18h, Natasha rảo bước trên những đường phố nhỏ lát đá ở một góc thủ đô Amsterdam để đến nơi làm việc mỗi tối. Cũng như nhiều cô gái Đông Âu khác, Natasha chọn Hà Lan là nơi dừng chân để hành nghề buôn hoa bán phấn. Hà Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới công nhận nghề này.

Từ năm 1980 trở lại đây, các nhà chứa mại dâm ở Hà Lan được công khai hoạt động. Những cô gái trên 18 tuổi, tự nguyện ký “hợp đồng lao động” với các chủ nhà chứa trên những phố đèn đỏ đều được công khai hành nghề. Chính quyền bảo vệ những cô gái bằng cách kiểm soát các điều khoản đảm bảo lợi ích của các cô, khám sức khỏe định kỳ và trừng phạt theo luật hình sự những chủ chứa hay khách làng chơi thô bạo, cưỡng bức hoặc bóc lột tình dục với các cô.

Cho phép hành nghề mại dâm, nhưng kiên quyết chống lại việc kinh doanh, bóc lột thân xác những cô gái làng chơi là cách mà một vài quốc gia khác trên thế giới áp dụng. Những nhà làm luật tại các quốc gia này cho rằng các cô gái có quyền sử dụng những gì mình có để kiếm ra tiền, trên cơ sở tự nguyện. Những cô gái bán hoa được đảm bảo không bị cưỡng ép phải hành nghề này hoặc quan hệ với những người mà họ không đồng ý.

Nước Đức là một ví dụ. Pháp luật  tại đây không cấm các cô gái hành nghề mại dâm tại các nhà chứa. Thậm chí, thứ “dịch vụ” mà các cô thực hiện còn đươc tính thuế VAT khi khách làng chơi thanh toán “chi phí vui vẻ”.

Bên kia bờ Thái Bình Dương, một số quốc gia châu Mỹ cũng hợp pháp hóa dịch vụ mại dâm. Tại Mexico, những cô gái bán hoa phải trên 18 tuổi, có đăng ký hành nghề và được khám sức khỏe định kỳ. Các cô phải mang theo chứng nhận y tế khi “làm việc”. Những hành vi bị nghiêm cấm là mại dâm vị thành niên, nghề ma cô và chủ những nhà chứa bất hợp pháp.

Lui xuống phía nam tân lục địa, những cô gái bán dâm ở Argentina có cả một Hiệp hội của mình. Nghiệp đoàn này phối hợp với chính quyền chống lại những hành vi như ma cô, nhà chứa... và bắt cả những cô gái bán dâm có hành vi quá trớn nơi công cộng.

Tại châu Á, Ấn Độ là quốc gia hiếm hoi công nhận nghề mại dâm. Tuy nhiên, nhà chức trách  không cho phép những cô gái bán hoa được đứng mời chào khách trên hè phố và những nơi công cộng. Mọi hành vi liên quan đến việc kinh doanh thân xác người phụ nữ đều bị xử lý nghiêm khắc.

Những luật lệ như vậy còn có ở Canada và Anh…

Ảnh minh họa.

Đáng ngạc nhiên là tại Mỹ, quốc gia cho ra đời phim người lớn nhiều nhất thế giới, lại cấm hành nghề mại dâm, trừ bang Nevada. Mọi hành vi mua bán dâm, chứa chấp mại dâm… đều phạm tội hình sự.

Và không riêng gì Mỹ, rất nhiều quốc gia khác trên thế giới nghiêm cấm nghề được coi là biến phụ nữ trở nên tầm thường này. Người dân và chính quyền ở những quốc gia đó quan niệm rằng công nhận nghề mại dâm đồng nghĩa với việc biến người phụ nữ thành trò tiêu khiển, bất chấp thực trạng hoạt động ngày càng phức tạp của một trong những nghề lâu đời nhất thế giới trên đất nước mình.

Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, có sự chia rẽ sâu sắc trong dư luận và nhận thức xã hội về chấp nhận mại dâm như một nghề. Cuộc “cách mạng tình dục” đang thực sự tràn qua và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội nói chung và giới trẻ nói riêng. Tại nhiều nơi, những cô gái bán hoa công khai mời chào khách trên những con phố tối và “bãi đáp” là những nhà nghỉ mọc lên như nấm trong những con ngõ khuất nẻo.

Lực lượng chức năng thỉnh thoảng ra quân, dẹp và xử lý hình sự một vài vụ môi giới mại dâm điển hình, đủ để nhắc nhở rằng đây vẫn là điều cấm kỵ trong xã hội. Về phía những cô gái bán hoa, từ việc phải bị bắt buộc đi giáo dục tư tưởng trong những trung tâm xã hội, giờ họ chỉ bị phạt hành chính cùng khách làng chơi khi bị bắt quả tang bán dâm.

Chưa có con số thống kê chính thức đáng tin cậy nào về số lượng những cô gái hành nghề bán dâm ở Việt Nam, dù họ hiện diện khá công khai và đông đúc trong những quán bar, đóng vai những tiếp viên karaoke hay đơn giản là những cô gái bán hoa ở những khu du lịch đông đúc du khách tứ phương. Các cô không được kiểm soát về độ tuổi, sức khỏe và điều kiện hành nghề. Phần lớn những cô gái mại dâm phải hoạt động dưới sự bảo kê của những tay anh chị giang hồ và phải chia tiền kiếm được từ khách cho những người môi giới.

Dù pháp luật Việt Nam cấm chỉ hành vi mua bán dâm, nhưng trên thực tế, những cô gái bán hoa và khách làng chơi không khó khăn lắm để ráp nối và thực hiện những “hợp đồng thân xác” ở mọi lúc, mọi nơi.