Hành trình 6 năm trốn thoát động quỷ buôn người của cô gái trẻ, bị cưa mất đôi chân trên đường trở lại quê nhà

19/12/2017 14:27

Phunusuckhoe.vn Lợi dụng lúc những tên buôn người sơ hở, Tím trốn ra được và chạy lạc vào rừng sâu. Đói và rét, Tím lả đi với đôi chân đông cứng. Khi tỉnh dậy, Tím đau đớn nhận ra đôi chân đã không còn, đường về nhà nay càng mờ mịt, xa xăm...

Bị lừa bán khi được rủ rê "đi làm ăn xa"

Sau 2 tháng trở về từ đất khách, cô gái Lữ Thị Tím (32 tuổi) sống tại bản Pủng, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn chưa hết ám ảnh vì 6 năm lưu lạc nơi xứ người khi trốn khỏi bàn tay những kẻ buôn bán phụ nữ. Xót xa hơn, ngày trở về, đôi chân Tím đã bị cắt cụt.

Tím đã được trở về nhà sau 6 năm lưu lạc xứ người - Ảnh: Internet

Kể về quãng thời gian đen tối, Tím cho biết, cô sinh ra trong một gia đình nghèo. Vốn có năng khiếu thêu thùa, cô hằng ao ước tìm được công việc đúng sở trường. Biết được nguyện vọng của Tím, tháng 12/2011, đối tượng Vi Thị Nguyệt (trú bản Sơn Thành, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) rủ rê đi làm ăn xa và hứa sẽ tìm cho cô công việc theo ý thích.

Tím đồng ý và theo bà Nguyệt xuống thành phố Vinh. Tại đây, bà Nguyệt đưa cho Tím cốc nước ngọt mời uống để chuẩn bị lên đường. Uống xong, cô gái ngủ say và bị đưa sang biên giới Trung Quốc. Tới nơi, Tím bị nhốt trong một phòng kín cùng nhiều người phụ nữ khác. Bên ngoài, bọn buôn người cắt cử đàn em trông coi rất nghiêm ngặt. Lúc này, Tím mới biết mình đã bị bán đi với một số tiền lớn. Những tên buôn người ép Tím phải lấy chồng để thanh toán lại số tiền kia.

Hành trình trốn chạy

Em có biết người mình lấy là ai đâu nên cương quyết dù chết cũng không chịu” – Tím kể lại.

Lợi dụng lúc chúng sơ hở, Tím đã trốn thoát ra ngoài. Cô gái 26 tuổi chạy thục mạng để tìm đường về nhà. Trên đường đi, cô luôn mong gặp được ai đó để cầu cứu. Thế nhưng, càng chạy, Tím lại càng lạc sâu vào rừng.

Trong ký ức của Tím, khu rừng này đầy băng tuyết và lạnh lẽo, không một bóng người. Đầu trần, chân đất, Tím chỉ có duy nhất bộ quần áo mỏng tang mặc trên người. Đói và rét, Tím sợ sẽ chết không nhắm mắt nơi xứ người.

Tím đã tìm cách trốn khỏi hang ổ của bọn buôn người - Ảnh: Internet

Ròng rã 1 tuần sống trong đói khát và giá lạnh, Tím đã được 2 cụ già người Trung Quốc phát hiện bên gốc cây. Cô cầu cứu và được hai cụ đưa đến trung tâm dành cho người cơ nhỡ.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chân Tím bị đông cứng nên máu không lưu thông được trong một thời gian dài. Để giữ lại tính mạng, Tím bắt buộc phải cắt đi đôi chân.

Lúc tỉnh lại thấy đôi chân không còn nữa em không tin vào mắt mình, trời đất như sụp đổ trước mắt. Lúc ấy em chỉ nghĩ được rằng, mất đi đôi chân thì biết bao giờ mới tìm được đường về với gia đình, bản làng” – Tím tâm sự.

Bị mất đi đôi chân, Tím không dám nghĩ sẽ có ngày trở về với gia đình - Ảnh:Internet

Gần 6 năm sống tại khu trại của những người cơ nhỡ, Tím vẫn khát khao được trở về với quê hương. Cơ hội đến với Tím khi các cơ quan chức năng Trung Quốc vào cuộc truy quét những người nhập cư trái phép và phát hiện ra Tím. Lúc này, tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin từ nước bạn và giúp Tím trở về nhà.

Niềm vui trùng phùng

Tháng 8/2017, gia đình Tím ngỡ ngàng khi biết tin con sau 6 năm bặt vô âm tín. Tháng 10/2017, Tím được về đoàn tụ cùng gia đình.

“Chúng tôi cứ tưởng sẽ không bao giờ được thấy con nữa. Mất đi đôi chân nhưng người vẫn còn cũng vui lắm rồi. Chỉ hy vọng pháp luật có thể xử nghiêm những người đã đang tâm bán con tôi đi” – ông Lữ Phò Biên, bố Tím nghẹn ngào.

Tím cho biết, thời điểm cô bị đưa sang Trung Quốc còn có 2 mẹ con chị Lữ Thị Vân và cháu Nguyễn Văn Nam (2 tuổi), người cùng bản. Đến nay, Tím không hề biết tin tức gì của chị Vân.

Bây giờ em chỉ mong có một chiếc xe lăn và đôi chân giả để có thể tự lo cho bản thân mà không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ tuổi đã già” – Tím ngậm ngùi chia sẻ với PV báo Nghệ An.

Được trở về sống cùng gia đình, Tím ao ước mình có đôi chân giả để có thể tự lo cho bản thân - Ảnh: Internet

Ông Lữ Quang Hưng – Chủ tịch UBND xã Mưởng Ải cho biết: “Trường hợp chị Lữ Thị Tím bị bán sang Trung Quốc và trở về ủy ban xã cũng đã nắm được. Hiện tại, xã đang hoàn thành các thủ tục để Tím được hưởng các chính sách dành cho người tàn tật”.

Nghệ An: Đưa cháu bé 12 tuổi bị mẹ kế bạo hành đi giám định thương tật
Chiều 20/6, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, sẽ đưa bé Hoàng Đình T. (12 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện Đô...
XEM TIẾP
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 3 lần ngưng tim
Đây là một ca cấp cứu rất nguy kịch, bệnh viện phải dùng đến phương pháp hạ thân nhiệt trong mới cứu được bệnh nhân.
XEM TIẾP
Bé gái ở Cà Mau bị xâm hại khi đang ngủ trưa một mình
Cha mẹ đi vắng, bé gái 11 tuổi ở nhà một mình thì bị thanh niên cùng xóm lẻn vào hãm hiếp khi đang ngủ...
XEM TIẾP