Phụ Nữ Sức Khỏe

Hôn nhân đến cuối cùng nên là thương, thương đến trọn đời...

Yêu thì dễ chứ thương con cần cả đời để đánh vần cho đúng. Hôn nhân đến cuối cùng là thương, thương đến trọn đời con à.

Ngày hôm qua, mẹ nghe tiếng con sụt sùi trong điện thoại. Con bảo rằng con đã quá mỏi mệt với cuộc hôn nhân của mình. Con muốn buông tay, tình yêu đã không còn và con muốn chấm dứt mọi thứ. Thật ra mẹ không bất ngờ đâu. Con gái nhỏ à, ngày con quyết định về nhà chồng, mẹ đã luôn biết sẽ có lúc thế này. Vì mẹ cũng là vợ, là mẹ, và mẹ hiểu, hôn nhân chưa khi nào dễ dàng cả. Tình yêu có thể đơn giản đấy, nhưng hôn nhân sẽ là một câu chuyện rất dài.

Người ta có thể yêu, yêu bất chấp, yêu không nghĩ suy. Người ta cũng chia tay, ngay hôm nay hay ngày mai đều có thể. Nhưng hôn nhân lại khó khăn hơn rất nhiều. Hôn nhân có thể bào mòn đi ngần ấy tình yêu con từng có. Nó cũng đủ sức tàn phá hết mọi điều từng nồng nàn hay thiết tha nếu con không biết giữ gìn. Đơn giản vì trong hôn nhân, không còn chỉ là tình yêu, mà là trách nhiệm, là bổn phận đến suốt cuộc đời. Chính những điều đó sẽ có lúc khiến con mệt mỏi. Và ly hôn thì dễ đấy, chứ nắm tay nhau đến đầu bạc răng long mới là khó. Nếu hôm nay con muốn ly hôn, hãy một lần nghe hết những gì mẹ sẽ nói.

Hôn nhân đến cuối cùng nên là thương, thương đến trọn đời... - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Con biết không, ta cần tình yêu để tìm thấy nhau, nhưng sẽ cần tình thương để bên nhau đến trọn đời. Tình yêu sẽ từng mãnh liệt, từng nồng cháy hơn mọi thứ để ta về một nhà. Tình yêu cũng từng là bệ phóng cho những ước mơ gia đình con từng ấp ủ. Nhưng khi hôn nhân bắt đầu, tình yêu sẽ dần thay đổi. Nó sẽ dần nhạt đi, bớt nồng say hơn, cũng thôi những hứa hẹn xa vời. Mọi điều xoay quanh hai người sẽ rõ ràng hơn, vì vậy mà thực tế và có khi sẽ lắm phũ phàng. Nhưng con đừng nghĩ nó quá đáng sợ, tình yêu chỉ đang cố chuyển mình để tròn nghĩa một tiếng thương mà thôi. Yêu thì dễ chứ thương con cần cả đời để đánh vần cho đúng. Hôn nhân đến cuối cùng là thương, thương đến trọn đời con à.

Đó là thương khi con đủ thấu hiểu và cảm thông cho những bộn bề và lỗi lầm của chồng. Trong tình yêu, người ta có thể trách móc khi không đủ quan tâm và sẻ chia dành cho nhau. Nhưng trong hôn nhân, con phải là người vợ hiểu chồng con khi nào bận rộn, lúc nào sẽ thiếu quan tâm dành cho con. Đó không có nghĩa là cam chịu, mà là dung hòa hôn nhân và những chật vật của cuộc sống. Sẽ có lúc chồng con không đủ yêu thương như con mong đợi. Không phải vì nó vô tâm hay lăng nhăng, mà là vì nó dành hết những nồng say để đương đầu lo toan cho cuộc sống của gia đình. Hãy cho chồng đủ niềm tin để quay về bên con. Hãy là một người vợ, một chỗ dựa vững vàng để bất cứ khi nào trở về sau cánh cửa nhà, chồng con đều có thể thấy con mỉm cười chào đón nó.

Đó là thương khi con đủ nhẫn nại để có những cuộc trò chuyện thẳng thắn với chồng trong những trường hợp xấu nhất. Ngay cả khi đau lòng hay thất vọng đến thế nào, cũng hãy nhớ con là vợ, là người phụ nữ trong gia đình. Hãy tôn trọng chồng và ngay cả bản thân con. Đừng vì tức giận mà quên rằng cả hai đã từng thấu hiểu và sẻ chia cho nhau thế nào. Hãy cố gắng nói chuyện rõ ràng với chồng. Đừng cố giấu trong lòng quá nhiều và cũng đừng để chồng con phải chịu đựng. Người ta cần im lặng đôi lúc nhưng hôn nhân sẽ chết khi im lặng kéo dài

Hôn nhân đến cuối cùng nên là thương, thương đến trọn đời... - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Đó là thương khi con biết cho đi đủ thứ tha và bao dung. thương ở đây chính là con phải học cách thứ tha cho chồng khi nên, dù là sẽ khó khăn thế nào. Một khi đã chấp nhận bỏ qua thì phải bỏ hết thảy, cùng chồng tạo những hồi ức mới. Nhưng thứ tha chỉ nên đủ, chính là không thừa, cũng chẳng thiếu. Những gì dư thừa, người ta tuyệt nhiên sẽ không trân trọng. Đừng nghĩ rằng con lúc nào cũng phải tha thứ cho chồng. Thứ tha của con chỉ có giá trị khi chồng con biết trân trọng. Đàn bà muốn hạnh phúc phải biết khi nào nên tha thứ, lúc nào thì không. Người ta có thể tha thứ một lần là vì nên, vì ai trong đời cũng sẽ cần một lần như thế. Nhưng thứ tha quá nhiều lần là dại.

Đó là thương, khi thật ra chỉ là có còn muốn nắm tay nhau nữa hay không, hơn là cứ phán xét ai đúng ai sai. Khái niệm đúng sai trong hôn nhân vốn mơ hồ lắm. Nếu con còn muốn yêu thương họ, con sẽ sẵn sàng là người nhận sai. Nếu đối phương vẫn muốn giữ lấy con, thì họ cũng không còn quan tâm mình đã đúng hay không. Là còn muốn giữ nhau trong đời hay không, hơn là những đúng sai chẳng mấy cần thiết đó.

Và thương, cuối cùng là có thể nắm tay đến cuối đời dù đã từng trải qua biết bao sóng gió của hôm nay. Gom hết thảy bao nhẫn nhịn và thứ tha của ngày hôm nay chính là bình yên của những ngày sau đó.

Mẹ biết sẽ chẳng dễ dàng để người ta có thể thương nhau đủ sâu và đủ dài để bên nhau cả đời như thế cả. Nhưng hãy cùng chồng học mỗi ngày, từng chút, từng chút một con nhé. Hôn nhân sẽ là một chặng đường dài cần lắm những kiên trì và nhẫn nại như thế. Hãy thương nhau đủ gắn bỏ, yêu nhau đủ an yên, để có thể nắm tay nhau dài lâu, con gái nhé!

Ngọc Thi

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ...

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia...

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất

Có 4 thói quen vô cùng tốt giúp mẹ bầu sinh thường trơn tru và giảm đi đau đớn lúc...

47 phút trước

Những phụ nữ nên sinh con sớm vì để muộn cơ hội làm mẹ càng thấp

18 giờ trước

Những lí do khiến cho phụ nữ dễ bị bệnh trĩ khi mang thai, bà bầu nên biết để có...

19 giờ trước

5 thực phẩm dễ gây DỊ ỨNG thường gặp ở trẻ em, mẹ có con nhỏ cần chú ý

1 ngày 18 giờ trước

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến chiều cao và sức khỏe, mẹ thông minh nên thay...

1 ngày 18 giờ trước

Không cần giàu có, đây là điều mà đứa trẻ nào cũng khao khát từ bố mẹ

2 ngày 3 giờ trước

3 loại nước uống ‘THẦN THÁNH’ giúp mát gan, giải độc, mẹ bầu lưu lại dùng trong mùa hè

2 ngày 18 giờ trước

Muốn con cao lớn khỏe mạnh mẹ nên bổ sung những loại quả này ngay trong thời gian bầu bí

2 ngày 19 giờ trước

Top những thực phẩm GIÀU Omega-3 tự nhiên, mẹ bầu nên bổ sung để con THÔNG MINH từ trong bụng...

08/05/2021 05:36

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình