Canh thịt vịt hầm bí xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát, giải thiệt. Đây còn là phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh hiệu quả.

Món ăn với nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản mà mang lại hương vị ngọt lừ, thanh mát sẽ giúp cả nhà ưng ý, ăn hoài không ngán. Hãy thay đổi thực đơn bữa ăn gia đình bằng canh thịt vịt hầm bí xanh ngay hôm nay.

Canh thịt vịt hầm bí xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát, giải thiệt. Đây còn là phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh hiệu quả
Canh thịt vịt hầm bí xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát, giải thiệt. Đây còn là phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con vịt

500 gram bí xanh

2 củ cà rốt

Gia vị: Gừng, hành tím, hành lá, ngò rí, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm

Lưu ý: Khi chọn vịt, cần chọn con nặng khoảng 1,5kg là được, có ức tròn; da cổ và da bụng dày; độ đàn hồi của da tốt.

Nguyên liệu cho món thịt vịt hầm bí xanh
Nguyên liệu cho món thịt vịt hầm bí xanh - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món thịt vịt hầm bí xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt có mùi hơi gắt nên khử mùi bằng cách sau:

Rửa vịt sơ với nước sạch. Xắt vài lát chanh, chà xát lên mình vịt để khử mùi hôi rồi rửa kỹ nhiều lần. Có thể thay chanh bằng vài lát gừng đập dập, rượu hay giấm.

Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Không nên chặt quá vụn. Ướp thịt với một ít gia vị gồm: hành tím giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 5-10 phút.

Bí xanh gọt vỏ, chẻ dọc thành 4 phần, bỏ hạt. Nếu mua được quả bí xanh còn non thì không cần bỏ hạt. Sau đó, xắt bí xanh thành lát dày khoảng 1 – 2cm rồi thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều. Cách làm này giúp món canh bí xanh thêm đậm đà.

Lưu ý: Với món thịt vịt hầm bí xanh thì không nên xắt lát mỏng.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát khoảng 1cm.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.

Với món thịt vịt hầm bí xanh thì không nên xắt lát mỏng.
Với món thịt vịt hầm bí xanh thì không nên xắt lát mỏng- Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Nấu thịt vịt hầm bí xanh ngọt lừ

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Vặn lửa lớn cho dầu mau nóng già rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vịt đã ướp vào, nhanh chóng đảo đều. Khi thịt săn lại thì thêm 750ml nước và cà rốt vào nấu.

Nên nấu thịt vịt với lửa lớn để mau sôi rồi vớt sạch bọt. Sau đó, hạ lửa liu riu hầm đến khi thịt mềm vừa ăn thì thêm bí xanh. Nấu khoảng 5 phút, nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Canh sôi lên lại thì tắt bếp, món ăn hoàn thành.

Pha nước mắm gừng

Gọt vỏ gừng, giã nhuyễn rồi vắt bỏ phần nước. Lấy xác gừng giã với 1-2 trái ớt cho thật nhuyễn, thêm 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng bột ngọt rồi khuấy đều.

Yêu cầu nước mắm gừng phải không bị đắng, cay và thơm nồng.

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc món thịt vịt hầm bí xanh ra tô, rắc một ít hành, ngò và tiêu cho dậy hương thơm. Thưởng thức món ăn với cơm nóng và chấm với nước mắm gừng.

Canh thịt vịt hầm bí xanh không chỉ là món ăn thanh mát, dồi dào dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình, đây còn là phương thuốc “thần kỳ” chữa được nhiều căn bệnh như: ho khan, suy nhược cơ thể, mất ngủ, táo bón, yếu sinh lý.

Canh thịt vịt hầm bí xanh không chỉ là món ăn thanh mát, dồi dào dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình, đây còn là phương thuốc “thần kỳ” chữa được nhiều căn bệnh như: ho khan, suy nhược cơ thể, mất ngủ, táo bón, yếu sinh lý
Canh thịt vịt hầm bí xanh không chỉ là món ăn thanh mát, dồi dào dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình, đây còn là phương thuốc “thần kỳ” chữa được nhiều bệnh - Ảnh minh họa: Internet