Sáng ngày 24-5, Cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khai quật mộ của bà Đào Thị Hoa - nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, trú tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, để điều tra nguyên nhân tử vong.

Khai quật tử thi để điều tra về cái chết của nữ kế toán trưởng cách đây 6 năm - Ảnh 1
Nơi cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi của bà Hoa

Trước đó, vào ngày 12-9-2012, người dân phát hiện bà Đào Thị Hoa nguyên kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa Yên Thành, chết trên đồi Động Nen, xã Bắc Thành, trong tư thế treo cổ. Ngay khi phát hiện sự việc, người nhà của bà Hoa đã kí vào giấy cam kết với nội dung bà Hoa chết do tự sát nên cơ quan công an không tiến hành khám nghiệm tử thi.

Khai quật tử thi để điều tra về cái chết của nữ kế toán trưởng cách đây 6 năm - Ảnh 2
Rất đông người dân tập trung để theo dõi việc khai quật tử thi

Công an huyện Yên Thành đã kết luận xác định không có yếu tố tội phạm nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong khi đó, người nhà cho rằng, cái chết của bà Hoa có rất nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã làm đơn gửi cơ quan công an yêu cầu vào cuộc điều tra.

Sau nhiều năm gửi đơn đi khắp nơi, vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã có thông báo cho người thân bà Hoa về việc sẽ khai quật tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết. Ngày 16-5 vừa qua, Công an huyện Yên Thành cũng ra thông báo hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Khai quật tử thi để điều tra về cái chết của nữ kế toán trưởng cách đây 6 năm - Ảnh 3
Sau 6 năm được chôn cất, tử thi của bà Hoa vẫn còn nguyên vẹn (ảnh gia đình cung cấp)

Sáng sớm ngày 24-5-2018, theo đúng lịch hẹn, cơ quan công an đã có mặt ở nghĩa địa nơi chôn cất bà Hoa để tiến hành khai quật tử thi. Hay tin, hàng trăm người dân từ khắp nơi đổ về theo dõi sự việc. Bà Đào Thị Lý - em gái bà Hoa cho biết, 2 ngày trước, gia đình nhận được thông báo khai quật tử thi. "Sáng nay, em trai và bác ruột của chị tôi được gia đình ủy quyền vào nghĩa trang chứng kiến cảnh khai quật mộ".

Sau gần 4 giờ khai quật, lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm. Điều đáng ngạc nhiên là sau 6 năm mai táng, thi thể bà Hoa vẫn còn nguyên vẹn. Sau khi công tác khám nghiệm được hoàn tất, thi thể bà Hoa được gia đình đưa đi hỏa thiêu ở Hà Tĩnh.