Phụ Nữ Sức Khỏe

Học Lý Gia Thành cách nhận biết nhân phẩm của một người

Muốn biết nhân phẩm của một người tốt hay xấu, chỉ cần quan sát khi anh ta xung đột lợi ích với bạn.

Lý Gia Thành là tỷ phú đồng thời cũng là một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á. Với khối tài sản của mình, ông từng được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất Hong Kong và đứng thứ 15 trên thế giới. Tuy giàu có nhưng Lý Gia Thành luôn được biết đến là người có phong cách sống giản dị và có nhân phẩm cao quý. Từ những sự việc đơn giản của cuộc sống, tỷ phú Hong Kong luôn đúc kết thành những bài học đạo đức có giá trị sâu sắc.

Khi xung đột lợi ích

Một ngày cuối tuần khi đang đọc sách, đột nhiên tôi nhận được một cú điện thoại của chị họ, chị nói rằng có chuyện rất gấp: “Mau đến đây đi, ở đây sắp xảy ra án mạng rồi”. Sau khi cúp điện thoại, tôi không đi ngay mà uống một ngụm trà rồi chỉ biết thở dài một tiếng.

Chuyện bắt đầu từ hai năm trước, chị họ có mở một của hàng trước khu nhà tôi ở. Từ đó trở đi những chuyện “gấp gáp” như thế này liên tiếp xảy ra, nhưng mỗi lần tôi đến giúp thì đều chỉ là chuyện vặt vãnh.

Học Tỷ Phú Lý Gia Thành cách nhận biết nhân phẩm của một người
Ảnh minh họa: Internet

Vấn đề quan trọng nằm ở chỗ, chị họ tôi hùn vốn với một người cùng quê mở của hàng này. Khi mới bắt đầu làm ăn mọi việc tiến triển rất tốt, xảy ra bất cứ chuyện gì cả hai đều thương lượng với nhau. Thế nhưng thời gian trôi qua, mâu thuẫn giữa hai người cũng nảy sinh. Phàm là những việc gì có liên quan đến lợi ích kinh tế là hai người bắt đầu gây lộn, cãi vã, không ai chịu thua thiệt. Khi cả hai không thể hòa giải được là gọi tôi đến giải quyết, lần nào cũng như lần nấy.

Sự việc lần này cũng giống như vậy, nguyên nhân xuất phát từ chuyện kinh doanh. Buổi trưa trong cửa hàng khá đông khách, mỗi người phục vụ mười mấy vị khách, doanh thu chắc chắn sẽ cao. Nhưng khi tổng hợp lại số tiền, cả hai phát hiện thiếu mất 50 tệ (khoảng 165 ngàn đồng). Lúc này cả hai bắt đầu cuống lên, người này thì nói người kia tính thiếu tiền của khách, không ai chịu nhường ai và cuối cùng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với nhau. Chị họ xé rách quần áo của đồng hương, còn người kia cũng túm tóc chị họ tôi giật mạnh. Chứng kiến cảnh này, tôi không nói bất cứ điều gì và đề nghị hai người giải tán.

Trên thực tế, khi lợi ích bị xung đột, cả hai đều chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Họ chỉ muốn lấy thêm một phần lợi ích mà không nghĩ đến cảm nhận của đối phương. Nếu như có đối tác làm ăn như vậy thì tốt nhất nên giải tán, đau ngắn còn hơn đau dài, sớm giải tán sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất. Lợi ích xung đột giống như lửa thử vàng, từ những sự việc đó hoàn toàn có thể biết rõ nhân phẩm của một con người.

Học Tỷ Phú Lý Gia Thành cách nhận biết nhân phẩm của một người
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích và đạo đức con người

Là người ai cũng có tư lợi, ai cũng thèm muốn mang lại lợi ích lớn nhất cho mình, chuyện này hoàn toàn bình thường. Nhưng đứng trước lợi ích mà vẫn giữ được đạo đức con người, không sáng mắt, luôn bảo vệ giới hạn của đạo đức thì đó mới là điểm sáng thực sự của nhân phẩm.

Đến nay, tôi vẫn còn nhớ về câu chuyện tại văn phòng nhà đất. Năm đó, tôi và Chu Thái cùng làm nhân viên kinh doanh cho một công ty, công việc chủ yếu là phụ trách cho thuê văn phòng và mua bán nhà đất. Khi đó, chúng tôi đều là những thanh niên 20 tuổi nghèo khó, nhiệt huyết và khát vọng. Chúng tôi rất hy vọng với sự cố gắng của mình, tương lai không xa sẽ trở thành nhân viên ưu tú nhất của công ty.

Một ngày, khách hàng lớn mà tôi theo lâu nay nói rằng hợp đồng giữa chúng tôi chuẩn bị hoàn tất. Tôi vui mừng đến mức nhảy cẫng lên, nếu như giao dịch này thành công tôi sẽ có được 30.000 tệ tiền hoa hồng (khoảng 100 triệu đồng). Nhưng khi nỗ lực của tôi chuẩn bị được đền đáp, tôi nhận được tin bà ngoại bệnh nặng. Bà ngoại là người nuôi tôi trưởng thành. Tôi nghĩ rằng nếu về thăm bà cũng không ảnh hưởng đến thời gian ký hợp đồng. Thật không may cho tôi, khi đó khách hàng đã đẩy việc ký kết hợp đồng lên sớm hơn. Công ty liền gọi điện cho tôi nhưng gọi không được. Một khi đã ảnh hưởng đến lợi ích, công ty liền thông báo cho Chu Thái phụ trách hợp đồng này.

Theo quy định, trong trường hợp như thế này Chu Thái là người thay thế tôi ký kết hợp đồng và anh ta có thể lấy toàn bộ phần hoa hồng đó. Nhưng Chu Thái đã gọi điện cho mẹ tôi và nói rõ sự tình. Anh nói tôi phải về công ty ngay lập tức. Tôi không biết làm sao Chu Thái có số điện thoại của mẹ tôi. Anh nói rằng công ty gọi điện cho tôi nhưng không được. Chu Thái đã đi tìm rất lâu và tìm thấy số điện thoại của mẹ tôi. Sau đó tôi tra điện thoại mới biết, do bận việc nhà mà quên thanh toán tiền điện thoại nên đã bị khóa. Tôi vội vàng trở về công ty để ký hợp đồng này.

Học Tỷ Phú Lý Gia Thành cách nhận biết nhân phẩm của một người
Ảnh minh họa: Internet

Sau khi hoàn tất mọi công việc, tôi nhận được tiền hoa hồng và muốn chia cho Chu Thái một nửa nhưng anh nhất định không chịu nhận. Phải đợi đến ngày sinh nhật anh ấy, tôi mua một món quà tặng thì Chu Thái miễn cưỡng lắm mới nhận.

Nhiều năm sau đó, tôi và Chu Thái đều không còn làm ở công ty đó nữa. Mỗi người đều có sự nghiệp riêng của mình nhưng tôi với anh vẫn là bạn thân, quan hệ rất tốt. Nhân cách của Chu Thái ảnh hưởng đến tôi sau này, nó cũng giúp tôi vượt qua rất nhiều khó khăn. Chính anh ấy giúp tôi hiểu được một đạo lý: “Theo đuổi lợi ích không đáng sợ, điều đáng sợ chính là đánh mất đạo đức con người và giới hạn làm người trước lợi ích”.

Lợi ích trong kinh doanh

Có một người gặp Lý Gia Thành để bàn về chuyện đầu tư bất động sản. Ông hỏi anh ta muốn chia lợi nhuận của hạng mục này thế nào, người kia đưa ra con số 5%. Trước đề nghị của đối phương, tỷ phú Hong Kong liền đưa ra con số 10%, cao gấp đôi yêu cầu của đối tác. Ở điểm này, Lý Gia Thành là một bậc cao minh trong việc sử dụng con người. Để đối tác nhận lợi ích gấp đôi, họ sẽ tâm phục khẩu phục. Trong quá trình thi công họ sẽ không ăn bớt vật tư mà còn tận lực quản lý chất lượng công trình.

Nguyên tắc kinh doanh và làm người của Lý Gia Thành đều giống nhau, không vì lợi ích cá nhân làm mờ mắt mà mất đi đạo đức, nhân phẩm của một con người. Nhân phẩm tốt hoặc xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại cả đời của anh ta.

 

Kỳ Dương

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ...

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia...

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất

Phụ nữ làm được 4 việc này chắc chắn sẽ được chồng coi như báu vật, cả đời nâng niu

15 giờ trước

Phụ nữ đừng dại nói ra những câu này với đàn ông mới quen, vì sẽ bị đánh giá là...

18 giờ trước

Vợ bệnh 20 ngày chồng không biết điều, vợ đưa ra thứ khiến anh ta 'run rẩy' xin chừa

18 giờ trước

Phụ nữ được chồng xem trọng hay không thể hiện qua việc họ nắm quyền quyết định 3 việc quan...

1 ngày 15 giờ trước

Chỉ khi đàn ông có đủ 3 điều này họ mới thực sự xem bạn là lẽ sống của đời...

1 ngày 16 giờ trước

Phụ nữ nắm quyền ở 3 yếu tố này, chính là sở hữu trong tay ‘át chủ bài’ trong gia...

1 ngày 18 giờ trước

Chồng chẳng đoái hoài gì đến vợ sau khi sinh con

1 ngày 18 giờ trước

Tư thế quan hệ phụ nữ thích nhất khi ‘YÊU’, bí quyết của chàng khiến nàng ‘đê mê’ lại không...

1 ngày 18 giờ trước

Nghệ thuật 'yêu' khiến đàn ông ‘MÊ MỆT’, hãy thử một lần để làm chồng liêu xiêu

1 ngày 18 giờ trước