Chị T., 38 tuổi, quê ở Cà Mau lấy chồng đã 12 năm nhưng chưa có mụn con nào. Sau bao nỗ lực, đầu năm ngoái chị bất ngờ có thai, nhưng sau đó không lâu đã bị sảy. Nén nỗi đau, hai vợ chồng tiếp tục chạy chữa khắp nơi và cuối cùng hạnh phúc đã đến khi chị T. mang thai thêm lần nữa. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng quyết định rời Cà Mau lên Lâm Đồng làm thuê để tích cóp tiền đợi ngày con chào đời.

Tận hưởng niềm vui chưa được bao lâu thì tai ương lại bất ngờ ập đến. Khi thai mới 24 tuần tuổi, chị T. đột ngột chuyển dạ và hạ sinh bé gái chỉ nặng 660 gram. Vì sinh non nên cháu bé vô cùng yếu ớt, đồng thời mắc rất nhiều bệnh lý nên cơ hội sống sót dường như bằng không. 

Khả năng sống sót của cháu bé vô cùng nhỏ nhoi - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nhận thấy cháu bé vẫn tự thở được sau 24 giờ theo dõi, dù hi vọng rất mong manh nhưng các bác sĩ vẫn quyết định chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tiếp tục điều trị. 

Di chuyển suốt đoạn đường dài từ Lâm Đồng xuống TP.HCM, cháu bé có dấu hiệu suy hô hấp, khó thở nặng nên phải thở bằng máy.

Sau khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ đã nhanh chóng tiêm chất hoạt động bề mặt của phổi, nhờ đó việc hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng, phải dùng đến thuốc kháng sinh. Đồng thời, các cơ quan hoạt động còn non kém nên quá trình điều trị vô cùng khó khăn.

Trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Thiện – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết ngoài suy hô hấp, bệnh lý về phổi, nhiễm trùng, rối loạn các chức năng, bé còn mắc bệnh tim bẩm sinh khiến việc thở và ăn sữa gặp rất nhiều khó khăn. 

“Hết biến chứng này đến biến chứng khác, khi đã tự thở bằng khí trời thì cũng là lúc bé được phát hiện bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non. Do đó, bé lại trải qua phẫu thuật mắt sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa mắt” – bác sĩ Thiện chia sẻ.

Ngoài suy hô hấp, bệnh lý về phổi, nhiễm trùng, rối loạn các chức năng, bé còn mắc bệnh tim bẩm sinh - Ảnh: Internet

Tuy nhiên kỳ tích đã xuất hiện. Sau gần 4 tháng điều trị tích cực, sức khỏe của bé phục hồi rất tốt. Trọng lượng tăng từ 660 gram lên 2,1 kg, cao 42 cm, gần bắt kịp với trẻ sơ sinh bình thường. 

Sau 4 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, cháu bé đã phục hồi rất tốt - Ảnh: Internet

Vừa qua, bé đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa của vợ chồng chị T. và các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cuối cùng, sau 12 năm chờ đợi, sau 4 tháng cùng con chiến đấu với tử thần, mọi nỗ lực của đôi vợ chồng hiếm muộn đã được đền đáp.