Nghiên cứu mới đây cho biết những người thường xuyên bị chứng đau nửa đầu (migrain) có nguy cơ mắc chứng khô mắt mạn tính cao hơn. Đây là căn bệnh khiến lượng nước mắt tự nhiên không thể làm ướt mắt dẫn đến giảm giảm chức năng thị lực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo bác cáo của trang thông tin sức khỏe the HealthDay, những người bị đau nửa đầu làm gia tăng nguy cơ mắc chứng khô mắt lên đến 20%. Tỉ lệ nam giới từ 65 tuổi trở lên bị đau nửa đầu có nguy có khô mắt tăng gấp đôi trong khi ở nữ giới cùng độ tuổi, tỉ lệ mắc bệnh này xấp xỉ 2,5 lần.

Hội chứng đau nửa đầu có thể dẫn đến hiện tượng khô mắt - Ảnh 1
Có mối liên hệ mật thiết giữa chứng đau nửa đầu và hiện tượng khô mắt - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết, mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu và khô mắt được tìm thấy nhiều hơn ở người cao tuổi, đặc biệt đối với phụ nữ do thay đổi nội tiết tố khi mang thai, khi sử dụng thuốc tránh thai và giai đoạn mãn kinh.

Bác sĩ nhãn khoa  Richard Davis, Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho biết: "Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu nên lưu ý rằng những bệnh nhân này đồng thời cũng có nguy cơ măc chứng khô mắt".

Để đi đến kết luận, nhóm các chuyên gia nghiên cứu đã kiểm tra ở 73.000 người trưởng thành. Kết luật được công bố trên tạp chí JAMA Ophthalmology cho thấy khoảng 8-34% người trưởng thành bị đau nửa đầu sẽ kèm theo hiện tượng khô mắt.

Hơn nữa, các hiện tượng viêm cơ bản ở cấp độ tế bào là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu và căn bệnh khô mắt. Những thay đổi gây viêm trong bệnh khô mắt có thể gây ra các sự kiện tương tự ở mô thần kinh cơ dẫn đến sự phát triển và lan truyền của chứng đau nửa đầu.

Hội chứng đau nửa đầu có thể dẫn đến hiện tượng khô mắt - Ảnh 2
Hiện tượng khô mắt quá mức cũng gia tăng các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Ngược lại, mắt khô quá mức có thể làm gia tăng các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng lưu ý một số căn bệnh như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp, tiếp xúc với khói, gió và khí hậu khô hay sử dụng lâu dài kính áp tròng cũng có thể dẫn đến chứng khô mắt.

Nguồn: https://www.thehealthsite.com/news/did-you-know-migraine-can-lead-to-dry-eye-disease/