Những ích lợi khi trẻ ăn rau mà bố mẹ nào cũng nên biết

Ăn rau giúp cơ thể trẻ được bổ sung canxi

Ai cũng có quan niệm rằng sữa bò chính là nguồn cung cấp canxi phong phú. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng phốt pho trong sữa bò cũng rất cao. Vì thế, có thể nói tỷ lệ giữa canxi và phốt pho trong sữa không thật sự phù hợp và lý tưởng. Tỷ lệ này không thỏa đáng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể trẻ.

Ngược lại, tuy hàm lượng canxi trong rau không cao bằng sữa bò và cũng dễ bị hấp thu bởi Axit phytic hoặc Axit oxalic làm giảm khả năng hấp thu canxi vào đường ruột. Song cũng không hiếm những người lại có tỷ lệ hấp thu canxi trong rau cao hơn trong sữa bò, đặc biệt đối với cải bẹ xanh, giá đỗ v.v…

Ich loi khi tre an rau 1
Một trong những ích lợi khi trẻ ăn rau là bổ sung canxi - Ảnh minh họa: Internet

Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor khuyến cáo, nếu trẻ nhà bạn vì lý do gì đó mà không quen uống sữa bò thì mẹ có thể thông qua các loại rau trong thức ăn dặm để bổ sung lại phần canxi cần thiết cho trẻ. Mặc dù cách bổ sung canxi từ rau không phải là phổ biến và lý tưởng nhất nhưng cũng không thể phủ định ích lợi khi trẻ ăn rau.

Ăn rau có lợi cho sức khỏe răng nướu của trẻ

Động tác nhai ở trẻ nhỏ luôn có lợi đối với sức khỏe răng và nướu. Trong đó, nhóm thực phẩm tốt nhất để thúc đẩy khả năng nhai này chính là rau củ, đặc biệt là cà rốt, rau cần, rau muống, cải bó xôi, dưa leo v.v…

Trẻ ăn nhiều rau có thể giúp tăng cường nguyên tố Molypden bên trong răng nướu, hỗ trợ độ chắc khỏe cho răng. Ngoài ra, ăn rau còn có tác dụng phòng ngừa sâu răng. Do hàm lượng chất xơ phong phú và 90% thành phần nước có trong rau nên lúc nhai có thể làm loãng thành phần đường, cải thiện môi trường khoang miệng, ức chế vi khuẩn sinh sôi.

Ich loi khi tre an rau 2
Ăn rau giúp răng chắc khỏe và cải thiện thể chất cho trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Ăn rau giúp trẻ cải thiện thể chất, củng cố sức khỏe dạ dày và đường ruột

Chất xơ trong rau có công hiệu thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, giảm thời gian thức ăn tích tụ trong đường ruột, giúp nhanh chóng đẩy các chất thải bất lợi đối với cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất.

Đồng thời, một trong những ích lợi khi trẻ ăn rau chính là đảm bảo sức khỏe của dạ dày và đường ruột vận hành tốt hơn, điều chỉnh huyết dịch lưu thông, là một nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu đối với trẻ.

Những điểm bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn rau

Thời gian chế biến rau không nên quá dài

Bất kể là bạn dùng phương thức chế biến nào thì đối với các món rau cũng không nên nấu trên bếp quá lâu, tránh cho hàm lượng vitamin C trong rau bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, khi nếu tốt nhất là dùng lửa lớn để rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa các nguồn dinh dưỡng bị phá hủy.

Ich loi khi tre an rau 3
Nên rửa sạch trước khi cắt tỉa để đảm bảo ích lợi khi trẻ ăn rau - Ảnh minh họa: Internet

Rửa rau trước rồi mới cắt tỉa

Không ít người có thói quen gọt vỏ, cắt tỉa rau củ trước sau đó mới rửa sạch, hành động này vô tình là phá vỡ các chất dinh dưỡng trong rau do tính thủy dung của nó. Chính vì vậy, để đảm bảo tốt những ích lợi khi trẻ ăn rau, mẹ nên cắt tỉa trước rồi mới rửa sạch, chế biến.

Không cho trẻ ăn rau để qua đêm

Có thể do hạn chế thời gian hoặc vì mẹ quá tiết kiệm mà để trẻ ăn lại phần rau đã để qua đêm. Hành vi này tuyệt đối không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Ngoài vấn đề một lượng lớn vitamin C, B bị mất đi thì rau để qua đêm dù bảo quản tốt thế nào vẫn dễ sinh vi khuẩn, nhiễm bẩn, thậm chí có thể khiến trẻ bị trúng độc.

Nguồn: https://baby.familydoctor.com.cn/a/201802/2459821.html