Phụ Nữ Sức Khỏe

Hiểm họa khôn lường từ 10 lỗi nấu ăn mà hầu như ai cũng từng làm

Xử lý thực phẩm một cách an toàn là điều cực kỳ quan trọng trong nấu nướng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia đình bạn. Dù thế, các bà nội trợ vẫn thường mắc phải mỗi vài lỗi sai vô cùng phổ biến và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Xử lý thực phẩm một cách an toàn là điều cực kỳ quan trọng trong nấu nướng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia đình bạn. Dù thế, các bà nội trợ vẫn thường mắc phải mỗi vài lỗi sai vô cùng phổ biến và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Hiểm họa khôn lường từ 10 lỗi nấu ăn mà hầu như ai cũng từng làm - Ảnh 1

Hãy tránh xa 10 lỗi phổ biến trong an toàn thực phẩm sau:

Nếm để kiểm tra xem thức ăn đã hư chưa

Không bao giờ nếm thức ăn của bạn để kiểm tra xem nó đã hư hay chưa. Bởi bạn không thể nếm, xem hoặc ngửi thấy được tất cả các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, và chỉ cần nếm một ít thức ăn bị hư có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Hãy vứt bỏ tất cả các thực phẩm hết hạn trước khi vi khuẩn có hại phát triển. Ngoài ra, để không phí phạm, bạn có thể ủ phân các thực phẩm có nguồn gốc thực vật trồng như rau, hoa quả, bánh mì và đồ ăn chay thay vì vứt đi.

Để chung thực phẩm qua chế biến với thực phẩm tươi sống

Không bao giờ để thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản tươi sống chạm vào thịt đã nấu xong hay bất cứ thực phẩm đã chín, vì điều này có thể gây nhiễm chéo. Các mầm bệnh thực phẩm từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thực phẩm ăn liền và gây ngộ độc thực phẩm. Luôn luôn sử dụng các tấm, thớt và đồ dùng riêng để giữ thịt sống, gia cầm và hải sản riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín.

Rã đông thực phẩm ngay trên kệ bếp

Không bao giờ làm tan băng thức ăn trên kệ bếp. Các mầm bệnh có hại trong thực phẩm tăng nhanh khi nằm trong vùng nhiệt nguy hiểm, khoảng giữa 5oC và 60°C. Thay vào đó, hãy luôn luôn rã đông thức ăn trong tủ mát, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Rửa thịt sống hoặc thịt gia cầm

Không bao giờ rửa thịt sống hoặc thịt gia cầm bởi vì nước có thể lây lan vi khuẩn vào bồn rửa, mặt bàn, mặt bếp hoặc các vị trí khác trong bếp. Chỉ nên rửa trái cây tươi và rau.

Để thức ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh

Không để thức ăn ngoài tủ lạnh hơn hai giờ (hoặc một giờ nếu ở bên ngoài nhiệt độ bên ngoài hơn 30oC). Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng khi thực phẩm dễ hư hỏng được đặt trong vùng nguy hiểm (giữa 5°C và 60°C). Hãy luôn làm lạnh thực phẩm một cách kịp thời. Nếu bạn đang trên đường đi, đi dã ngoại hoặc đi chơi xa, hãy đóng gói thực phẩm dễ hư hỏng trong hộp cách nhiệt cùng với đá và túi lạnh.

Ăn bột thô (hay các thực phẩm có chứa trứng và bột chưa chế biến)

Không bao giờ ăn trứng sống vì chúng có thể chứa Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Thay vào đó, nấu chín trứng và tránh các loại thức ăn có chứa trứng sống hoặc chưa chế biến. Ngay cả bột thô không có trứng không nên ăn vì bột thô có thể chứa vi khuẩn E. coli và gây ra nhiều bệnh khác.

Ướp thịt hoặc hải sản trên kệ bếp. Sử dụng nước mắm ướp đồ sống để ăn với đồ chín.

Không bao giờ ướp thịt, gia cầm hoặc hải sản ngay trên kệ bếp hoặc sử dụng nước ướp thịt sống cho thực phẩm nấu chín. Nếu bạn ướp trên quầy, các vi trùng gây hại có thể nhanh chóng lây lan. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nước ướp để ăn với thực phẩm chín, các vi khuẩn có hại từ thực phẩm tươi sống có thể lan sang các thực phẩm nấu chín. hãy luôn ướp thịt, hải sản và gia cầm trong tủ lạnh và chỉ ăn nước sốt sau khi được đun sôi và nấu kĩ.

Ăn thịt, gia cầm, hải sản hoặc trứng chưa chín kĩ

Thực phẩm chỉ an toàn  sau khi nó đã được nấu chín và nung nóng đến một nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Để tránh ăn những thức ăn chưa chín kĩ, bạn phải sử dụng nhiệt kế thực phẩm, đây là cách duy nhất để xác định xem thực phẩm nấu chín có an toàn không. Đừng dựa vào thị giác, mùi hoặc vị để đoán thực phẩm đã chín kĩ và an toàn chưa.

Không rửa tay

Vi khuẩn gây bệnh có thể sống sót ở nhiều nơi - kể cả trên tay bạn. Luôn luôn rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và ấm áp, dưới dòng nước chảy trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Không thay thế bọt biển và miếng rửa bát

Trớ trêu thay, bọt biển và giẻ rửa bát lại là một trong số công cụ bẩn nhất trong nhà bếp của bạn. Miếng bọt biển và miếng chùi rửa có thể giữ lại các mầm bệnh có hại trong thực phẩm và gây ra nguy cơ nghiêm trọng về sức khoẻ. Luôn luôn vệ sinh bọt biển ít nhất mỗi ngày và thay thế chúng mỗi hai tuần để bảo vệ bản thân tốt nhất và chống lại vi trùng. 

Nguồn: eatright

 

Nhung Võ

Tin liên quan

10 thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, nghệ tươi gấp tận 6 lần, ai thiếu máu ăn rất...

10 thực phẩm dưới đây đặc biệt giàu sắt, rất tốt cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể.

4 khung giờ uống nước lọc giải nhiệt cơ thể, thải độc cho gan thận

Nước chiếm tới 70% cơ thể của bạn. Nếu bạn uống nước vào khung giờ này sẽ giúp bạn tăng...

Tác dụng khi ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày

Món ăn vặt yêu thích của nhiều người có thể giúp giảm cân, thải loại chất độc khỏi cơ thể.

2 khung giờ vàng ăn khoai lang cực tốt cho cơ thể, giúp giảm cân nhanh thần tốc

Khoai lang là thực phẩm tốt cho cơ thể, đặc biệt nếu ăn vào 2 khung giờ vàng dưới đây...

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

4 món ăn sáng "bào mòn" dạ dày, rước thêm bệnh người, nhất là số 1

Thường xuyên ăn sáng bằng những món này sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Mỗi ngày chỉ cần ăn một ít 4 thực phẩm này vừa giúp ngăn ngừa ung thư còn tăng cường...

Với một chế độ ăn uống hợp lý chính là cách tốt nhất để tăng cường khả năng phòng chống...

Tin mới nhất

3 tháng vàng làm nên sự nghiệp, THẦN TÀI CHIẾU CỐ, quý nhân tương trợ 3 con giáp thành công...

5 giờ trước

3 con giáp hưởng trọn ‘lộc trời ban’ vào 6 tháng đầu năm 2021, không cần làm tiền cũng tự...

5 giờ trước

Đúng 7 ngày tới: Top con giáp vét cạn túi thần tài, nằm duỗi mà ăn, đời sang trang mới

7 giờ trước

Hết tháng Giêng là hết khổ, 3 con giáp TIỀN ĐẺ RA TIỀN, 100 ngày tới hầu bao rủng rỉnh,...

8 giờ trước

4 con giáp tài vận bùng nổ, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió trong 2 tháng tới

9 giờ trước

Dù là nam hay nữ nhưng có sở hữu 2 nét tướng này là số đại cát đại lợi, CHẮC...

11 giờ trước

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘TỘT ĐỈNH’, cả năm 2021 phú quý phát tài

11 giờ trước

3 con giáp có cơ hội trúng số đổi đời vào nửa đầu tháng 3 dương lịch, vận may liên...

11 giờ trước

Được thần tài chiếu cố nên con đường kiếm tiền, làm giàu của 3 con giáp này sẽ hanh thông...

14 giờ trước