Hy sinh vì mong nhìn thấy con 

Anh Đỗ Văn Hùng, chồng của chị Liên, buồn bã không giấu được nước mắt khi vừa trải qua cảm giác vui vì có con, đau khổ vì bệnh tình của vợ. Anh Hùng và chị Liên đã có với nhau bé gái. Khi chị Liên mang thai bé thứ hai, cả hai vợ chồng chị đều vui mừng vô bờ bến. Họ đã chuẩn bị đón thành viên mới trong gia đình thì tai ương ập đến.

Ung thư vú di căn, đó là chẩn đoán của bác sĩ khi chị Liên thường xuyên bị ho, khó thở do ung thư di căn vào phổi. Đứng trước lựa chọn kinh khủng nhất: Chọn sự sống cho mẹ hay sự sống của con. Chị Liên đã quyết định chọn sự sống cho con mình dù biết rằng phía trước là cả hành trình vô cùng gian nan.

Những ngày tháng mang thai với bà mẹ bình thường đã khó nhọc, với chị Liên đó là quãng thời gian vô cùng mệt mỏi và đau đớn do ung thư hành hạ. Anh Hùng từ khi phát hiện bệnh, chị Liên không thể nằm ngủ mà phải ngồi 24/24, mệt quá thì ngả người ra con thú nhún để nghỉ chứ nằm như bình thường là điều không thể.

Cùng vợ trải qua những tháng ngày ở viện rồi về nhà, anh Hùng lúc nào cũng mong có phép màu đến với gia đình họ. Ngày 22/5, ca mổ đặc biệt của vợ anh được tiến hành.

Nghe tiếng khóc của con, chạy theo con đến xe cứu thương để đưa bé về Bệnh viện Phụ sản trung ương, ông bố chỉ biết khóc. Mừng vì con cất tiếng khóc chào đời, lo vì bệnh tình của vợ không biết như thế nào.

Hy vọng phép màu với bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối vẫn cố sinh con - Ảnh 1
Các bác sĩ chăm sóc cho em bé con chị Liên - Ảnh BV K trung ương

Anh vội vàng tạm biệt con để các y bác sĩ đưa con về bệnh viện khác còn anh quay lại với vợ đang nằm trong phòng hồi sức tích cực bệnh viện K. Chị Liên đã đặt tên con Đỗ Bình An, đây là mong mỏi của vợ chồng chị, hy vọng con sẽ bình an.

Khi bước vào ca mổ, các bác sĩ cũng lo lắng có thể ca mổ sẽ khiến chị Liên không bao giờ tỉnh lại nữa. Dù biết trước định mệnh, chị vẫn cầm tay chồng dặn dò phải chăm sóc thật tốt cho các con.

Cuộc mổ đã tạm mẹ tròn con vuông, người đàn ông ấy lại trăm bề nỗi lo con yếu, vợ cũng yếu. Anh Hùng lo lắng, chỉ mong vợ con có thể vượt qua được những thử thách này. Anh mong đó là cơn ác mộng, khi tỉnh lại phép màu sẽ đến với mẹ con Liên. 

Bé sinh ra từ nghị lực của người mẹ

Câu chuyện của chị Liên gây xúc động mạnh cho cộng đồng và đặc biệt nhiều người đã chia sẻ về nghị lực phi thường, tình mẫu tử thiêng liêng không gì so sánh được.

Hy vọng phép màu với bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối vẫn cố sinh con - Ảnh 2
Cháu bé con chị Liên - Ảnh BV K trung ương 

Từ trải qua những năm tháng tương tự anh Hùng, anh Trần Mạnh Hà, bố của bé Gấu, câu chuyện lay động hàng triệu trái tim khi mẹ của bé Gấu đã từ chối điều trị ung thư phổi để sinh ra bé vào năm 2016.

Anh Hà tâm sự chỉ mong phép màu sẽ đến với gia đình chị Liên. Phép màu của Trâm vợ anh không thành hiện thực nhưng bé Gấu được sinh ra từ sự hi sinh, tình thương vô bờ bến và nghị lực phi thường của người mẹ.

Khi sinh bé được 3 tuần, mẹ của Gấu cũng qua đời do ung thư. Bằng tình yêu của gia đình và cộng đồng, bé Gấu đã khoẻ mạnh và trở thành đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác.

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết ca mổ là sự hợp tác của ba bệnh viện Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện K. Sự hợp tác, hỗ trợ tạo nên điều kỳ diệu giúp cho gia đình và xã hội thêm một công dân mới nhờ nghị lực tuyệt vời của người mẹ.

Trong khi đó, PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ca mổ sinh cực kỳ khó vì sản phụ ở tư thế ngồi. Hơn nữa, bệnh nhân yếu, không thể gây mê và có thể không qua khỏi khi mổ sinh. Vì thế, bác sĩ phải mổ rất nhanh cho sản phụ. Cháu bé chào đời khóc to, đây là phản ứng tốt. Ca mổ đã thành công nhưng việc chăm sóc cho hai mẹ con cần nhiều thời gian.