Phụ Nữ Sức Khỏe

Hối hận cả đời nếu những người này còn tiếp tục ăn rau má

Chúng ta đều biết công dụng tuyệt vời từ rau má. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ phải hối hận cả đời.

Hối hận cả đời nếu những người này còn tiếp tục ăn rau má - Ảnh 1

Rau má còn có tên là tích tuyết thảo, thân nhẵn, mọc bò lan trên mặt đất. Lá có cuống dài, mép khía tai bèo, thường mọc hoang khắp nơi và được trồng làm rau ăn. Đây là loại rau thông dụng, có thể ăn sống hay ép lấy nước để uống, công dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thành phần của rau má bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như beta caroten chống oxy hóa, sterols có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, sắt, mangan, phospho, kali, kẽm...

Trong y học cổ truyền, rau má có vị đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, giải độc, mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi... Loại rau này còn được dùng để chữa hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch. Với y học hiện đại, nó được sử dụng để chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Tuy nhiên đối với những người này thì không nên dùng rau má quá nhiều:

1. Người mắc bệnh về tiêu hóa

Loại rau này có tính hàn, gây lạnh bụng, có thể dẫn đến tiêu chảy nhẹ. Nước ép rau má thường được uống sống, cho nên nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ rất dễ gây rối loạn tiêu hóa.

2. Phụ nữ mang thai

Những người đang muốn có con thì không nên thêm thực phẩm này vào thực đơn. Thai phụ cũng không được sử dụng rau má quá nhiều. Vì đây là loại rau dễ gây nguy cơ sảy thai và cản trở sự thụ thai.

3. Người bị tiểu đường

Những người có lượng cholesterol cao và mắc bệnh đái tháo đường không được uống ép này quá nhiều. Rau má sẽ làm tăng lượng mỡ máu và đường huyết.

Hối hận cả đời nếu những người này còn tiếp tục ăn rau má - Ảnh 2

4. Những người đang dùng thuốc

Những người đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh không nên dùng rau má. Bởi vì nó có thể tương tác với các loại thuốc như barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, chống co giật, chống trầm cảm... Đồng thời, chúng cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và các thuốc hạ cholesterol.

Lưu ý:

Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và Châu Âu cũng đưa ra khuyến cáo rằng, rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly nước ép và không ăn quá 40g rau má. Chúng ta cũng không được sử dụng rau này liên tục, đặc biệt đối với những người mắc bệnh về gan hoặc có tiền sử ung thư.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

3 loại rau của dễ tăng cân hơn ăn thịt, càng ăn nhiều càng phát phì, béo bụng

Đừng nghĩ cứ ăn nhiều rau củ là sẽ giảm cân. Nếu chọn không đúng loại bạn vẫn có nguy...

Đây mới là phần tốt nhất của quả chanh, nếu uống cùng mật ong nhất định không nên vứt bỏ

Cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Vì vậy khi uống nước chanh...

4 loại quả "khắc tinh" với bệnh huyết áp cao, càng ăn càng thọ

Những loại trái cây dưới đây chứa nhiều vitamin C, khoáng chất, giúp bạn ổn định huyết áp, phòng ngừa...

6 thực phẩm mà phổi yêu thích nhất: Người Việt thường ăn 5 loại đầu tiên, ít ai biết món...

Việc bảo vệ hai lá phổi là rất quan trọng để giữ hệ hô hấp của chúng ta khỏe mạnh,...

Thịt lợn "đại kỵ" với 6 loại thực phẩm, ăn chung dễ sinh bệnh, chớ dại mà thử

Thịt lợn ăn chung với các thực phẩm đại kỵ này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây...

Đây là loại nước được ca ngợi là ‘bậc thầy’ tiêu mỡ, chị em uống trước khi ngủ sẽ giúp...

Trước khi đi ngủ, chị em có thể bổ sung 1 trong 4 loại nước dưới đây, bất ngờ sẽ...

Không muốn lượng đường trong máu cao, tránh xa 3 thực phẩm này

Dưới đây là 3 loại thực phẩm “khắc tinh” của bệnh tiểu đường nhưng đa số mọi người không biết...

Tin mới nhất

Những thói quen hàng ngày cha mẹ làm khiến con dễ viêm loét dạ dày, cần nhanh chóng loại bỏ...

10 giờ trước

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

10 giờ trước

Những thực phẩm CẤM TUYỆT cho trẻ ăn vào buổi tối, nếu không sẽ khiến con chậm phát triển, kém...

1 ngày 5 giờ trước

7 loại quả thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

1 ngày 10 giờ trước

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

1 ngày 10 giờ trước

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

1 ngày 23 giờ trước

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao?

2 ngày 4 giờ trước

Mang bầu mắc 4 bệnh đều nguy hiểm, mẹ Hà Nội sinh con khỏe mạnh, nặng 2,3kg

2 ngày 5 giờ trước

Chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà

2 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình