Một nghiên cứu của Hội đồng Ung thư NSW được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy hoạt động tình dục là một trong những yếu tố dẫn đến tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tật.

"Điểm nhấn trong nghiên cứu của chúng tôi là tìm hiểu về những người đàn ông có hoạt động tình dục nhiều hơn những người khác và những yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt" - Tiến sỹ Visalini Nair-Shalliker, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Ung thư NSW cho biết.

Các yếu tố khiến nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tăng gấp đôi ở nam giới là: Có bố đẻ có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt, đã có chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt và những người có nhiều bạn tình. Trong đó, nguy cơ cao nhất là những người có nhiều bạn tình.

Sex nhiều có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

"Hoạt động tình dục không đơn thuần và dễ hiểu mà có nhiều khía cạnh phức tạp. Đây là một lĩnh vực cần được nghiên cứu sâu hơn.

Song kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng khi hoạt động tình dục cao đó là do sự thay đổi nội tiết tố" - Tiến sỹ Nair- Shalliker cho biết thêm.

"Một số yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến nội tiết tố như cân nặng, béo phì nhưng ở mức độ thấp hơn. Hiện ở Australia, đàn ông béo phì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm với khoảng 70% đàn ông đang ở tình trạng thừa cân.

Thay đổi nội tiết là yếu tố khởi đầu của ung thư tuyến tiền liệt, và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh ung thư này" - Nair-Shalliker nói.
Tuy nhiên, không có sự liên kết nào giữa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cắt bao quy đầu, thắt ống dẫn tinh hoặc cương cứng.