3 nguyên tắc vàng trong nghệ thuật dạy con nên người

1. Sức khỏe là hàng đầu

Dinh dưỡng là nền tảng

Đang tuổi ăn tuổi lớn, con cần một nguồn năng lượng dồi dào để có một sức khỏe tốt. Đây là nền tảng của mọi hoạt động. Trẻ phải khỏe mạnh thì mới vui chơi, học hỏi được nhiều điều.

Chính vì vậy, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cho con hợp lý, đầy đủ dưỡng chất. Trẻ cần nhiều protein có trong thịt cá trứng sữa, vitamin A B C… có trong rau củ quả, canxi để cao lớn, phát triển hệ xương cứng cáp… Đồng thời, sữa mẹ là tốt nhất, an toàn và giàu dưỡng chất.

Tập luyện thể dục thể thao

Để có một sức khỏe tốt, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, bé cần phải được vận động.Khuyến khích trẻ chơi thể thao là một cách dạy con nên người rất quan trọng.

day con nen nguoi 1
Trong quá trình con vui chơi cũng sẽ học thêm được nhiều điều bổ ích - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ chơi thể thao, thể chất trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện nhất. Khoa học cũng chỉ ra rằng việc những trẻ chơi thể thao nhiều, tập luyện thể dục thường xuyên sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Ngoài ra vận động cũng giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, đặc biệt là não sẽ tăng cường trao đổi chất. Trong quá trình con vui chơi cũng sẽ học thêm được nhiều điều bổ ích.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng

Sau một ngày vui chơi và học tập, con cần một giấc ngủ thật ngon để cơ thể được nghỉ ngơi. Các tế bào tổn thương được phục hồi và phát triển. Thức khuya ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, con cần ngủ trước 10h tối và khởi động ngày mới với năng lượng tràn đầy từ 6 giờ.

2. Học hỏi và sáng tạo

Tò mò là đang học hỏi

Trẻ em rất tò mò và tiếp thu rất nhanh. Đây là một điều vô cùng quan trọng để dạy con nhiều điều. Cha mẹ hãy chỉ dạy cho con nhiều điều thú vị mỗi ngày. Sự tò mò của trẻ đôi khi làm nhiều mẹ khó chịu, la mắng con. Điều này cần được khắc phục vì tò mò là bản năng. Sự tò mò giúp trẻ khám phá thế giới, giúp trẻ thông minh hơn.

day con nen nguoi 2
Trải nghiệm cho con nhiều bài học quý giá mà không ai có thể dạy được - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ cần giải thích cặn kẽ những thắc mắc của con. Và một số thắc mắc của con cha mẹ có thể không chỉ ra toàn bộ mà nên khuyến khích con tìm hiểu một phần.

Cho con nhiều trải nghiệm

Một bí quyết dạy con nên người khác là cho con nhiều trải nghiệm, trải nghiệm là điều quan trọng nhất để con trưởng thành. Trải nghiệm cho con nhiều bài học quý giá mà không ai có thể dạy được.

Con sẽ chẳng biết cây kem lạnh như thế nào nếu con chưa ăn thử. Con sẽ chẳng biết bông hoa ngoài kia có mùi thơm như thế nào nếu con không tự mình ngửi chúng.

Khả năng sáng tạo của con không ít lần khiến mẹ bất ngờ. Mẹ cần động viên con sáng tạo bằng cách cho con chơi những đồ chơi dạng lắp ráp… điều này sẽ kích thích bé suy nghĩ. Từ đó trí não của bé sẽ phát triển rất tốt.

Nên cho bé tiếp xúc sớm với âm nhạc

Nghe nhạc sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tạo động lực trong việc học tập. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp thư giãn, làm giảm cảm giác căng thẳng để không ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu có thể, bạn hãy cho bé học chơi piano và một vài nhạc cụ âm nhạc thì càng tốt.

Hãy tương tác nhiều với trẻ

Nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ nhận được sự quan tâm yêu thương trọn vẹn từ cha mẹ thường có trí tuệ thông minh và khả năng tư duy tốt hơn những đứa trẻ còn lại.

day con nen nguoi 3
Cha mẹ cần giải thích cặn kẽ những thắc mắc của con - Ảnh minh họa: Internet

Tương tác bằng cách thường xuyên chia sẻ và nói chuyện với con, đọc sách, kể chuyện cho con nghe để giúp trẻ phát triển sớm các kỹ năng ngôn ngữ.

3. Con cần có giới hạn, quy tắc

Trẻ con như một trang giấy trắng, mỗi nét vẽ lên thật khó để sửa. Trẻ con dễ dàng học theo những thói quen xấu, tính cách xấu của mọi người xung quanh. Lúc này, vai trò của mẹ là rất quan trọng. Mẹ cần chỉ dạy cho con điều sai này.

Sự hiếu động của trẻ nhiều khi sẽ đẩy trẻ tới những tác động xấu. Khi trẻ vui chơi quá đà sẽ thành phá phách, nghịch ngợm thì mẹ cần can thiệp ngay.

day con nen nguoi 4
Sự hiếu động của trẻ nhiều khi sẽ đẩy trẻ tới những tác động xấu - Ảnh minh họa: Internet

“Tiên học lễ, hậu học văn”, việc trẻ cần có những quy chuẩn về giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh là rất quan trọng. Và một lần nữa, mẹ cần thiết lập cho con những quy tắc này.

Đồng thời, hãy tán dương và khen thưởng khi con làm đúng. Điều này sẽ khuyến khích con bạn thích làm điều đúng và cố gắng hơn nữa. Hãy thưởng cho bé những gì mà bé yêu thích để tạo động lực hơn.

Một số phương pháp dạy con nên người theo từng độ tuổi

Khi con ở độ tuổi mầm non

Mục đích nuôi dạy lúc này chính là cho trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Đây là nền tảng đầu tiên cho sự hình thành nhân cách tốt để nuôi dạy con nên người.

Bố mẹ cần chú ý rằng, ở độ tuổi này bé như một “mầm non” nên việc dạy dỗ cho trẻ hình thành nên tính cách tốt là rất quan trọng.

Theo đó, hãy chuẩn bị một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ để tạo nên sức khỏe, kích thích sự phát triển trí não, kết hợp cùng việc rèn cho trẻ những thói quen về sự tự giác, sự đúng giờ, sự lễ phép, tư duy… hãy nói không với “roi vọt” ở độ tuổi này vì chúng hoàn toàn không phát huy hiệu quả.

Dạy con nên người ở độ tuổi tiểu học

day con nen nguoi 5
Động viên con sáng tạo bằng cách cho con chơi những đồ chơi dạng lắp ráp - Ảnh minh họa: Internet

Mục đích chính đó là giúp trẻ hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển lâu dài về trí tuệ, thể chất và đạo đức, kèm theo là những kỹ năng cơ bản khác để trẻ tiếp tục học các lớp cao hơn.

Cha mẹ cần có sự kết hợp giữa giáo dục nhà trường và giáo dục gia đình để giúp trẻ nhận thức nhanh về tự nhiên, xã hội và con người. Hình thành kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết, tính toán, âm nhạc, mỹ thuật.

Dạy con khi bước vào trung học cơ sở

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì có ý nghĩa quyết định hình thành nhân cách, phát triển thể chất và nhận thức của con cái. Ngoài việc giáo dục tại trường lớp để trẻ có những kiến thức về học tập, thì bố mẹ cần phải là người củng cố cho con những kỹ năng sống.

day con nen nguoi 6
“Roi vọt” không bao giờ là một phương pháp dạy con, chỉ là sự tức giận của người lớn - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt giai đoạn này là thời điểm dậy thì và bắt đầu hình thành quan niệm về giới tính nên bố mẹ hãy lưu tâm và chia sẻ nhiều với con.

Dạy con khi học phổ thông và về sau này

Đây là lúc cha mẹ cần phải định hướng cho con về nghề nghiệp (tùy thuộc và khả năng, sở trường và hoàn cảnh gia đình) đồng thời là những chia sẻ về chuyện tình cảm để con hiểu và sáng suốt hơn trong mọi mối quan hệ tình cảm.

Tổng kết lại, quá trình giáo dục, dạy con nên người là việc làm rất gian nan và khó khăn. Tuy nhiên, để tương lai con cái sau này tốt đẹp thì cha mẹ nên có các phương pháp dạy con khoa học và hiệu quả ngay từ khi bé còn nhỏ, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển về sau này của con.