mong muốn và đây là sự cố hoàn toàn ngoài ý muốn của những người làm nghề y. 

Tuy nhiên, sau những sự cố này, người bệnh thực sự cảm thấy lo lắng khi khám chữa tại cơ sở y tế tư nhân. 

Nhắc lại một số vụ việc tai biến vừa qua, tại “Hội nghị triển khai, hướng dẫn thực hiện một số văn bản pháp luật về lĩnh vực khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc” tổ chức ngày 9/5 tại bệnh viện đa khoa Phương Đông, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế khẳng định: “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”.

Khám chữa ở bệnh viện tư nhân, làm sao để người bệnh hết 'lo ngay ngáy' tai biến? - Ảnh 1
PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hệ thống bệnh viện ngoài công lập có hơn 240 bệnh viện, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong hệ thống Khám chữa bệnh.

Năm 2018 các bệnh viện ngoài công lập đã được xếp hạng bệnh viện để thực hiện công tác khám, chữa bệnh. Nhiều bệnh viện to đẹp, khang trang nhưng đa số bệnh viện có quy mô nhỏ, gặp khó khăn trong công tác nhân lực và cơ sở vật chất. 

Khám chữa ở bệnh viện tư nhân, làm sao để người bệnh hết 'lo ngay ngáy' tai biến? - Ảnh 2

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, nếu quản lý  chất lượng bệnh viện sẽ hạn chếđược tối đa các sự cố y khoa. 

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng nêu ra quan điểm thay đổi tư duy phòng ngừa sự cố y khoa.

Nếu như trước đây là tư duy "giấu nhẹm sự cố" thì hiện nay là khuyến khích báo cáo sự cố, rà soát mọi quy trình và chủ động phòng ngừa sự cố. Giải pháp được các chuyên gia nêu ra là phải quản lý tốt chất lượng bệnh viện mới hạn chế được tối đa các sự cố y khoa.