Phụ Nữ Sức Khỏe

Hy hữu Quảng Bình cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung khi mang bầu ở tháng thứ 3

Ngày 20/10, bác sĩ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc trung tâm Y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết vừa cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung trong lúc đang mang bầu hơn 3 tháng.

Vỡ tử cung khi mang thai 14 tuần

Ngày 19/10 các bác sĩ ở trung tâm Y tế huyện Tây Giang tỉnh Quảng Bình vừa cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung khi mang thai ở tuần thứ 14. Được biết chị Nguyễn Thị Thu S. (38 tuổi) đã có tiền sử 2 lần sinh mổ. Lần này chị đang mang thai được hơn 3 tháng, chị đột ngột bị đau ở khắp ổ bụng, người mệt lả, vã mồ hôi. Thấy tình trạng sức khỏe của chị kém người thân đã gọi nhân viên y tế đến kiểm tra. Tuy nhiên, nhân viên y tế không đo được huyết áp, nên đã chuyển chị tới trung tâm y tế để cấp cứu.

Chị Nguyễn Thị Thu S. được đưa đi siêu âm, làm các xét nghiệm để hội chẩn toàn diện. Kết quả cho biết chị bị vỡ tử cung thai lần 3 ở vết mổ cũ, tiên lượng bệnh rất nặng.

Trước tình trạng nguy cấp của chị, bệnh viện đã huy động tất cả y bác sĩ, nhân viên y tế có cùng nhóm máu cứu bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật, cấp cứu và được truyền 6 đơn vị máu để duy trì huyết áp.

Hy hữu Quảng Bình cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung khi mang bầu ở tháng thứ 3 - Ảnh 1
Hình ảnh chị S. đang được các y bác sĩ cấp cứu

Sau hơn 2 giờ thực hiện phẫu thuật chị Nguyễn Thị Thu S. đã được các bác sĩ khâu phục hồi tử cung cầm máu. Cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được duy trì ổn định ở các chỉ số sinh tồn.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, rút ống nội khí quản, tự thở được và hồi tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Huy Thông cho biết đây là trường hợp hy hữu vỡ tử cung trong thai kỳ khoảng 14 tuần tuổi, và cũng là ca bệnh vỡ tử cung được cấp cứu đầu tiên tại huyện Tây Giang.

Một số nguyên nhân gây vỡ tử cung trong thai kỳ

Vỡ tử cung là một biến chứng thai sản nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao cho cả mẹ lẫn con. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do một số nguyên nhân như sau:

1. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân chính có thể dẫn đến vỡ tử cung thai kỳ. Khi kích thước của bào thai lớn sẽ làm căng giãn vị trí trứng làm tổ như ổ bụng, buồng trứng và tử cung, vượt quá mức của cơ quan này sẽ dễ bị vỡ.

2. Chấn thương ở vùng bụng

Chấn thương vùng bụng khi kích thước thai nhi còn nhỏ có thể gây dọa sảy hoặc sảy thai. Khi kích thước thai nhi lớn một chấn thương mạnh có thể gây áp lực lớn lên tử cung, chèn ép mạnh có thể gây vỡ tử cung.

3. Vỡ tử cung tại vết mổ cũ

Hiện tượng này thường gặp phải ở những thai phụ sinh con bằng phương pháp mổ đẻ hoặc đã thực hiện các phẫu thuật khác tại tử cung. Tại vết mổ cũ sẽ tạo mô sẹo, ít đàn hồi hơn các cơ quan khác, khi bị áp lực mạnh sẽ dễ bị vỡ. Do đó, việc xét nghiệm siêu âm qua thăm khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng giúp xác định vị trí thai bất thường và xử lý nhanh chóng đối với các trường hợp mang thai gần vị trí mổ cũ.

Thủy Mặc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Một phụ nữ mang thai ở Đà Nẵng và con gái cùng mắc Covid-19

Trong số các bệnh nhân Covid-19 được công bố gần đây có một phụ nữ mang thai tuần thứ 35,...

Hai bệnh nhân Covid-19 đang mang thai

Trong số hai bệnh nhân cùng trú ở Đà Nẵng, một người vừa xin công ty cho nghỉ sinh, một...

Thai phụ bị vỡ tử cung, vỡ thai, máu trào ra đầy ổ bụng

Thai phụ 35 tuổi, ở Hà Nội đang mang thai 4,5 tháng nhập viện trong tình trạng nguy kịch da...

Hi hữu: Sản phụ 21 tuổi vỡ tử cung, con vẫn chào đời khoẻ mạnh

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đây là ca hy hữu trên...

Bác sĩ căng thẳng giúp thai phụ nặng 152 kg sinh con ở Quảng Ninh

Khi lên bàn mổ, sản phụ 31 tuổi nặng tới 152kg, nguy cơ tử vong cao trong quá trình bắt...

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc COVID-19

Tối 15-8, đại diện Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa can...

Bị cơ sở nạo phá vứt vào thùng rác, thai nhi hồi sinh kỳ diệu

Khi được nhóm thiện nguyện nhặt và đưa vào bệnh viện, thai nhi bị cơ sở nạo phá vứt vào...

Tin mới nhất