Trang chủ Tin đời sống

Hơn 36% số mẫu bột ớt khô nhiễm độc tố aflatoxin vượt mức cho phép

18/05/2018 05:35

Bộ NN&PTTN thông tin, hơn 36% số mẫu bột ớt khô được lấy để kiểm tra có độc tố aflatoxin vượt ngưỡng.

Theo đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra lấy 3 đợt lấy mẫu (đợt 1 từ 17 đến 26-11-2018,  đợt 2 từ 1 đến 4-2-2018và đợt 3 từ 7 đến 8-3-2018) lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị.

Kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7 %, tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6 %, tại siêu thị chiếm 21,62%.

Hơn 36% số mẫu bột ớt khô nhiễm độc tố aflatoxin vượt mức cho phép ảnh 1
Hơn 36% số mẫu bột ớt khô nhiễm độc tố Aflatoxin vượt ngưỡng

Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột. Người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản để không tạo độc tố.

Nhiều địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Hơn 36% số mẫu bột ớt khô nhiễm độc tố aflatoxin vượt mức cho phép ảnh 2
Cả những mẫu bột ớt khô lấy ở siêu thị cũng phát hiện nhiễm độc tố Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép

Hơn nữa, do ớt bột là gia vị lượng sử dụng ít, nên thời gian qua công tác quản lý mới tập trung kiểm soát Rodamin B (phẩm màu sử dụng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E. coli, chưa chú ý đến kiểm soát Aflatoxin.  

Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản phối hợp với Cục An ninh nông nghiệp, nông thôn, Bộ Công an đã xử lý đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ớt bột có vi phạm.

Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm và xử phạt với số tiền 110 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường và chịu mọi kinh phí cho việc thu hồi và tiêu hủy hàng vi phạm.

Nhận biết thịt lợn và cá có chứa độc tố bằng mắt thường
Quan sát bằng mắt thường, các bà nội trợ cũng có thể phần nào nhận biết thịt cá có chứa các chất cấm tạo nạc...
XEM TIẾP
Phát hoảng với hơn 150 kg nội tạng heo và huyết bò hôi thối
Chủ cơ sở cho rằng số nội tạng heo và huyết bò đang bốc mùi hôi thối được lấy từ TP HCM mang về An...
XEM TIẾP
Hơn 2 tấn mỡ hôi thối tuồn vào Sài Gòn tiêu thụ
Kiểm tra ôtô tải chạy trên quốc lộ 13, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện 2,3 tấn mỡ động vật bốc mùi...
XEM TIẾP