Tôi lập gia đình gần 5 năm, không sống chung với nhà chồng, không có mâu thuẫn gì với mẹ chồng vì bà khá tốt, nhưng người khiến tôi hoảng sợ và hoang mang là cha chồng. Vợ chồng tôi luôn mâu thuẫn vì việc làm và hành động của ông. Đầu tiên là việc chúng tôi làm nhà, ông gọi xuống bắt làm theo ý ông. Tôi không đồng ý vì làm như vậy không thuận tiện sinh hoạt, ông lại xúi chồng tôi tự ý làm không cần bàn bạc với vợ, anh không nghe là ông chửi bới. Sau đó, chúng tôi về nhà mới tôi có thờ thổ địa với ông Táo, ba chồng xuống bắt chồng tôi tháo đi, nói không cần thờ ai hết. Sự việc này làm tôi rất uất ức mà cũng ráng nhịn. Cha chồng luôn can thiệp quá đáng vào cuộc sống chúng tôi từ việc đặt tên con, ăn uống hay nơi ở. Khi con tôi vừa tròn 15 tháng tuổi, ông bắt mẹ chồng tôi xuống ở chung để anh khỏi ở nhà ngoại. Ông dặn bà chỉ coi cháu chứ không phụ giúp gì thêm, rồi nói anh phải thường xuyên dạy tôi thế này thế kia.

Những sự việc như thế tôi giận có thể bỏ qua nhưng gần đây có một chuyện tôi không biết suy nghĩ và hành xử như thế nào cho đúng. Ba mẹ đẻ cho ít tiền, chồng tôi nói ba mẹ chồng cũng muốn mua miếng đất để bán kiếm lời. Tôi đồng ý hùn mua chung, tôi và mẹ chồng sẽ cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ba mẹ chồng đồng ý, tôi liền đi đặt cọc mua và hẹn ngày giao đất chồng tiền. Trước ngày giao tiền, ba chồng gọi điện cho chồng tôi, nói nhất định không để cho tôi đứng tôi trên miếng đất đó. Chồng tôi liền giải thích tiền hùn mua là ba mẹ vợ cho, với vợ vay thêm nên giờ làm như vậy kỳ lắm. Ông chửi mắng chồng tôi là ngu ngốc, nghe lời vợ “Nếu con để nó đứng tên sau này sao làm nhà thờ được". Chồng tôi nói cái này mình thống nhất là mua đi bán lại, tiền ba mẹ vợ con cho sao làm nhà thờ được. Ba chồng tôi nói “Con đừng có bám váy vợ, không cho nó đứng tên mai mốt con muốn làm gì khỏi hỏi ý kiến nó, ví dụ ba muốn cho con toàn bộ miếng đất đó làm tài sản riêng thì phải hỏi ý nó hả. Con không nghe lời thì ba không gửi tiền vào nữa, nó ngu đi đặt cọc mất tiền nó ráng chịu”.

Sau đó, tôi vì tức giận quá có gọi điện thoại về nói đây là tiền ba mẹ con cho, với lại đã là vợ chồng thì dù một nghìn cũng phải trao đổi với nhau. Đất này mình thống nhất mua bán lại rồi giờ ba đòi làm nhà thờ thì sao được, hoặc ba nói tặng cho riêng chồng con là không được, vì nếu toàn bộ là tiền của ba mẹ thì ba mẹ muốn tặng cho ai cũng được. Tôi vừa nói ông chửi tôi là ngu xuẩn, vô phép vì dám gọi về. Nói thật tôi rất hoang mang vì gia đình chồng như vậy, không biết họ nghĩ gì, tôi nên sống như thế nào. Chồng tôi rất nghe lời ba mẹ, tôi sống biết trước biết sau, đi đâu thấy gì ngon bổ hay đẹp đều mua gửi về biếu cha mẹ chồng. Bà con nội ngoại bên chồng có bệnh tật hay hiếu hỷ gì tôi cũng thăm hỏi. Tôi sống không phụ thuộc vào chồng, có thể làm việc ngày đêm dù bản thân bệnh tật nhưng không muốn để chồng lo gánh nặng gia đình. Qua sự việc này, tôi không biết có nên hết lòng hy sinh vì chồng và gia đình nhà chồng hay không?