Sáng 29/12, TAND cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan - Hoa hậu quý bà 2009) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, TAND TP.HCM đã xử và tuyên án bị cáo Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù và buộc bà Nga trả lại số tiền 3,1 triệu USD cho bà Dương Mỹ Linh (ngụ quận 3, TP HCM), trả gần 3.000m2 đất cho ông Trần Văn Mười.

Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga 

Theo nội dung bản án sơ thẩm, tháng 10/2017, bà Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 ở phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM để xin cấp phép. Ngày 27-11-2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP có công văn trả lời không chấp nhận cho bà Nga thực hiện dự án vì khu đất này thuộc quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm.

Thế nhưng, bà Nga vẫn cho người mang bản thiết kế dự án đi quảng cáo, giới thiệu để bán cho bà Linh. Bà Nga đưa bà Linh đi xem đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng mình. Bà Linh đồng ý mua dự án này với giá 54 triệu USD.

Sau đó, bà Linh đặt cọc cho bà Nga 500.000 USD, cả hai bà ký nhiều bản thỏa thuận, ghi nhớ và giao nhận tiền để thực hiện dự án và bà Linh đã đưa cho bà Nga 3,1 triệu USD.

Tuy nhiên, do không thấy Nga giao đất như hợp đồng, bà Linh kiểm tra mới biết dự án không có thật và đã tố cáo sự việc với cơ quan công an. Cơ quan điều tra vào cuộc và xác định, cũng trong thời gian đó, Nga đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Mười gần 3.000m2 với giá gần 1,5 tỷ đồng.

Bà Nga ủy quyền diện tích đất này và 6 bất động sản khác ở quận 2 cho con trai đang du học tại Mỹ. Khi làm thủ tục tại phòng công chứng, bà Nga giả chữ ký của con, rồi mang giấy tờ ủy quyền này đi thế chấp vay 131 tỷ đồng của ngân hàng.

Bà Tuyết Nga cũng từng mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "để sao y" nhưng lại mang đi thế chấp vay tiền của nhiều ngân hàng.

Bản án sơ thẩm cũng nêu rằng, VKSNDTC trong quá trình thụ lý vụ án đã nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm gần 900 tỷ đồng và VKS đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho đơn cho Cơ quan điều tra công an.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao cũng đã tách hành vi bà Nga đã hối lộ một số cá nhân để “chạy” tội nhằm chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của một khách hàng thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Nga đã kháng cáo kêu oan. Theo đơn kháng cáo được TAND TP.HCM tiếp nhận ngày 9/8/2016, bị cáo Nga viết từ trại giam cho rằng mình bị oan, vì không lừa đảo, rồi “tố” ông Mười và bà Linh vu khống cho bà.

Cho rằng mình bị vu khống, vì vậy tại phiên tòa sáng nay (29/12), khi đang ngồi trên ghế bị cáo, Nga thiếu kềm chế nên quay xuống chỗ bà Linh đang ngồi, nhiều lần nói: “Tôi không lừa đảo mà bà Linh nói tôi lừa, tôi sẽ giết bà”.

Tường trình với cơ quan tố tụng về “hàm oan” của mình, Nga bác toàn bộ bản án sơ thẩm vì “Kết luận điều tra, cũng như cáo trạng không viết đúng trong như trong quá trình điều tra”. Đáng lưu ý bị cáo Nga kháng cáo cũng nói rõ ràng là quá trình điều tra “làm ảnh hưởng sức khỏe và thần kinh” của bà.

Liên quan tới nội dung bị cáo Nga có dấu hiệu thần kinh, bố của bị cáo sau khi vào trại giam thăm bị cáo về thì có đơn xin Tòa giám định tâm thần đối với Nga.

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần làm thủ tục tư pháp, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX thiếu vắng một số người tham gia tố tụng. Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến VKS, vị đại diện VKS đã nêu quan điểm cần hoãn phiên tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự liên quan trong vụ án.

HĐXX đã hội ý tại chỗ, sau đó chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.