Phụ Nữ Sức Khỏe

Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tràn lan thị trường Việt dịp cuối năm

Giáp Tết nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương sẵn sàng nhập các loại hoa quả được ngâm tẩm nhiều chất bảo quản nhằm giữ được lâu ngày.

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc nước siêu rẻ và cách sử dụng rất đơn giản. Hóa chất này được bày bán công khai, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các thương lái, chủ vựa chỉ cần tiêm hoặc ngâm thuốc này vào trái cây, sau vài giờ sau chúng sẽ chín đều, có mùi thơm nồng hoặc để chưng vài tháng vẫn giữ nguyên hình dạng, không hề thay đổi.

Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tràn lan thị trường Việt dịp cuối năm - Ảnh 1
Hoa quả Trung Quốc bán tràn lan tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội

Hoa quả tẩm hóa chất khoác lên mình đủ thứ nhãn mác "xịn" như Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ... và được bán với giá cũng rất "xịn". Qua khảo sát thị trường từ chợ Đầu mối Long Biên, Hà Nội PV báo Phụ Nữ Sức Khỏe nhận thấy một số của hàng nhỏ lẻ, hay những gánh hàng rong khi được hỏi xuất xứ quả ở đâu đều khẳng định nhập khẩu từ nước ngoài nên đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, bên cạnh vẫn là những thùng xốp chi chít chữ Trung Quốc và mùi hóa chất nồng nặc.

Chị Nguyễn Thị Hồng - chuyên kinh doanh mặt hàng trái cây tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: ‘Trước đây chỉ chuyên buôn bán các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng do số lượng người mua ngày càng giảm dần, đặc biệt là từ 2-3 năm nay người tiêu dùng gần như nói không với táo, lê Trung Quốc, nên chị gần như không bán hai loại quả này’.

Chị Hoài Thu, chủ một ki ốt ở đường Cầu Giấy chia sẻ: 'Buôn hoa quả như buôn rau, nơi nào rẻ thì mua'. Nhiều người kinh doanh hoa quả cùng thừa nhận, họ chỉ phải đăng ký kinh doanh chứ chưa bao giờ bị ai kiểm tra về chất lượng cũng như nguồn gốc hoa quả. Ngay tại chợ Long Biên, đủ loại hoa quả với các nhãn mác ngoại như me Thái, lê Hàn Quốc, nho Mỹ... chất thành đống. Nhưng nếu tận mắt chứng kiến các "công nghệ" làm mềm, làm tươi bằng đủ loại hóa chất, chắc chắn nhiều người không khỏi ghê sợ.

Chị Trần Thị Hoài - chủ một sạp hoa quả trên phố Mai Dịch (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, nếu khách hàng tinh ý sẽ nhận ra, từ nước Mỹ, Úc xa xôi về đến Việt Nam, một kilôgram nho bán ra chỉ 60-80 nghìn đồng thì làm sao có lãi. Đó chỉ có thể là hàng Trung Quốc mới có giá rẻ như vậy.

Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tràn lan thị trường Việt dịp cuối năm - Ảnh 2
Đủ loại hoa quả được bày bán không rõ nguồn gốc tại chợ Long Biên, Hà Nội

Việc sử dụng các loại quả có chứa nhiều chất kích thích, chất bảo quản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng, nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư, tử vong.

Theo Bác sĩ Hồng Thị Hạnh (Chuyên khoa nghiên cứu nông sản, Viện nông sản Việt Nam) cho biết: ‘Hiện nay thuốc ép chín hay còn gọi là thúc tố chủ yếu chứa chất Ethrel tuy không là chất cực nguy hiểm nhưng cũng có độc tính nhất định như gây kích ứng da và mắt. Khi tiếp xúc trực tiếp với chất này sẽ làm đỏ mắt, ăn mòn da, gây sưng và đỏ da’.

Có nhiều người sử dụng ethephon với liều lượng cao, khiến trái cây tồn dư chất clorit làm người dùng bị ngộ độc. Ở giai đoạn đầu, sẽ có các triệu chứng như nhức đầu hay cay mắt, về lâu dài gan và thận của bạn sẽ ảnh hưởng bởi chất clorit tích tụ quá nhiều.

Bác sĩ Tường Vi (Giảng viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội) chỉ ra các yếu tố giúp người tiêu dùng có thể phân biệt đâu là hoa quả hàng Việt Nam:

Xuất xứ: Không nên mua các loại quả trái mùa, không rõ nguồn gốc.

Màu sắc: Các loại quả có màu sắc bất thường hoặc bóng đẹp nhưng khi nhìn vào cuống thấy khô héo, thậm chí khi bổ có thấy phần màu nâu, đen,… cần phải kiên quyết loại bỏ.

hoangngocanh

Tin liên quan

7 món đồ vật tuyệt đối không được đưa vào lò vi sóng, nếu không sẽ khiến nhà bếp nổ tung

Lò vi sóng là vật dụng nhà bếp rất tiện dụng, tuy nhiên sản phẩm này khi sử dụng phải...

Loại quẻ rẻ tiền giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng ít người biết đến, đừng tiết kiệm khi mua cho gia đình

Là loại quả rẻ tiền nhưng quả na được các nhà khoa học cho rằng có khả năng phòng chống...

Ngoáy tai, ngoáy mũi, nặn mụn có thể gây tử vong: 5 hành động "ngứa tay" quen thuộc rất nguy hiểm, không nên làm tùy tiện

Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 19 tuổi nhập viện điều trị do nhiễm trùng nội sọ...

Những điều cần biết đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh

Biết các nguyên tắc trong việc trữ đồ đông lạnh đúng cách, cách rã đông an toàn và việc tái...

Nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này sau khi uống nước, không hỏng thận cũng dễ mắc tiểu đường

Nếu thấy những dấu hiệu này sau khi uống nước, bạn tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 sai lầm thường gặp khiến món lòng lợn luộc vừa dai vừa đen

Lòng lợn luộc là món khoái khẩu của nhiều người, thế nhưng vì mắc phải 4 sai lầm này mà...

Tin mới nhất