Ngày 12/07/2018, BS. CKI. Sơn Parắchh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho một phụ nữ 57 tuổi (ngụ Dầu tiếng, Bình Dương) bị ho ra máu, nghẽn đường thở vì hóc dị vật.

Ảnh BVCC.

Trước đó, bệnh nhân V.T.M bị cảm sốt nên mua thuốc về uống, sau khi uống thì cảm thấy khó nuốt và khó thở.

"Khi đó, trời đã khuya, tôi lấy thuốc ra uống nhưng không bật đèn kiểm tra, do đó không phát hiện ra trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ, Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, tôi đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng. Không ngờ  tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu", bệnh nhân cho biết.

Bệnh nhân V.T.M nhập viện tình trạng nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người. Sau đó, bà M. đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5.

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vĩ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng  2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện.

Ảnh BVCC.
Viên thuốc mắc trong thực quản. Ảnh BVCC

Bác sĩ CKI. Sơn Parắchh khuyến cáo: “Khi nuốt phải dị vật, người bệnh không nên dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý.

Trong trường hợp này, vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.. Thậm chí các dị vật lớn, sắc nhọn có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trùng".