Phụ Nữ Sức Khỏe

Hóa ra đây là nguyên nhân vì sao các mẹ hay đặt muỗng gỗ lên miệng nồi khi nấu ăn

Tuyệt chiêu này được rất nhiều chị em áp dụng khi nấu ăn để đỡ phải đi thu dọn bãi chiến trường nếu không may bị trào nước trong nồi. Nhưng vì sao muỗng gỗ lại có tác dụng tuyệt vời như vậy? Mà lại nhất định cứ phải là muỗng gỗ mới được cơ chứ.

Ai bắt đầu học nấu ăn cũng sẽ nắm lòng một số những bí quyết trong bếp từ mẹ, chị hay những tuyệt chiêu lượm nhặt được từ Internet như cách sử dụng các dụng cụ nấu ăn như thế nào cho đúng, chuẩn bị bữa ăn ra sao để vẫn ngon mà tiết kiệm thời gian. 

Một trong những tuyệt chiêu nấu bếp có vẻ như ai cũng từng nghe qua đó chính là đặt muỗng gỗ trên nồi nước đang sôi để chống trào. Đảm bảo, khi để chiếc muỗng gỗ lên miệng nồi thì bạn cứ vô tư đi làm việc khác mà không lo nước trong nồi bị tràn ra ngoài.

Mới nghe thì có vẻ rất kì lạ nhưng đây thật sự là tuyệt chiêu nấu bếp hữu ích đấy. Chỉ có điều liệu bạn đã biết vì sao muỗng gỗ lại có tác dụng "thần kỳ" đến vậy?

Với một số loại đồ ăn, các chất trong thức ăn sẽ được giải phóng lên bề mặt để tạo thành bong bóng nổi lên mặt nồi trong khi nấu. Quá trình tạo bọt này sẽ gây ra các màng bong bóng làm tăng lên bề mặt và kích thước cho đến khi tràn ra ngoài. Những món ăn như mì Ý, trứng hay sữa là điển hình cho những loại thức ăn như vậy. Chỉ cần lơ là một giây thôi bạn sẽ phải đau đầu nghĩ cách thu dọn "bãi chiến trường" sau đó.

Khi các bong bóng dâng lên đến thành nồi, chúng có thể chạy khắp trên mặt nồi, nhưng muỗng gỗ đặt ngang thành nồi sẽ ngăn không cho chúng tràn ra ngoài. Vì sao vậy?

Lý do là chiếc muỗng sẽ phá vỡ bề mặt của các bong bóng, ngăn không cho bọt tràn ra khỏi thành nồi. Về cơ bản, bong bóng sẽ bị vỡ khi gặp một thứ không hấp thu nước và một chiếc muỗng gỗ chắc chắn phù hợp để làm công việc đó.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, những tính chất nhiệt động lực học của gỗ và nước cũng có thể được sử dụng để giải thích cho hiện tượng này. 

Gỗ là một chất dẫn nhiệt kém và sẽ chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian giới hạn. Do đó, khi tiếp xúc với các bong bóng của nước đang ở 100 độ C, nhiệt độ thấp của thìa sẽ khiến hơi nước ngay lập tức ngưng tụ, trở về trạng thái lỏng.

Điều này trái ngược hoàn toàn với phản ứng khi dung muỗng kim loại. Kim loại là chất dẫn nhiệt rất tốt. Khi đặt trong nồi, nó sẽ bắt dầu nóng lên – đôi khi còn nóng nhanh hơn cả nước trong nồi. Khi đó, nước tiếp xúc với bề mặt trơn, nóng của muỗng kim loại vượt qua vật cản kim loại và trào lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng vẫn cần để mắt thường xuyên đến nồi nước sôi trong khi nấu ăn vì khi nước sôi tràn lên cao, chiếc muỗng sẽ bị ướt, thậm chí là bị bọc trong bong bóng và trở nên mất tác dụng, do vậy bong bóng tiếp tục được hình thành và nồi nước lại sôi lên rồi tràn ra ngoài.

Theo Trí thức trẻ
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Con dâu hì hục cọ rửa xoong nồi, mẹ chồng “rỉ tai” mẹo nhỏ chỉ cần 3 giây là sạch...

Ai cũng biết rằng xoong, nồi dùng lâu rất dễ bị bám những những vết bẩn cứng đầu. Đặc biệt...

Cách mới rất nhanh và dễ giúp luộc gà không nứt da, chặt gà gọn đẹp, một phát ăn ngay,...

Có rất nhiều hướng dẫn để luộc gà thắp hương hay bày cỗ không bị nứt da. Nhưng có một...

Có nên đóng nắp sau khi giặt máy? Hóa ra nhiều gia đình đã làm sai suốt bao nhiêu năm

Máy giặt lồng ngang vốn đã kín nay càng kín hơn vì lớp lót cao su của máy giặt sẽ...

Bật mí công thức làm cơm nắm muối vừng ngon bất bại, ăn thay bữa sáng giúp giảm cân hiệu...

Cơm nắm muối vừng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt cho vào những dip rằm, mùng 1 hoặc...

Ăn ngô 30 năm giờ mới biết cách bảo quản ngô như thế nào để cả năm không hỏng

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể bảo quản được ngô cả năm, thích ăn lúc nào...

Nước ngọt uống xong chớ vứt vỏ, dùng làm bẫy chuột theo cách này khiến chuột ''một đi không thể...

Nghe tưởng chừng vô lí nhưng chỉ với vài vỏ lon nước ngọt và một bể cá cũ không còn...

Rửa đỗ xong đừng xào ngay, phải thêm 2 bước nữa, nhiều người làm sai nên không ngon, giòn

Để món đỗ xào luôn giòn ngon, xanh mướt mắt cũng cần chút bí quyết tuy đơn giản nhưng hiệu...

Tin mới nhất