Xuất hiện trong chương trình "Cafe sáng" với vai trò là khách mời, nhà báo Lại Văn Sâm đã có những chia sẻ xoay quanh chương trình “Mặt trời bé con” và đặc biệt là những bật mí về hai cháu nội khiến khán giả vô cùng bất ngờ và thích thú. 

Theo đó, anh có hai cháu nội, một bé gáu 6 tuổi và một bé trai 4 tuổi. Chúng khôn kinh khủng. Tất cả những gì bên ngoài đều được chúng quan sát và đưa ra những nhận xét khiến mình… giật bắn” - nhà báo Lại Văn Sâm nói. 

MC kì cựu của VTVT3 cũng chia sẻ thêm, cháu anh rất thích uống cà phê nhưng bị bố mẹ cấm không được uống. Một lần từ bể bơi lên, Lại Văn Sâm hỏi: "Có thử tí không?", nó bảo có. "Nhưng khi đưa lên miệng uống, mắt nó trợn lên nhìn xung quanh vì sợ bố mẹ nhìn thấy. Bố mẹ nó nhìn thấy là cấm ngay" - nhà báo Lại Văn Sâm kể. 

Với anh, khoảnh khắc ấy rất đẹp và anh đã lấy làm ảnh đại diện vì nó sinh động quá, khi nó được là chính nó. Sau lần ấy, cháu anh không còn thích uống cà phê vì đắng. "Vậy sao phải cấm? Thế mới nói sự tác động của người lớn có ảnh hưởng không nhỏ tới sự hình thành tính cách và lòng tự tin ở trẻ" - nhà báo cho hay. 

Bên cạnh đó, MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ những ý kiến của anh về cách nuôi dạy trẻ nhỏ. Nhà báo cho rằng, mọi quan tâm hay động thái từ bố mẹ đều tác động đến nhân cách cũng như sự tự tin của trẻ. Nếu sống trong một gia đình bố mẹ luôn khắt khe mọi thứ, luôn 'không được phép” thì ắt hẳn đứa trẻ cũng sẽ nghĩ vậy và mất đi sự tự tin. Do đó, hãy để trẻ tự do phát triển vì chúng biết khả năng của mình nằm ở đâu. 

Anh khuyên các ông bố bà mẹ: “Hãy chơi với trẻ nhỏ, hãy quan sát chúng nhiều hơn. Đừng kìm kẹp con quá, hãy để chúng tự do”. 

Bên cạnh đó, nhà báo Lại Văn Sâm cũng bộc bạch thêm, anh rất thích thú khi được tiếp xúc với trẻ con. "Người lớn nói dối rất nhiều nhưng trẻ con không biết nói dối. Tôi thì thuộc người già, người ta nói đi hỏi già về nhà hỏi trẻ, đó là hai đối tượng đáng tin” - Lại Văn Sâm chia sẻ.