Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là "Tết Nguyên tiêu" là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm. Vì vậy, việc cúng Rằm tháng Giêng thường được mỗi gia đình chuẩn bị vô cùng trang trọng và cẩn thận với mong muốn một năm mới may mắn, an lành và thuận hòa.

Trong đó, việc sắm sửa lễ cúng Rằm tháng Giêng bao giờ cũng được chuẩn bị chu đáo với hai mâm lễ bao gồm mâm cúng Phật và mâm cúng gia tiên. 

Mâm lễ cúng Phật vào ngày Rằm tháng Giêng

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật vào ngày Rằm tháng Giêng không cần quá cầu kì nhưng cả gia đình phải ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Cụ thể, lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu.

Ngoài ra, ngày nay, trong mâm cỗ cúng Phật, nhiều gia đình thường có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Lễ vật dâng cúng trong mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu
Lễ vật dâng cúng trong mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu - Ảnh minh họa: Internet

Mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy và vàng hành kim. Bên cạnh đó, ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm lễ cúng gia tiên vào ngày Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Hơn thế nữa, gia chủ cũng không cần dùng bát to mà chỉ cần cho vào những chiếc bát vừa phải để cúng gia tiên là đủ.

6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món
Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của bánh. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt, mỗi gia đình nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ tức là 12 giờ trưa. Bởi đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người có thể “cầu được ước thấy”, hoàn thiện tâm niệm như ý muốn.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo