Đó là những lời tâm sự của Hoa hậu H’Hen Niê về tục “bắt chồng”.

Kết thúc cuộc thi, H'Hen Niê dừng chân tại Top 5, lập nên kỳ tích cho nhan sắc Việt tại đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới. Việc người đẹp Việt Nam không lọt vào Top 3 để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả quốc tế.

Với kết quả Top 5 chung cuộc, sức hút của H'Hen Niê trên các phương tiện truyền thông quốc tế không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngược lại, khán giả các nước còn dành nhiều quan tâm hơn khi loạt ảnh đời thường giản dị và câu chuyện truyền cảm hứng của hoa hậu 26 tuổi được một số tờ báo quốc tế đăng tải.

Và một trong những câu chuyện đang thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ chính là chia sẻ của H’Hen Niê về việc kết hôn năm 14 tuổi.

Được biết, hồi đó dù mẹ bắt kết hôn lúc 14 tuổi nhưng H’Hen Niê không đồng ý và muốn được đi học tiếp. Bản thân cô khi đó cảm thấy còn rất trẻ con, ham chơi, ham học... nên khi nhắc tới chuyện lấy chồng, Hoa hậu thường bỏ đi hay nhịn ăn cơm.

Và khi cô phản kháng kiên quyết và tích cực, mẹ dần đồng ý. Mẹ cô đã bỏ ra một khoản tiền khá nhiều lo cho việc học phí nên muốn gặt hái thành công xứng đáng.

H’Hen Niê ngậm ngùi nhắc chuyện cưới xin: ‘Nếu bắt chồng lúc 14 tuổi, giờ đã có 5 con’ - Ảnh 1
Vẻ đẹp rạng rỡ của Hoa hậu H'Hen Niê. Ảnh: Internet

Ở quê H’Hen Niê chuyện con gái lấy chồng năm 14 tuổi khá phổ biến. Thường người Ê Đê hay dùng từ "bắt chồng", tức là đưa của hồi môn cho nhà trai và cưới chồng, mẹ sẽ chu toàn mọi thứ. Tùy theo điều kiện từng nhà, đa số là khoảng 40 triệu trở lên để làm của hồi môn “bắt chồng”. Đây là phong tục của người Ê Đê. Nếu không có tiền mặt, có thể thay thế bằng bò, lợn, gà hoặc vàng... Có những gia đình thì phải bỏ ra 120 triệu để “bắt chồng”.

Khi kể về câu chuyện này, Hoa hậu H’Hen Niê hồi hồi chia sẻ: “Nếu tôi kết hôn lúc 14 tuổi, có lẽ giờ tôi đã có 4 đến 5 đứa con. Tới mùa hái cà phê, sẽ địu con đằng trước, vừa hái cà phê vừa cho con bú. Đấy là những hình ảnh tôi liên tưởng và chắc chắn nó sẽ xảy ra”.

H’Hen Niê ngậm ngùi nhắc chuyện cưới xin: ‘Nếu bắt chồng lúc 14 tuổi, giờ đã có 5 con’ - Ảnh 2
Cận cảnh nhan sắc xinh đẹp của "viên ngọc đen" H'Hen Niê. Ảnh: Internet

Là người đang có sự ổn định và thành công về sự nghiệp “Viên ngọc đen” H’Hen Niê mong muốn kết hôn trước tuổi 30 để tốt cho mẹ và bé. Và hiện tại cô có nhiều đối tượng để tìm hiểu nhưng ai có thể hòa là một thì vẫn cần thêm thời gian nói chuyện.

Nửa kia của cô phải yêu thương cô thật lòng. Cô không có nhu cầu lấy chồng đại gia, nhà giàu, cao to hay bụng sáu múi. Và bản thân H’Hen Niê mong muốn đứa con của mình có đầy đủ bố và mẹ nên không có xu hướng làm mẹ đơn thân.

H’Hen Niê ngậm ngùi nhắc chuyện cưới xin: ‘Nếu bắt chồng lúc 14 tuổi, giờ đã có 5 con’ - Ảnh 3
Cô không có xu hướng trở thành mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, H'Hen Niê nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả Việt Nam và thế giới. Khán giả liên tục nhắc đến H’Hen Niê là niềm tự hào cho nhan sắc Việt. Đặc biệt, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dành hẳn một đoạn trạng thái chúc mừng cô trên trang cá nhân, còn bà Leni Robredo - phó Tổng thống Philippines bình luận khen tặng H’Hen Niê trong một bài viết của bạn bè.