Hiểm họa khôn lường khi bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá

22/04/2017 10:35

Phunusuckhoe.vn Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hiểm họa khôn lường khi bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá
Hậu quả khi bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá. Ảnh minh họa: Internet

Trong thai kỳ mẹ bầu hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Trong thuốc lá có hơn 60 chất độc gây ung thư và 4000 hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, để thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Tăng tỉ lệ trẻ bị tâm thần phân liệt

Theo một số nghiên cứu, vào những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt sau sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do hàm lượng cao nicotin xâm nhập trong máu sản phụ và ảnh hưởng tới thai nhi.

Lượng nicotin trong máu của bà bầu sẽ trực tiếp đưa đến não bộ của thai thông qua nhau thai gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. 

Tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc sinh non

Phụ nữ mang thai hút thuốc nhiều có thể gây sinh non thai kỳ hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, mẹ bầu ngửi khói thuốc nhiều từ môi trường xung quanh cũng làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, thiếu cân hoặc thai chết lưu.

Trong khói thuốc chứa hơn 60 chất gây ung thư và 4000 hóa chất độc hại có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác cho bà bầu và thai nhi.

Nguy cơ đột tử ở trẻ

Hiểm họa khôn lường khi bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá
Bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ. Ảnh minh họa: internet

Những người mẹ tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá khiến trẻ sinh ra có nguy cơ đột tử cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ khác. Do đó, khi mang thai mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra, gia đình cũng nên hạn chế hút thuốc để có thể bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh đường hô hấp

Mẹ bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá có thể khiến trẻ sinh ra không thể tự thở được. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tác động của nicotin khiến phổi bị chèn ép và không thể hoạt động bình thường.

Tăng nguy cơ rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

Theo một số nghiên cứu, rối loạn tăng động giảm chú ý là bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh, tuy nhiên nếu mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ. Bệnh này rất nguy hiểm, khó điều trị và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ trong tương lai.

Sai lầm nguy hiểm khi ốm nghén khiến thai nhi chậm phát triển
BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà, Hà Nội đã chỉ ra những sai lầm nguy...
XEM TIẾP
Khi nào cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?
Thuốc hạ sốt cho trẻ dùng đúng cách sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh, nếu sai có thể gây hại cho bé.
XEM TIẾP
Mách mẹ bầu cách làm son tại nhà cho đôi môi mướt mịn tự nhiên, không gây hại thai nhi
Việc sử dụng mỹ phẩm nhiều hóa chất là điều tối kỵ đối với mẹ bầu. Vì vậy, chị em hãy học ngay cách làm...
XEM TIẾP