Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà

Nếu không muốn ra hàng mà cả gia đình bạn vẫn được ăn ốc luộc với bát nước chấm thơm ngon thì cùng làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Ốc luộc tự làm vừa sạch, ngon lại rất hạt dẻ các bạn ạ.

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 1

Chuẩn bị nguyên liệu luộc ốc:

Ốc: 2kg tuỳ loại,mình dùng ốc mít.

Lá chanh khoảng 10 lá

Sả khoảng 5 cây

Cách làm:

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 2

Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3h cho ốc nhả sạch cặn bẩn (có cách khác thả ớt vào ngâm ốc). Sau đó rửa sạch thêm khoảng 3 lần.

Cho ốc vào nồi, thêm xả đập dập cắt khúc,lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối. Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc, để sôi thêm vai phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.(lưu ý trong quá trình luộc ốc không nên đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp ngay)

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 3

- 2 thìa canh nước mắm ngon

- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 3 thìa đường

- Gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất(nếu có)

Cách làm:

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 4

- Pha hỗn hợp: nước mắm,đường,nước cho lên bếp đun sôi,quấy cho tan đường và để nguội.

- Gừng, sả, ớt băm nhỏ.

- Lá chanh thái sợi nhỏ.

- Quất cắt lát mỏng.

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 5

- Khi hỗn hợp nước mắm đun sôi đã nguội, múc ra bát cho gừng, sả, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều, thêm lá chanh thái sợi và quất cắt lát vào là xong.

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 6

- Có ốc, có nước chấm ốc, ăn kèm sung muối.

Sung chọn sung nếp là ngon nhất, loại sung bổ ra bên trong ruột tím hồng đó các bạn.

Nước, muối, dấm, đường, tỏi, ớt, riềng, lọ thuỷ tinh để đựng.

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 7

Sung các bạn bổ đôi ngâm vào nước có pha muối và chút dấm,để khoảng 15p đổ nước đó đi để cho sung bớt nhựa thâm. Tiếp tục hoà nước, chút dấm và muối vào bát to khác và đổ sung vào ngâm thêm 20p nữa vớt ra để ráo.

Đun nước, đường và muối tinh(tuỳ vào khẩu vị thêm bớt nhé) đun sôi và để âm ấm.

Riềng thái mỏng, tỏi nhà mình để cả củ, ớt cắt lát nếu các bạn thích ăn cay.

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà - Ảnh 8

Đổ sung vào lọ thuỷ tinh, cứ một lớp sung là một lớp riềng tỏi ớt cho đến hết, đổ nước muối đường lúc này đã âm ấm vào và nén chặt, sau hai, ba ngày là ăn được, các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn. Sung sau khi ăn được các bạn vớt sung ra có thể trộn thêm mắm muối, gia vị chua cay, mặn ngot và rau mùi sẽ rất ngon.

Theo MS/Dân Việt

Tin liên quan

Mách bạn cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản giúp cả nhà bồi bổ sức khỏe ngày nóng

Những ngày trời nóng bức dễ khiến mọi người trở nên mệt mỏi. Chị em hãy học ngay cách nấu...

Gợi ý món ăn ngày Gia đình Việt Nam 28/6 để cả nhà quây quần thưởng thức

Trong ngày Gia đình Việt Nam 28/6, thay vì chuẩn bị bữa ăn thông thường, chị em có thể mua...

Hôm nay ăn gì để thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng, khỏe người mát da?

Thông qua món ăn, chị em có thể phần nào giúp cả nhà thanh lọc cơ thể khỏi các chất...

Mách bạn cách chọn dưa hấu đỏ, ngọt chỉ với một cái nhìn sơ

Dưa hấu là loại trái cây số một vào mùa hè với độ mọng nước cũng như ngọt mát vô...

Hôm nay ăn gì để cơ thể mát mẻ, sảng khoái, không còn cảm thấy oi bức giữa thời tiết nắng nóng?

Những ngày nhiệt độ lên cao khiến việc ở trong nhà hay ra ngoài đường đều trở thành nỗi ám...

Cách bảo quản xoài tươi lâu, giữ được nhiều dinh dưỡng

Học 2 cách bảo quản xoài tươi lâu dưới đây sẽ giúp chị em chuẩn bị được nguồn trái cây...

Chỉ cần 4 nguyên liệu sau, bài toán 'Hôm nay ăn gì?' sẽ được giải quyết vô cùng nhanh chóng

Phải làm thế nào khi chị em vừa bận rộn việc công ty vừa phải đắn đo suy nghĩ xem...

Tin mới nhất