Công dụng tuyệt vời của khoai mỡ đối với sức khoẻ

Khoai mỡ hay còn gọi là khoai tím, là loại cây lương thực được trồng từ lâu đời tại Việt Nam. Khoai mỡ tím được dùng để nấu xôi, làm bánh, chiên giòn, nấu cháo, nhưng phổ biến nhất là nấu canh ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Đặc biệt, khoai mỡ cực kỳ tốt cho người đang mắc bệnh tim mạch. Vitamin B6 trong khoai có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, trong khoai mỡ còn có nhiều mangan, giúp hỗ trợ chuyển hoá carbohydrate, điều tiết sản xuất năng lượng cho cơ thể.

cach nau canh khoai mo 1
Khoai mỡ có nhiều tác dụng với sức khoẻ mà ít người biết đến - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khoai mỡ cũng giúp kiểm soát được đường huyết trong máu và trọng lượng cơ thể nhờ chứa nhiều chất xơ và cacbohydrat phức hợp, rất phù hợp cho người muốn giảm cân.

Khoai mỡ cũng rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh vì giúp giảm những triệu chứng khó chịu của phụ nữ trong giai đoạn này.

Khoai mỡ cũng là thực phẩm lợi tiểu nên có tác dụng chống viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm đường tiểu, bàng quang, giảm đau bụng, đau thần kinh, chống căng cơ, chuột rút.

Cách lựa khoai mỡ ngon

Vì khoai mỡ có vỏ dày nên các bà nội trợ rất dễ mua phải củ bị sượng, khi chế biến dễ bị nhão và nhớt.

Để mua được những củ khoai mỡ thơm ngon, bùi bở bạn chọn những củ khoai có vỏ càng tối màu càng tốt, hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó. Bấm tay vào củ khoai, nếu thấy cứng thì khoai rất chắc và dẻo, nếu thấy khoai ra nước nhớt thì khoai còn non.

Nếu bạn không có thời gian để đi chợ lựa khoai, có thể mua khoai mỡ đã được gọt và nạo sẵn trong siêu thị. Tuy nhiên, nhược điểm khi mua loại nạo sẵn là bạn phải sử dụng ngay trong ngày nếu không khoai sẽ rất nhanh hư.

Chỉ cần kết hợp khoai mỡ với một số nguyên liệu khác sẽ có được món canh khoai mỡ vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

cach nau canh khoai mo 2
Khoai mỡ được sử dụng làm bánh, nấu xôi, nhưng phổ biến nhất là nấu canh khoai mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Sau đây xin chia sẻ một vài hướng dẫn nấu canh khoai mỡ dễ thực hiện ngay tại nhà.

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm

Cách nấu canh khoai mỡ thường được kết hợp với tôm, bạn có thể chọn tôm tươi hoặc tôm khô đều được.

Nguyên liệu:

Khoai mỡ: khoảng 300g

Tôm: 100g

Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), hành tím, gia vị nêm nếm cơ bản.

cach nau canh khoai mo 3
Có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để nấu canh khoai mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và bằm nhỏ.

Bước 2: Cách gọt khoai mỡ nấu canh là cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt củ khoai làm hai theo chiều dọc. Dùng muỗng canh ăn cơm thường ngày cạo ngay chính giữa ruột củ khoai, cho đến khi mỏng ra đến tận vỏ không thể cạo được, mới lấy dao đập bẹp phần khoai. Khoai càng nát thì càng cho độ nhớt nhiều.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tôm và một chút muối vào xào chín tômvà vớt tôm chín ra dĩa riêng.

Bước 4: Sau khi cho tôm ra, lấy một bát nước sôi cho vào nồi, nước sôi lại cho khoai mỡ đã bằm nhỏ vào nấu chín. Khoai chín, cho tôm đã xào ở trên vào, đảo đều nêm nếm vừa miệng. 

Bước 5: Ngò ôm, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau khi cho canh ra bát thì rắc ngò, tiêu lên trên cùng để món ăn thơm ngon và đẹp mắt.

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô cũng tương tự như tôm tươi. Tôm khô bạn mua về rửa sạch, ngâm với một chút nước ấm để tôm được nở thì thực hiện các bước nấu tương tự như trên.

Cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm

Nguyên liệu:

Khoai mỡ: 300g

Thịt bằm: 100g

Ngò gai, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện:

Bước 1: Ướp thịt bằm với muối, bột ngọt, hạt nêm, tỏi băm, hành lá, tiêu cho vừa ăn.

Bước 2: Khoai gọt vỏ rửa sạch, một nửa cạo còn một nửa cắt khúc vừa ăn.

Bước 3: Đun sôi nước, vo từng viên thịt bằm cho vào nước sôi, khi nào nước sôi lần nữa thì vớt bọt. Tiếp theo, cho khoai mỡ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Sau khi tắt bếp thì cho ngò gai, hành lá, ít tiêu là có thể dùng ngay.

cach nau canh khoai mo 4
Thành quả nấu canh khoai mỡ với thịt bằm - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu canh thịt gà khoai mỡ

Đây là món ăn rất phù hợp cho những vận động viên thể thao, người tập gym muốn bổ sung năng lượng cho các hoạt động thể chất của mình.

Nguyên liệu:

Khoai mỡ: 150g

Ức gà: 100 g

Ngò gai, hành lá, gia vị

Cách thực hiện:

Bước 1: Khoai mỡ bào mỏng.

Bước 2: Ức gà xay nhuyễn hoặc băm nhỏ trộn với ½ muỗng bột nêm, 1 muỗng cà phê mắm, tiêu, đầu hành cắt nhỏ.

Bước 3: Bắp nồi lên bếp, cho dầu ăn. Đợi dầu già thì cho thịt gà băm vào xào cho có mùi thơm. Sau đó, cho nước vào, khuấy gà để không dính. Khi nước sôi thì cho khoai mỡ vào nấu chín nhừ, nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Tắt bếp, cho ngò gai, hành lá và tiêu vào món ăn và sử dụng nóng để món canh thêm ngon.

Cách nấu canh khoai mỡ cá lóc

Nguyên liệu:

Cá lóc 1 con khoảng 400g

Khoai mỡ: ½ củ

Rau om, ngò gai vài nhánh

Gia vị thông dụng: tiêu, hành tím, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

cach nau canh khoai mo 5
Sử dụng phi lê cá lóc để biến tấu với món canh khoai mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Cá lóc mua về làm và rửa sạch. Bạn có thể nhờ người bán làm cá sạch trước, mua về chỉ việc rửa lại với nước và để ráo. Sau đó tiến hành phi lê để lấy thịt cá lóc. Thịt cá phi lê cắt khối vuông nhỏ, ướp với hành tím băm, tiêu, bột ngọt, muối, nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.

Bước 2: Khoai mỡ gọt rửa sạch, nạo nhuyễn. Ngò gai, rau om cắt gốc rửa sạch.

Bước 3: Cho xương cá lóc vào nồi, thêm 1 lít nước và nấu sôi. Nước sôi chừng 5 phút thì bạn vớt xương cá ra, lọc lại nước lần nữa để tránh bị sót xương cá.

Kế tiếp, cho khoai mỡ vào nấu chín. Khoai mỡ chín, bạn cho cá lóc đã ướp vào. Nấu thêm khoảng 5 phút cho cá chín thì nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn.

Bước 4: cuối cùng tắt bếp, thêm rau om, ngò gai và ½ muỗng cà phê tiêu cho món canh thêm thơm ngon.

Canh khoai mỡ nấu chay

Khi đang phân vân không biết nấu món chay gì cho ngày mùng 1 đầu tháng, bạn có thể tham khảo cách nấu món canh khoai mỡ chay dưới đây để thay đổi thực đơn.

Nguyên liệu:

Khoai mỡ: 1 củ

Nấm rơm: 100g

Đậu hũ trắng: 01 miếng

Ngò ôm, ngò gai: vài cọng

Hạt nêm từ nấm (hạt nêm chay), tiêu xay, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cắt chân nấm rơm, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, xả lại nước sạch, để ráo, xắt đôi hoặc để nguyên theo ý thích.

Nhặt sạch rau ngò ôm, ngò rai, rửa với nước, vớt ra để ráo, xắt nhỏ để nêm canh.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bạn dùng muỗng nạo nhuyễn hoặc xắt thành từng khoanh mỏng nhỏ rồi dùng dao dập nát đều được.

Đậu khuôn trắng cắt miếng hình vuông vừa ăn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi thì đổ nấm vào xào săn lại.Tiếp tục thêm nước lọc vào lưng nồi, đợi nước sôi thì đổ khoai mỡ vô, khuấy đều.

Đợi canh sôi lên lần nữa thì nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm, quậy tan gia vị, nếm thử vừa ăn chưa rồi điều chỉnh gia vị, cho đậu khuôn cắt miếng vừa ăn vào đợi sôi lần nữa là tắt bếp.

Trong quá trình nấu bạn thường xuyên hớt bọt trắng để món canh đẹp mắt hơn. Sau khi cho canh ra tô thì cho thêm ngò gai, rau om và tiêu để món ăn thêm phần đẹp mắt.

cach nau canh khoai mo 6
Canh khoai mỡ chay dùng cho những ngày rằm - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu canh khoai mỡ tuy đơn giản nhưng bạn lại có thể biến tấu với những nguyên liệu khác nhau. Nhanh tay lưu lại các công thức món canh nói trên để trổ tài chế biến chiêu đãi bạn bè và người thân.