Từ trước đến nay, đã có những trường hợp con phải nhập viện vì sữa do những suy nghĩ chủ quan của các bậc sinh thành. Những hành động ấy cần phải thay đổi để đảm bảo sức khỏe, sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Hình minh họa

1. Xoa dịu cơn đói bằng sữa

Trong lúc chưa chuẩn bị kịp bữa cho con, người mẹ thường nghĩ ngay đến sữa bởi lẽ sữa dễ làm, làm nhanh chóng và có sẵn trong nhà. Nhưng điều này sẽ khiến dạ dày bị co bóp mạnh, gây ảnh hưởng đến trẻ.

Dịch vị tiết ra sẽ đào thải nhanh calci xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể bé lúc này sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, cản trở các hoạt động vui chơi có lợi cho tiêu hóa. Đây là điều không ngờ đối với các bậc cha mẹ.

Lời khuyên tốt nhất cho các bậc cha mẹ khi cho con uống sữa đó là cho con sử dụng vào cuối bữa ăn, hoặc sử dụng sữa như là một bữa ăn phụ cho con trong ngày, thời điểm mà bé chưa quá đói là lý tưởng nhất.

2. Thêm socola vào sữa

Hình minh họa

Hiện nay, có nhiều trẻ rất biếng ăn, thậm chí cả uống sữa. Để trẻ thích thú, có cảm giác lạ, bạn thường cho socola vào trong cốc sữa của bé để tạo vị thơm. Điều này, cũng ảnh hưởng đến trẻ vì khi ấy con sẽ chẳng thể hấp thụ calci  có trong sữa vì canxi phản ứng hóa học với oxalate trong socola, tạo thành hợp chất canxi oxalate không hề có lợi cho con.

Nó sẽ gây khô tóc, tiêu chảy và những phản ứng ngoài mong muốn khác của bé.

3. Cho nhiều đường vào sữa nóng

100ml sữa thêm 5-8g đường là tỉ lệ chuẩn khi pha sữa. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều trẻ thích ăn ngọt, chiều ý con, mẹ thường cho vào sữa nhiều sữa.

Tuy nhiên, quá nhiều đường dự trữ trong cơ thể ngoài nhân tố nguy hiểm gây ra các bệnh như: xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng thì chất lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể của bé.

Do vậy bạn nên cho đường vào sữa ấm hoặc đã được để nguội là tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng dao động từ 30-700C.

4. Kết hợp cháo và sữa

Nhiều phụ huynh thực hiện chiến lược tăng cân cho con bằng thực đơn cháo và sữa nhưng cần nhớ rằng sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo thành phần chủ yếu là tinh bột, khi kết hợp với nhau vitamin A sẽ bị triệt tiêu. Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, thiếu vitamin A rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển.

Vì vậy, chúng ta cần phân bố thời gian hợp lý để cho trẻ ăn cháo và uống sữa để đảm bảo sức khỏe của trẻ, hấp thụ đầy đủ dưỡng chất trong đó.

Trên đây là những suy nghĩ và hành động sai trái, bạn cần phải thay đổi để con trẻ ngày càng mạnh khỏe, có thể phát triển một cách tốt nhất.