Phụ Nữ Sức Khỏe

Hành vi sai lầm cha mẹ nào cũng mắc phải khiến con chậm lớn, không tăng cân

Cho con ăn mọi lúc mọi nơi, cho con ăn quá nhiều thức ăn ngọt và những hành vi dưới đây có thể khiến trẻ biếng ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển trong những năm đầu đời.

Hành vi ăn uống của trẻ trong giai đoạn đầu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Có những thói quen tưởng chừng có ích nhưng lại có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và thói quen ăn uống của con.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, khoa dinh dưỡng Nhi Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết ngay từ giai đoạn đầu trẻ tập ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý tránh những sai lầm có thể khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, bỏ lỡ giai đoạn phát triển vàng. 

Cho bé nếm thử thức ăn quá sớm

Từ 5.5 - 8 tháng: Người thân giới thiệu quá thường xuyên những thức ăn hay nước uống có vị ngọt cao cho trẻ như nước ép trái cây, bánh ngọt, kẹo, chocolate, bánh ăn dặm (có nhiều vị).

Hành vi sai lầm cha mẹ nào cũng mắc phải khiến con chậm lớn, không tăng cân - Ảnh 1
Giới thiệu bánh ngọt quá sớm cho trẻ là sai lầm của nhiều bậc phụ huynh - Ảnh minh họa: Internet

Từ 5.5 - 12 tháng: Cha mẹ, ông bà thường có thói quen cho bé ăn thử một vài món ăn của gia đình. Cho dù chỉ cho bé cầm hay liếm thử, tất cả hành vi này đều có thể dẫn đến biếng ăn cấu trúc.

Cho bé ăn mọi lúc mọi nơi

Điều này xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt với các bé đã bị biếng ăn. Tâm lý cha mẹ thường nghĩ rằng: Bé ăn được miếng nào hay miếng đó. Đây là một sai lầm trong thực hành ăn dặm.

Mặc dù nhiều chuyên gia đã khuyên cha mẹ việc cho bé ăn thường xuyên là một chiến lược trong hỗ trợ biếng ăn. Điều cần thiết là phải cho bé ăn trên ghế hoặc bàn ăn.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh hãy tạo cho bé bữa ăn thực sự, điều này quan trọng hơn việc lo lắng bé ăn đủ hay không.

Lúc này, bé biếng ăn không còn là vấn đề dinh dưỡng mà là vấn đề tâm lý. Hành vi tâm lý biếng ăn sẽ phát triển theo sự phát triển não bộ nếu cha mẹ tạo điều kiện cho bé có những hành vi ăn uống không tốt.

Giới thiệu các loại bánh snack 

Lượng muối khá lớn trong các loại bánh snack (bao gồm loại dành cho trẻ em) có thể ảnh hưởng đến bé. Muối và đường là 2 loại gia vị đặc biệt nhạy cảm với hệ thần kinh trung ương của con. 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyên trẻ dưới 1 tuổi không nêm muối vào thức ăn dặm. Ăn thức ăn nhiều muối có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe và hành vi biếng ăn.

Hành vi sai lầm cha mẹ nào cũng mắc phải khiến con chậm lớn, không tăng cân - Ảnh 2
Cha mẹ không nên cho trẻ ăn các loại bánh snack quá sớm - Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, cảm giác giòn của các loại bánh snack dạng này thường có tác động thay đổi hành vi thích ăn của bé, làm bé thích ăn những món này hơn các bữa ăn chính.

Giới thiệu quá nhiều thực phẩm trong bữa ăn

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết điều không đúng này luôn xảy ra đối với cha mẹ có con biếng ăn vì họ thường nghĩ rằng lúc nào bé thích ăn thì cố cho bé ăn nhiều thêm để bù cho lúc bé không ăn.

Mỗi bé đều có lượng ăn nhất định, nếu bé ăn thất thường lượng ăn trong một bữa kéo dài hơn 2 tuần, cha mẹ nên điều chỉnh lại. 

Đừng ép bé ăn nhiều vào bữa bé thích ăn, điều này làm bé có thể biếng ăn môi bữa. Nên cho bé ăn đúng lượng từng bữa, quan sát dấu hiệu bé no để ngưng. Nếu bạn sợ bé ăn không đủ (bé biếng ăn) thì nên giới thiệu nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2 tiếng.

Giới thiệu trái cây có vị ngọt cao cho bé từ 5.5 – 8 tháng tuổi

Hành vi sai lầm cha mẹ nào cũng mắc phải khiến con chậm lớn, không tăng cân - Ảnh 3
Cho bé uống nước trái cây quá nhiều cũng có thể khiến con biếng ăn, gia tăng nguy cơ sâu răng - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ không nên giới thiệu trái cây có vị ngọt cao. Chỉ nên lựa chọn trái cây có vị ngọt trung bình. Hạn chế cho bé dùng nước ép trái cây quá nhiều (trên 40ml/ngày) trong độ tuổi này. Nếu dùng cho bé, nên pha loãng tỉ lệ 1:4 hoặc 1:5 trong độ tuổi dưới 7 tháng.

Minh Lâm

Tin liên quan

Bác sĩ trăn trở xử lý tai nạn trẻ em trong ngày Tết

Du xuân nhưng an toàn luôn là trăn trở của người thầy thuốc khi chứng kiến những cái Tết...

Bé bị chàm sữa, mẹ phải lưu ý những điều này để con dễ chịu, không bị ngứa ngáy

Chàm sữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù không phải là...

9 loại vắc-xin phụ huynh cần biết để tiêm cho trẻ dưới 12 tháng

Nhiều bà mẹ chuẩn bị sinh con đầu lòng thường bỡ ngỡ không biết trẻ cần tiêm những vắc xin...

Những cách giảm đau cho trẻ khi tiêm, cha mẹ nào cũng nên biết

Các bé dù rất nhỏ sẽ nhanh chóng có "phản xạ" với việc bị tiêm, như quấy khóc, khó chịu,...

Mối liên quan giữa thiếu ngủ và béo phì ở trẻ em

Nghiên cứu chỉ ra rằng bên cạnh việc ăn uống lành mạnh và tập luyện, ngủ đủ cũng có thể...

6 điều quan trọng khi chăm sóc bé, lần đầu làm cha mẹ bạn chỉ ước biết sớm hơn

Biết những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh này, bạn sẽ tự tin hơn khi lần đầu tiên làm cha...

Dùng thuốc trị táo bón ở trẻ em

Ở trẻ, táo bón có thể xảy ra đột ngột (sau khi trẻ bị ốm và ăn uống không đầy...

Tin mới nhất