Trang chủ Tin sức khỏe

Hít bóng cười, thanh niên ngộ độc đến tổn thương tuỷ sống

08/04/2018 05:49

Sau khi hít tới 20 quả bóng cười mỗi lần, nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội bị tê bì bàn chân tay, đi lại không vững và phải nhập viện.

Hít bóng cười, thanh niên ngộ độc đến tổn thương tuỷ sống ảnh 1
Nam thanh niên ngộ độc khí bóng cười đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: M.Thanh

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nam 26 tuổi (ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị rối loạn vận động, ngộ độc khí N2O do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài.

Bệnh nhân nhập viện ngày 1-4 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. 

Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó hơn 1 năm, bệnh nhân thường xuyên hít bóng cười. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác "phê". Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, đến thời điểm trước khi nhập viện, bệnh nhân có thể hít lên tới 20 quả một lần chơi. Việc sử dụng bóng cười diễn ra thường xuyên.

Hít bóng cười, thanh niên ngộ độc đến tổn thương tuỷ sống ảnh 2
Nam thanh niên bị rối loạn vận động sau khi lạm dụng bóng cười - Ảnh: M.Thanh

Bác sĩ Nguyên cho biết đây là trường hợp điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh. "Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí trong bóng cười này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này"- bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, khí cười thuộc nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là chất mà gần đây các bạn trẻ có xu hướng dùng nhiều hơn. Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ nhập viện điều trị trong tình trạng tương tự. "Với tính chất nguy hiểm có trong bóng cười là gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm... chúng tôi khuyến cáo các bạn trẻ không sử dụng các khí này. Việc giải trí bằng bóng cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và dần gây nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm"- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Thấy lá ngón vừa đẹp vừa ngọt, hai bé ăn thử bị ngộ độc nặng
Hai bé rủ nhau đi chơi trong bản thấy có hoa lạ bên đường nên đã rủ nhau ăn thử và hậu quả là ngộ...
XEM TIẾP
Một bé trai nghi bị ngộ độc sau khi ăn kẹo ở cổng trường
Sau khi mua 3 gói kẹo ở cổng trường ăn (2 gói có ghi chữ tiếng việt và 1 gói là tiếng trung quốc), con...
XEM TIẾP
Mẹ mang thai 37 tuần mà không hề biết, đau bụng đẻ lại tưởng ngộ độc thức ăn
Thông thường ở tuần thứ 20 là mẹ bầu có thể cảm nhận rõ những cú đạp của bé. Vậy nhưng bà mẹ này lại...
XEM TIẾP