Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào em,

Đau khi giao hợp là một tình trạng khá phổ biến ở nữ giới. Đa số chị em đều ít nhiều có trải nghiệm về đau khi quan hệ ở mức độ nào đó. Nguyên nhân thường gặp nhất là do âm đạo khô, từ đó bị đau rát. Khi có kích thích tình dục, âm đạo tiết ra thêm chất nhờn tạo độ trơn sẽ giảm cảm giác đau. Tùy vào cơ địa từng người và "kỹ thuật dạo đầu" mà có sự khác nhau về lượng dịch nhờn tiết ra.

Tôi xin chia sẻ một vài giải pháp giúp ích cho trường hợp của em như sau:

- Hãy chú tâm hơn ở màn dạo đầu. Đa phần trường hợp bị đau rát khi quan hệ là do màn dạo đầu kém chất lượng, quá vội vàng hay thiếu kinh nghiệm. Em nên trao đổi với người yêu nhằm chia sẻ vấn đề của mình, từ đó giúp cả hai hiểu nhau hơn và thực hiện “màn dạo đầu” tốt hơn. 

- Sử dụng thêm chất bôi trơn. Có rất nhiều loại chất bôi trơn đang bán rộng rãi trên thị trường, em có thể chọn cho mình loại bôi trơn phù hợp, an toàn. Lưu ý, nếu sử dụng kèm với bao cao su, em nên chọn chất bôi trơn gốc nước vì chúng tương thích với chất liệu cao su nên không làm giảm chất lượng và độ an toàn của bao.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cho cơ thể em giữ vóc dáng cân đối, vừa tăng cường sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tình dục. Một số thực phẩm giàu estrogen như đậu nành, mè, đậu phộng... giúp bổ sung estrogen. Hormone này có chức năng điều hòa lượng dịch âm đạo.

- Tâm lý thoải mái cũng giúp cho em bớt cảm giác đau rát khi "yêu".

- Nếu đã áp dụng các cách trên mà vẫn chưa thể cải thiện được, em có thể nhờ đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Thân ái.